หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ตระกูล จาง 张 / 張 (แซ่เตีย / เตียว)

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง
แซ่ "จาง" (สำเนียงจีนกลาง) หรือ "แซ่เตีย" (สำเนียงแต้จิ๋ว)
มีความหมายหรือแปลว่า (1) เหนี่ยวน้าวเกาทัณฑ์ (2) เปิดออก (3) ขยายใหญ่ขึ้น (4) แล, มอง         (5) ตกแต่ง (6) ลักษณะนาม (7) นามสกุล (แซ่)

แซ่ "จาง" เป็น 1 ใน 5 แซ่ใหญ่ของจีน เก็บอยู่ใน "ทำเนียบร้อยแซ่" กระจายอยู่กว้างขวางอย่างยิ่ง มีที่มา 4 ทาง

1. บรรพชนถือกำเนิดมาแต่สมัยดึกดำบรรพ์ ลูกชายคนที่ 5 ของส้าวเฮา หัวหน้าเผ่าอี๋ตะวันออกชื่อฮุย มีความดีความชอบในการประดิษฐ์เกาทัณฑ์ พระเจ้าฮว๋างตี้จึงได้พระราชทานแซ่ "จาง" ให้

2. มาจากสมัยชุนชิว (770-476 ปีก่อน ค.ศ.) แคว้นจิ้นมีเสนาบดีชื่อ เจี่ยจาง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นจางโหว (เจ้าพระยาจาง) ลูกหลานจึงใช้บรรดาศักดิ์ของเขาเป็นแซ่ "จาง"สืบมา

3. มาจากสมัยสามก๊ก (ค.ศ.220-265) จกก๊กให้แซ่แก่ ลงอิ้วนา หัวหน้าเผ่าชนเผ่าหนึ่งในหยุนหนานว่า "จาง"

4. มาจากสมัยสามก๊ก (ค.ศ.220-265) เตียวเลี้ยวเดิมมีแซ่ "เนี่ย" แต่เปลี่ยนมาใช้แซ่ "จาง" ในภายหลัง

มีบุคคลแซ่ "จาง" ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ในประวัติศาสตร์ เช่น

จางเหลียง (張良)ขุนนางผู้ใหญ่ต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก มีสติปัญญาเฉียบแหลม เต็มไปด้วยกลอุบาย ช่วยเหลือหลิวปังจนได้ครองราชสมบัติ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหลิวโหว (เจ้าพระยาหลิว) หลิวปังเคยชมเชยเขาว่า "วางแผนอยู่ในกระโจม รบชนะไกลพันลี้"

จางเหิง (張衡)นักวิทยาศาสตร์ นักอักษรศาสตร์มีชื่อสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก สร้างทฤษฎี "ดาราศาสตร์" ประดิษฐ์เครื่องมือวัดการเคลื่อนไหวของโลก แต่งกาพย์กลอน 32 บาท ยังตกทอดมาจนบัดนี้

จางเจ๋อตวน (张择端 / 張擇端)จิตรกรสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ เป็นขุนนางอยู่ในสำนักจิตรกรรมของราชบัณฑิตสถานสมัยพระเจ้าซ่งฮุยจงฮ่องเต้ มีชื่อด้วยภาพวาดขนบธรรมเนียมชาวบ้านชื่อ "ขึ้นสะพานยามเช็งเม้ง"

แซ่นี้ มีสมาคมอยู่ในเมืองไทย มีชื่อว่า "สมาคมจางเจริญสามัคคี" ก่อตั้งขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2522
ตั้งอยู่ที่ 663-665 ตรงข้ามสหธนาคาร โอเดียน ถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ
โทร. 0-2221-3976, 0-2223-4494, 0-2221-3626

นอกจากนี้ แซ่จางยังรวมอยู่ใน "สมาคมหลุงกังแห่งประเทศไทย" กับอีก 3 แซ่ คือ แซ่หลิว แซ่กวน และแซ่จ้าว ตั้งอยู่ที่ 45/1-3 เฉลิมเขต 2 สวนมะลิ ถนนพลับพลาไชย ป้อมปราบ กรุงเทพฯ 10100 โทร. 0-2224-6144 ถึง 5

ที่มา: http://topicstock.pantip.com/lumpini/topicstock/L2630884/L2630884.html

รูปภาพของ จองกว๊านหมิ่น

ที่มาของตระกูลจาง 張

ที่มาของตระกูลจาง 張
中国有句俗话说,"張王李趙遍地劉" 意思是张、王、李、赵、刘,这五个姓是中国最多的单姓,其中姓张的最多。人們在談論中國姓氏的時候,往往愛用這句話來概括說明,把張姓列為諸姓之首。據研究結果,張姓人口略少於李姓和王姓,是當今中國第三大姓。  
張姓的起源,可以推溯到遠古傳說時代。黄帝的第五子青阳,生子名挥,挥聪颖异常,他通过观看天上的弧星,而仿照其形状制造出弓矢,因此被赐姓张。“张”本义为弓上弦,引申为开弓,即必须用力将弓拉开才能使用弓矢,“张”就是根据此而来的。
 
เนื้อหาคำแปล :
ประเทศจีนมีคำพังเพยอยู่ประโยคหนึ่งว่า "จางหวังหลี่จ้าวเปี้ยนตี้หลิว" ความหมายคือตระกูลจาง หวัง หลี่ จ้าว หลิว ห้าตระกูลแซ่นี้ในประเทศจีนมีมากที่สุด โดยหนึ่งในห้านั้นแซ่จางคนใช้มากที่สุดเช่นกัน คราวใดที่ผู้คนกล่าวถึงเรื่องแซ่ตระกูลของเมืองจีน มักจะใช้ถ้อยคำอย่างนี้มาอธิบายแบบคร่าวๆพอเข้าใจ โดยจัดแซ่จางไว้เป็นอันดับแรก แต่ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า คนแซ่จางกลับมีจำนวนน้อยกว่าคนแซ่หลี่และหวัง ปัจจุบันแซ่จางมาเป็นแค่ลำดับที่สามของประเทศจีนเท่านั้น
ความเป็นมาของตระกูลจาง เมื่อหวนย้อนกลับไปในอดีตอันยาวไกล ถึงนิทานปรัมปราที่เล่ากันว่า ราชบุตรของหวังตี้องค์ที่ห้าพระนามว่าชิงเอี๋ยงหรืออีกชื่อว่าฮุย ฮุยเป็นคนที่เฉลียวฉลาดเป็นพิเศษ เขาพิจารณาเห็นตำแหน่งส่วนโค้งของดวงดาวบนท้องฟ้า จึงจำลองลักษณะแบบตามนั้นแล้วสร้างเป็นธนูคันศร ดังนั้นจึงได้รับพระราชทานแซ่ว่าจาง
คำว่าจางหมายถึงการง้างคันธนู ที่เตรียมแผลงศรยิงนั่นเอง ซึ่งต้องใช้แรงดึงให้ยืดออกถึงจะสามารถใช้ยิงได้ แซ่จางจึงมีที่มาที่ไปเป็นอย่างนี้เอง
 
รูปภาพของ จองกว๊านหมิ่น

張 แซ่ที่จักรพรรดิ์หวังตี้ทรงประทาน


ประวัติตระกูลเตีย 張

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal