หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ข้อมูล ตระกูลแซ่

รูปภาพของ อาฉี

มาช่วยกันรวบรวมข้อมูลของตระกูลแซ่ต่างๆ กันเถอะ

ท่านใดมีข้อมูล หรือได้ค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับแซ่ต่างๆ ไว้ ถ้าได้นำมาลงในหน้านี้ โดยให้หน้านี้เป็นเหมือนสารบัญ แล้วเพิ่มหน้าย่อย หน้าละหนึ่งแซ่ (จะปรากฏหนึ่งบรรทัดในสารบัญข้างล่างนี้) คิดว่าถ้าได้ช่วยกันลงไว้คนละเล็กละน้อย เติมเต็มไปเรื่อยๆ ไม่นานคงได้ฐานข้อมูลเรื่อง ตระกูลแซ่มากขึ้นเรื่อยๆ และไม่กระจัดกระจาย ทำให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น

ขอขอบคุณครับ


รูปภาพของ webmaster

ขออนุญาต เก็บขึ้นสารบัญ

ขออนุญาต ท่านที่ได้ช่วยกรุณา ข้อมูลตระกูลแซ่ต่างๆ มาเพิ่มให้ เป็น ค.ห. ในหน้านี้ ข้าพเจ้าได้ย้ายขึ้นเป็นบล๊อก (ตรงเพิ่มหน้าย่อย) เพื่อว่าจะได้มีสารบัญ และในแต่ละแซ่ เท่าเทียมกันทุกแซ่ และยังสามารถเพิ่มข้อมูลของแซ่ต่างๆ ขยายความได้อีกโดยไม่สับสนปนกัน ได้อีกเรื่อยๆ

จึงกราบขออภัยถ้าท่านหา คห. ของท่านไม่เจอ ให้ดูที่สารบัญ ตระกูล แซ่ (ซึ่งจะยังคงชื่อผู้เขียนของท่านไว้ตามเดิม และท่านยังสามารถเข้าไปแก้ไขปรับปรุงได้อยู่เช่นเดิม)

หนังสือ สืบกำเนิด 225 แซ่

พอดีได้ซื้อหนังสือ  สืบกำเนิด 225 แซ่ (เท่าที่พบเห็นในเมืองไทย) 

เลยมาแนะนำให้คุณอาฉี ซื้อเก็บไว้เลยค่ะ   คิดว่าน่าจะมีไว้สำหรับ เว็บมาสเตอร์  และหัวข้อกระทู้นี้ค่ะ       ของ บุญศักดิ์ แสงระวี   สำนักพิมพ์อักษรวัฒนา  02-4650562   02-4659248      ราคา 115 บาท   

  ISBN 974-7394-58-8

รูปภาพของ มะไฟ

สืบกำเนิด ๒๒๕ แซ่

สืบกำเนิด ๒๒๕ แซ่ หนังสือเล่มนี้ได้ซื้อมาอ่านแล้ว รู้สึกว่าจะสู้ ร้อยแซ่พันธุ์มังกรไม่ได้เลย ข้อมูลไม่ค่อยสมบูรณ์ ไหงอ่านของ ๔ เซี่ยงที่เกี่ยวพันกับไหง คือ อู๋(อึ๋ง)เตี่ยไหง เฉิน(ฉิน)อาม่าไหง และภรรยาไหง  โจว(เจ๊ว)เจี้ยกุ๊ง เม้ไหง   จัง(เจ๊น)โผไท่ไหง ซึ่งไหงได้ชุกผู่มาด้วยซึ่งมีความเป็นมาของตระกูลแซ่แบบสมบูรณ์ซึ่งน่าจะถูกต้องมากกว่า  เรียกว่าเล่มนี้แทบไม่มีอะไรที่เหมือนกับชุกผู่ตระกูลเลย ร้อยแซ่พันธุ์มังกรยังมีบางส่วนคล้ายกันมากกว่า พอมานั่งอ่านเต็ม ๆ ก็เสียดายตังค์ครับ ซื้อร้อยแซ่พันธ์มังกรดีกว่า ไว้จะลงชุกผู่แปลของเซี่ยงเจ๊ว แบบเต็ม ๆ เหมือนเซี่ยงอึ๋งที่ไหงเคยเอาลงแล้ว ที่ตอนนี้ต้นฉบับอยู่ในมือแล้ว รอข้อมูลจากขิ้นสุ่ยโกผู้รู้จากตระกูลเจ๊วอีกทีคงสมบูรณ์

รูปภาพของ WhoiAm

อยากรู้ แซ่ของตัวเองครับ

ปู่ผมชื่อ หยิน แซ่ข้อ  แล้วถ้าเป็นในเวป จะตรงกับแซ่อะไรครับ เขียนยังไง อยากรู้เหมือนกันว่า ตัวเองคือใคร  จะถามปู่ แกก็เสียไป 30 ปีได้กระมัง  รู้จากแม่ว่า ทางพ่อผม เป็นจีนแคะ  ที่เหลือ ไม่รู้อะไรเลย

รูปภาพของ อาคม

WhoiAm

ยังพอมีญาติฝ่ายพ่อไหมครับ น่าจะพอถามได้นะ แซ่ข้อ จินกลางว่าซิ่งเคอ ke ตัวจีนประกอบด้วยตัว มุก ที่เป็นต้นไม้กับตัว เขอ ตัวเขอหยี่เตอเขอครับ ไว้มีจีนจะพิมพ์ให้ครับหรืออาฮวุ๋งช่วยด้วยครับ

 

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

可以的可..

ใช่可ตัวนี้หรือเปล่า 

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

แซ่ข้อ / ซิ่งเคอ

แซ่ข้อ ที่ก๊ออาคม หมายถึงคือ ครับ.

รูปภาพของ WhoiAm

ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเหลือครับ มีคำถามอีกนิด

ผมอยู่ภูเก็ต เห็นมีชื่อพระจีน เขียนว่า 邱府王爺 คูฮู้อ๋องเอี๋ย หรือ ขอฮู้อ๋องเอี๋ย ใช่แซ่เดียวกับผมมั้ยครับ คือที่สอบถามเพิ่ม อาจจะมีผลต่อเนื่องได้้ เช่น ผมอาจจะรวมรวบข้อมูลของพระจีนนี้ และอาจจะสั่งแกะสลักไงครับ เลยอยากเช็คให้แน่ใจก่อน 

รูปภาพของ WhoiAm

มีข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับแซ่ของผม

จีนกลางเรียก แซ่สี่ (xŭ)  แต่ตัวพิมพ์จีน เขียนไงไม่รู้ รบกวนท่านผู้รู้ด้วยนะครับ

许  ใช่ตัวนี้หรือไม่

ถามเรื่องเเซ่ ของหนูได้หน่อยคะ

คือ อาพ่อ ของหนูเเซ่ลี้ คะ ส่วนอากุง เเซ่เลียว ยังงี้ต้นตระกูลคืออะไรคะ เเล้วเตยไปเยี่ยม ญาติท่เมืองจีน อยู่ที่ เหม่ยเยิ้น คะ 

รูปภาพของ มังกรฮากกา

ช่วยผมหน่อยนะครับ

คือว่า ครอบครัวผมเป็นจีนแคะอะครับ  ผมแซ่จันทร์ครับ คือผมอยากรู้ว่า แซ่จันทร์นั้น มามาจากคำว่าอะไร ในภาษาแคะอะครับ รบกวนผู้รู้ชวนทีนะครับ 

รูปภาพของ วี่ฟัด

มังกรฮากกาน่าจะเป็นเซี้ยงนี้นะ曾

อามังกรฮากกาน่าจะเข้าไปดูที่แซ่จังข้างบนนี้ก็จะมี่รายละเอียดของคนี่เคยถามมา ไหง่ว่ามังกรฮากกาบอกว่าแซ่จัน ไหง่ว่าน่าจะเป็นแซ่曾นี้ ภาษาฮากกาอ่านว่า เซี่ยงเจ้นหรือเจน แต่จิ๋วว่า แซ่จัง กวางตุ้งว่า แซ่จัน หงีเป็นกวางตุ้งหรือเปล่าจึงใช้แซ่จัน

รูปภาพของ มังกรฮากกา

เป็น ฮากกา

เป็น ฮากกา หรือ แคะ 100% แน่นอนครับ

รูปภาพของ อาคม

มังกรฮากกา

รู้บ้านที่เมืองจีนมั้ยว่าอยู่ที่ไหน แต่ถ้าที่บ้านพูด คำว่ากินข้าว ว่า ซิดผ่อน แล้วก็อยู่ที่ อืมกางภู่ หรือ อู่จิงฟู ก็เป็นแซ่ เจน อย่างวีฟัดโกว่าไว้แหละครับ ขอให็ทุกท่านที่เข้ามารายงานตัวช่วยให้ข้อมูลมากกว่านี้หน่อยครับ เช่นว่าเป็นจีนแคะอะไร บ้านที่เมืองจีนอยู่ที่ไหน ถ้าไม่รู้จริงๆก็ว่ามา ก็จะหาหนทางช่วยเหลือต่อไปครับ

 

รูปภาพของ มังกรฮากกา

ใช่เลยครั

ใช่เลยครับที่บ้านเวลากินข้าวจะพูดว่า ชิดผ่อนครับ ส่วนบ้านที่เมืองจีนนั้นผมขออภัยด้วยครับไม่รู้จริงๆครับ รู้แต่ว่า อากุ๊งมาเมืองไทยตอนเค้าอายุยี่สิบอะครับ แต่ก้อเสียไปตั้งแต่ผมยังไม่เกิดอะครับ

ยังไงก็ขอขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ที่ให้ข้อมูล

ที่ผมรู้ก้อคือว่า
อากุ๊งผมมาจากเมืองจีนแล้วมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่ หลักห้า ในดำเนินสะดวก
ราชบุรีอะครับ เห็นว่าที่นั้น ชาวฮากกาเยอะมาก ชื่ออากุ๊งของผม เค้าชื่อ
ซุนฮิ้น แซ่จันทร์ อะครับ

 

รูปภาพของ 曾绍华

ให้ถ่ายภาพป้ายชื่อของบรรพบุรุษ

หากสะดวก  หงีไปช่วยถ่ายภาพป้ายชื่อจากสุสาน  หรือถ่ายป้ายชื่อจาก กาสิ่นไผ่เราจะได้เห็นสกุลจากนั้นแน่นอนว่าเขียนอย่างไร  เสียเมื่ีอใด  เป็นคนที่ไหน  จะถูกเขียนไว้แน่นอน

ครับ 

รูปภาพของ มังกรฮากกา

ผมพึ่งได้

ผมพึ่งได้ข้อมูลมาจาก ป๊าผมครับ กุ๊งผมมาจากเมืองจีน ชื่อเมือง อืมกางภู่ ป๊าบอกว่ามีเขียนไว้ในป้ายบรรพชน อะครับ

แล้ว เซี่ยงฝุง หรือ แซ่ปั๊ง ไม่มีเหรอครับ

แล้ว เซี่ยงฝุง หรือ แซ่ปั๊ง ไม่มีเหรอครับ

รูปภาพของ อาคม

คุณอั๋น เซี่ยงฝุง หรือ ผุง

คนเซี่ยงผุง ถ้ามาจากฟุงสุ่นส่วนมากก็มาจาก ไถ่ถุงผาน เส่ถุงผาน ของหงีมาจากท่องซี แถวท่องซีนี่มีหลายเซี่ยงนะ เซี่ยงฉินก็เยอะแถวซักฝู ถึงชอใฉ่ 

 

 

อึ้งคังพู่ /อู่จิ้นฟู่ / wujingfu

Wujingfuzhen, Jiexi, Jieyang, มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

ถ้าอยากรู้ว่าอึ้งคังพู่/อุ่จิ้นฟู่  อยู่ที่ไหนของประเทศจีน ก็ก็อบปี้ข้อความข้างบน แล้วไป search หาใน google map ก็จะขึ้นจุดบนแผนที่มาให้ครับ

คร่าว ๆ   หมู่บ้าน อึ้งคังพู่ (ภาษาแคะ)  หรือ wujingfu (ภาษากลาง)  อยู่ห่างจากสนามบินเีจียหยาง jieyang หรือ เกียดหยอง (แคะ) (สนามบินใหม่ซึ่งแทนสนามบินซัวเถา) ประมาณ 30 กม.  และ อยู่ห่างจากเมืองซัวเถา shantou ประมาณ 50-60 กม.

ชื่อ อึ้งคังพู่ น่าจะมาจากชื่อของแม่น้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านนี้ คือ wujingfushui


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

รูปภาพของ ฉินเทียน

泰華各姓宗親總會聯合會

http://hakkapeople.com/node/4245

สหสมาคมตระกูลแซ่แห่งประเทศไทยThe united Chinese clans association of Thailand

รูปภาพของ ก้วน

อยากทราบแซ่ของตัวเองเป็นอักษรจีนครับของผม(จีนแคะ) แซ่ก้วน

ขอรบกวนผู้รู้ทั้งหลายช่วยเขียนแซ่ ก้วน ของผมเป็นอักษรจีนด้วยครับ

อยากทราบว่าเขียนอย่างไร ในบ้านไม่มีใครรู้และเขียนได้เลยครับ

จะแจ้งที่นี่ หรือส่งให้ทางอีเมลก็ได้ครับ ส่งมาที่ mo_noi68@yahoo.com

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

สมศักดิ์

รูปภาพของ วี่ฟัด

น่าจะเป็นตัวนี้ครับ

หรือ
รูปภาพของ ก้วน

ขอบคุณครับ

 แล้วความหมายทั้งสองตัวแปลว่าอะไรครับ รบกวนอีกทีครับ

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal