หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ระบบตระกูลแซ่....6

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ภาค 6

แซ่ที่ใช้กันประจำมีเพียง 1,694 แซ่ แยกออกเป็นประเภทต่าง ดังนี้
แซ่อักษรเดียว 3730 แซ่
แซ่อักษรสองตัว 2,498 แซ่
แซ่อักษรสามตัว 127 แซ่
แซ่อักษรสี่ตัว 6 แซ่
แซ่อักษรห้าตัว 2 แซ่

ยี่สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในได้หวันได้แก่

1. เฉิน 2. หลิน 3. หวง 4. จาง 5. หลี่ 6. หวู 7. หวาง
8. ไช่ 9. หลิว 10.หยาง 11.เคอ 12.เจี่ยน 13.ถาง 14.ตู้
15.เหอ 16.หาน 17.เจิ้ง 18.ล่าย 19.ชิว 20.หง

ที่ไต้หวันนี้มีคำกล่าวว่าเฉินหลินหมั่นเทียนเซี่ย

แปลว่า คนแซ่เฉินแซ่หลินมีเต็มแผ่นดิน

คนแซ่เฉิน มีประมาณ 12.29 % ของประชากรไต้หวัน

ส่วนคนแซ่หลินมีประมาณ 8.5 % ทางด้านเกาหลีใต้ซึ่งมีประชากร 40 ล้าน
มีคนแซ่จิน (กิม) มากถึง 9 ล้านคน รองลงมาเป็นคนแซ่หลี่ 6 ล้านคน
และแซ่ปัก 3.5 ล้านคนนอกจากคนจีนนิยมใช้แซ่เป็นเครื่องกำหนดสายพันธุ์
ของตระกูลแล้ว ประเทศญี่ปุ่นที่รับเอาวัฒนธรรมจีนไปใช้ ก็ใช้แซ่ตระกูลอย่างชาวจีนด้วย
และน่าสังเกตุว่า แม้คนญี่ปุ่นจะมีจำนวนน้อยกว่างจีนถึงสิบเท่า
แต่กลับมีแซ่ตระกูลมากกว่าคนจีนเสียอีก ญี่ปุ่นมีแซ่ตระกูลมากกว่า 120,000 แซ่

ส่วนประเทศไทยนั้น เมื่อต้นปี 2535 รายการเมืองไทยก้าวไกล
ทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 9 ได้นำเสนอเรื่องราวของสิบอันดับแซ่ตระกูลจีน
ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในเมืองไทยปรากฏว่ามีผู้ชมสนใจรายการนี้มาก
ถึงขนาดต้องเพิ่มการออกอากาศเฉพาะเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษถึงสองตอน

สิบอันดับแซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในไทยได้แก่

1. ตั้ง (เฉิน) 84,829 คน

2.ลิ้ม (หลิน) 74,719 คน
3.ลี้ (หลี่) 49,291 คน 4.อึ้ง (หวง) 44,485 คน
5. โง้ว (หวู) 33,533 คน 6.โค้ว (สวี่) 31656 คน
7.เตียว (จาง) 31,246 คน 8.แต้ (เจิ้ง) 25,922 คน
9.เล้า (หลิว) 25,346 คน 10.เฮ้ง (หวาง) 17,821 คน


รูปภาพของ นายวีรพนธ์

ไปอ่านเจอ

 

เจ้าสัว เลือดมังกร
19.นิตยสารฟอร์บสปี 2548 เจริญ สิริวัฒนภักดี รวยติดอันดับ 194 และรวยเป็นอันดับ 2
ของไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 120,000 ล้านบาท นอกจากนี้ คนแซ่ซูที่มีบทบาทสำคัญในสังคมไทย
คนอื่น ๆ อย่างเช่น วิชัย ซอโสตถิกุล ผู้ก่อตั้งซีคอนสแควร์ เกษม จาติกวณิช ผู้ก่อตั้งและเป็นผู้ว่าฯ กฟผ. คนแรก และปัจจุบันตระกูล จาติกวณิช โดยกรณ์ ก็ดำรงตำแหน่งรมว.การคลัง
20.ใครจะรู้ว่า…เฉลียว อยู่วิทยา หรือ “โกเหลียว” เจ้าพ่อกระทิงแดง เศรษฐีอันดับ 1 เมืองไทย ยังใช้นาฬิกา “ราโด้” เรือนเดิมที่ใช้มาหลายสิบปี แถมอยู่บ้านก็ยังนุ่งกางเกงแพร สวมเสื้อตราห่านคู่ธรรมดาๆ มีความสุขที่จะทำอะไรอยู่กับบ้าน ผิดกับเศรษฐี ไฮโซทั่วๆไป ที่ชอบออกงานสังคม
21.เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าพ่อน้ำเมา เป็นคนแซ่ซู มีชื่อจีนว่า “โซวเคียกเม้ง”
22.หัวเรือใหญ่แห่งค่าย ซี.พี.อย่างนายธนินท์ เจียรวนนท์” เป็นคนแซ่เซี่ย โดยมีชื่อจีนว่า “เจียก๊กมิ้น”
23.ค่ายซี.พี. บริษัทที่คนจีนรู้จักดีในชื่อ “เจิ้นต้า” หรือ “เจียไต๋” ซึ่งเป็นบริษัทต่างชาติแห่งแรกที่เข้าไปลงทุนในจีน (หมายเลขจดทะเบียนการค้า คือ 001) ล่าสุดนิตยสาร China Economic Weekly คัดเลือกให้เขาได้รับรางวัลมากที่สุดถึง 3 รางวัล จากทั้งหมด 5 รางวัล คือ 30 บุคคลที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจจีนมากที่สุด 10 ผู้นำ กับ 10 สายธุรกิจ และ 10 นักธุรกิจต่างชาติเลยทีเดียว
24.บัญฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย เป็นคนแซ่หวู่ ต้นตระกูลเดิมของล่ำซำ คือ อึ้งเหมี่ยวเหงี่ยน ชาวจีนแคะที่อพยพจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มาปักหลักในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 โดยมีธุรกิจแรกเริ่มคือค้าไม้และทำโรงเลื่อย
25.คนแซ่เจิ้ง ก็เป็นอีกตระกูลหนึ่งที่มีบทบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศไทยมากอีกตระกูลหนึ่ง โดยคนที่ใช้แซ่นี้ได้แก่ เตียง จิราธิวัฒน์ (เจ็งนี่เตียง) โดยธุรกิจเริ่มต้นของตระกูลนี้ มาจากร้านกาแฟเล็กๆ จนปัจจุบัน กลายเป็นเศรษฐีผู้ครอบครองอาณาจักรเซ็นทรัล สุดอลังการในปัจจุบัน
นอกจากนี้ยังมีตระกูลเตชะไพบูลย์ที่ปัจจุบันมีบทบาท เป็นเจ้าของธุรกิจ และกระโดดมาเล่นการเมืองอยู่เนื่องๆ ก็สืบเชื้อสายมาจากคนแซ่เจิ้งเหมือนกัน
26.อันดับ 5 แซ่ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในไทยได้แก่ แซ่ตั้ง (เฉิน), แซ่ลิ้ม (หลิน) แซ่ลี้ (หลี่), อึ้ง (หวง)
โง้ว (หวู) โดยบุคคลแซ่ตั้ง (เฉิน) ได้แก่ ชิน โสภณพนิช (ตั้งเพี้ยกชิ้ง), พิชัย รัตตกุล
27.ส่วนคนดังที่แซ่ (หลิน) ซึ่งมีมากเป็นอันดับ 2 ได้แก่ อำนวย วีรวรรณ (หลินเยอะกวาง) บัญญัติ บรรทัดฐาน (หลินซูชิง) และแน่นอนว่า สนธิ ลิ้มทองกุล สื่อมวลชนชื่อดังก็อยู่ในตระกูลนี้ด้ว


ผู้นำไทยเชื้อสายจีน
28.ปรีดี พนมยงค์ คนแซ่เฉิน เป็นหนึ่งในคณะราษฎร ผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 จนกระทั่งดำรงตำแหน่งสูงสุดในชีวิตคือ นายกรัฐมนตรี
29.พลเรือตรี ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หรือ หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 เป็นคนแซ่เจิ้ง เป็นนายกในท่ามกลางความแตกแยกของหมู่นักการเมือง แต่ท่านก็เป็นผู้ประสานรอยร้าวกับทุกฝ่ายเป็นอย่างดี จนได้รับฉายาว่า นายกฯลิ้นทอง
30.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นคนแซ่หลิน ท่านเป็นผู้นำคนแรกของไทย ที่เดินทางไปเปิด “ม่านไม้ไผ่” ฟื้นสัมพันธไมตรีระหว่างไทยกับจีน และได้เข้าพบสนทนากับประธานเหมาเจ๋อตุง เมื่อ พ.ศ.2518
31.ชวน หลีกภัย มีชื่อจีนว่า “ลิจีเหวิน” เมื่อยังเด็ก ด.ช.ชวน มีชื่อเรียกในครอบครัวว่า “เอียด” หมายถึง เล็ก เนื่องจากเป็นคนรูปร่างเล็ก บนถนนการเมือง ชวน ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ตรัง สมัยแรก ในปี 2512 ขณะมีอายุ31 ปี ซึ่งขณะนั้น หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จนกระทั่งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมือง เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 20 ของไทย ตั้งแต่ปี 2535-2538 และสมัยที่สอง ตั้งแต่ปี 2540-2543
32.บรรหาร ศิลปอาชา มีชื่อจีนว่า “เบ๊เต๊กเซียง” เป็นคนแซ่หม่า
33.ทักษิณ ชินวัตร ต้นสกุล “ชินวัตร” คือ คูชุ่นเส็ง และสืบสายต่อมายัง เชียง ผู้บุกเบิกกิจการค้าผ้าไหมไทยในเชียงใหม่, พ่อเลี้ยงบุญเลิศ บรรพบุรุษดั้งเดิมของตระกูลเป็นชาวจีนแคะ
34.นายสมัคร สุนทรเวช ก็เพิ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า เป็นลูกหลานคนจีน แซ่หลี่ ต้นตระกูลพูดภาษาแต้จิ๋ว มีฮวงซุ้ยอยู่ที่ จ.จันทบุรี
35.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตระกูล “เวชชาชีวะ” มีบรรพบุรุษเป็นชาวจีน เดินทางโดยเรือมาขึ้นฝั่งที่ จ.จันทบุรี และสกุล “เวชชาชีวะ” เป็นนามสกุลพระราชทานสมัย ร. 6 ลำดับที่ 4,881 จากนามสกุลพระราชทานซึ่งรวมทั้งสิ้น 6,423 นามสกุล โดยพระราชทานให้แก่รองอำมาตย์ตรีหลง (หลง เวชชาชีวะ) แพทย์ประจำจังหวัดลพบุรี กับ นายจิ๊นแสง (บิดา) นายเป๋ง (ปู่) และนายก่อ (ปู่ทวด) เนื่องจากต้นตระกูลเป็นแพทย์จึงมีคำว่า “เวช” อยู่ในนามสกุลด้วย

credits : http://www.manager.co.th

ที่มา http://www.suansanook.com/howto/?p=24

รูปภาพของ YupSinFa

ขอเพิ่มเติมข้อมูลที่โกวีรพนธ์ไปอ่านเจอ

                  ข้อมูลที่อาโกวีรพนธ์ไปอ่านเจอและนำมาลงให้พวกเราอ่านนั้น ทุกข้อถูกหมดครับ แต่ขออนุญาตเพิ่มเติมและทำความเข้าใจในข้อที่ 30 ครับ

                  อาจารย์หม่อมฯ หรือท่าน หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ปรมาจารย์ด้านพหูสูตรครบทุกด้านของไทย ท่านเป็นเชื้อพระราชวงศ์จักรี ดังนั้นทางสายพระบิดาของท่านจะต้องเป็นไทยแท้อย่างแน่นอน 

                  พระบิดาของท่านคือ พระองค์เจ้าชายคำรบ อธิบดีกรมตำรวจพระองค์แรกของสยาม มารดาคือ หม่อมแดง ปราโมช ท่านเป็นโอรสคนเล็กสุดของพระองค์เจ้าชายคำรบ กับหม่อมแดง โดยมี พี่ชายพี่สาว คือ หม่อมราชวงศ์หญิงบุญรับ พินิจชนคดี(คุณยายของนายเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์-อดีตกรรมการผู้จัดการอดีตธนาคารบีบีซี) หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี หม่อมราชวงศ์ถ้วนเท่านึก ปราโมช ถึงแก่พิราลัยตั้งแต่ยังหนุ่ม และหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตหัวหน้าพรรคกิจสังคม อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตเจ้าของคอลัมน์ "ซอยสวนพลู" และผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ "สยามรัฐ"

                 หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ท่านเกิดที่บนเรือเอี้ยมจุ้น ที่ท่าน้ำเจ้าพระยาในจังหวัดอยุธยา เมื่อหม่อมแดง ฯ นำท่านขึ้นถวายให้สมเด็จพระศรีพัชรินทราพระราชชนนีพันปีหลวง ทอดพระเนตร ท่านอาจารย์หม่อมได้ร้องไห้เสียงดังลั่นและดิ้นแด่ว ๆ ชกลม สมเด็จฯ ท่านทรงพอพระราชหฤทัยพลางตรัสว่า "เจ้านี่ช่างมีฤทธิ์เดชนัก ตั้งชื่อให้ว่า คึกฤทธิ์ ก็แล้วกัน"

                เสด็จปู่ของอาจารย์หม่อมฯ คือ พระองค์เจ้าชายปราโมช ต้นราชสกุลปราโมช พระองค์เจ้าชายปราโมชทรงเป็นพระโอรสของล้นเกล้ารัชกาลที่ 2 กับเจ้าจอมมารดา "พุดจีบ" ซึ่งเป็นลูกจีนแต้จิ๋วที่เกิดในบางกอก ท่่านย่าทวดของอาจารย์หม่อมฯ เป็นคนจีนแท้ ๆ ที่เกิดในเมืองไทย มีแซ่สกุลว่า แซ่เฉิน หรือแซ่ตั้งในสำเนียงแต้จิ๋ว

                เจ้าจอมมารดาสายหยุด (หรือพุดจีบ?-น่าจะเป็นสายหยุดมากกว่า-สินฝ่า) จึงเป็นเจ้าจอมมารดาแต่เพียงท่านเดียวในราชวงศ์จักรกรีที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนแท้ ๆ ไหงเคยอ่านว่าบรรดาเจ้าจอมนางสนมกำนัลในวังล้วนไม่ค่อยชอบเจ้าจอมมารดาสายหยุดกันสักเท่าไหร่ แต่ว่ากันว่าท่านทรงเป็นเศรฐินีมีทรัพย์มากมายเพราะชาวจีนทำการค้ามาแต่เก่าก่อนจึงมีฐานะร่ำรวย

               เคยอ่านบทพระราชนิพนธ์ของล้นเกล้าพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2 ที่ทรงมีแด่เจ้าจอมมารดาสายหยุดว่า "สายหยุด พุดจีบจีน เจ้ามีสิน พี่มีศักดิ์ คนทั้งวังเขาชังเจ้านัก แต่พี่นี้รักเธอคนเดียว"

               ในสมัยก่อนถ้าท่านใดยังจำได้ ในวันตรุษจีนทุก ๆ ปี อาจารย์หม่อมฯ จะจัดโต๊ะไหว้เจ้าอย่างใหญ่โตคับบ้านในซอยสวนพลู แล้วหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเดลินิวส์ ก็ถ่ายภาพทำข่าวทุก ๆ ปี พร้อมกับอธิบายว่าท่านเป็นเชื้อสายจีนแต้จิ๋วแซ่ตั้งจากท่านย่าทวดฯ

              อาจารย์หม่อมฯ ท่านเป็นผู้ที่ทำอะไรไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ในอดีตคนทั่้วไปจึงทึ่ง ยกตัวอย่างการไหว้เจ้านี่ไง คนก็งงว่าเป็นหม่อมราชวงศ์ทำไมถึงไหว้เจ้า 

             อันที่จริงการไหว้เจ้าตรุษจีน เป็นพระราชพิธีในพระบรมหาราชวังมานานแล้ว เมื่อถึงคราวตรุษจีนทุกปี ดังที่เราเห็นในภาพข่าวพระราชสำนักว่าจัดมีพระราชพิธีตรุษจีน เซ่นสรวงบูชาพระป้ายวิญญาณของบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ เรามักจะเห็นพระบรมโอรสสาธิราชหรือสมเด็จพระเทพฯ เสด็จแทนพระองค์ฯ เป็นประจำทุกปี

            เรื่องราวของอาจารย์หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ว่าทำไมถึงมีเชื้อสายจีนแซ่ตั้ง ก็มีเพียงประการละฉะนี้.

หมายเหตุ-เขียนจากความทรงจำล้วน ๆ หากมีจุดใดผิดพลาดขอประทานอภัยด้วยเถิด.

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal