หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ประมวลภาพสามพี่น้องตระกูลซ่ง

รูปภาพของ YupSinFa

ไหงได้รวบรวมภาพในประวัติศาสตร์ ของ ช่งชิ่งหลิง และพี่น้องของเธออีกสองคน ฝห่โดยทำเป็นไฟล์แนบ เข้ามาในเนื้อหา แต่ไหงไม่สามารถทำให้แสดงออกมาเป็นรูปภาพเหมือนท่านอื่น ๆ ที่ทำออกมาได้ ไม่รู้จะต้องทำอย่างไร เว็ปมาสเตอร์เข้ามาพบแล้ว กรุณาสร้างให้ไหงด้วยนะครับ แล้วเมื่อภาพขึ้นจอ ไหงจะแก้ไขด้วยการใส่บทบรรยายต่อไป ตอเซี้ย

...

1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8.

คำบรรยายภาพ

1. ภาพถ่ายอันคลาสิคของท่านด๊อกเตอร์ซุนจงซาน ซึ่งภาพนี้เป็นที่ตุ้นตาของชาวจีนทั่วโลก สันนิษฐานว่าเป็นภาพถ่ายช่วงที่ใกล้ถึงแก่อสัญกรรม

2. ท่านซุนจงซาน ถ่ายคู่กับท่านซ่งชิ่งหลิง เมื่อหลังจากแต่งงานกันใหม่ ๆ

3.ภาพสามพี่น้องถ่ายด้วยกัน ภาพนี้คาดว่าทุกท่านกำลังเรียนจบมาจากอเมริกามาใหม่ ๆ

4.ภาพ ชาร์ลี ซ่ง ถ่ายพร้อมกับครอบครัว ทั้งลูกชายลูกสาว รวม 6 คน

5.สามสาวตระกูลซ่ง ถ่ายภาพร่วมกันในช่วงวัยทอง ซ้ายสุดคือ ซ่งอ้ายหลิง พี่ใหญ่ คนกลาง ซ่งเหม่ยหลิงน้องเล็ก คนขวาสุด คือ ท่านซ่งชิ่งหลิง

6.อิริยาบทหนึ่งของท่านซ่งชิ่งหลิง

7.บริเวณหน้าบ้านพักของท่านซ่งชิ่งหลิง ที่สือซาไห่ กรุงปักกิ่ง ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของท่าน

8.ภาพสุดท้ายของซ่งเหม่ยหลิงที่นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะอำลาโลกเมื่อ วันที 24 ตุลาคม พศ.2546 สิริรวมอายุได้ 106 ปี หย่อนไปเพียงไม่กี่วัน

มีคำกล่าวของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เกี่ยวกับ 3 พี่น้องตระกูลซ่งไว้ดังนี้ว่า

1. ซ่งอ้ายหลิง พี่ใหญ่ เป็นมหาเศรษฐี รักเงินมากที่สุด

2. ซ่งชิ่งหลิง พี่รอง เป็นนักปฏิวัติ มีความรักชาติจีนมากที่สุด (และได้ร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์มาตลอดชีวิตหลังการอสัญกรรมของท่านด๊อกเตอร์ซุน ขัดแย้งกับ เจี่ยงเจี้ยสืออย่างรุนแรง แต่ความรักใคร่ระหว่าง 3 พี่น้องยังเป็นไปตามปกติ)

3.ซ่งเหม่ยหลิง เป็นนักปกครองที่เยี่ยมยอด เป็นคนที่ "บ้าอำนาจ" เป็นอย่างยิ่ง เป็นเบื้องหลังแห่งความสำเร็จของจอมพลเจี่ยงเจี้ยสือ

มาถึงตอนนี้ ทุกท่านคงจะทราบแล้วว่า ประชาชนจีน เคารพรักใตรมากที่สุดใน 3 สาวพี่น้องนี้

ท่านซ่งชิ่งหลิงถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ ปี ค.ศ. 1981 บนตำแหน่งประธานประเทศจีน สิริรวมอายุได้ 88 ปี ก่อนที่ท่านยังมีสติอยู่ ได้ขอให้ ซ่งเหม่ยหลิง เดินทางจากอเมริกามาพบหน้ากันสักครั้ง แต่ซ่งเหม่ยหลิงก็เอาแต่คิดใคร่ครวญ (คงกลัวเสียเหลี่ยมที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศจีนใหม่) สุดท้ายสองพี่น้องที่ยังเหลืออยู่ก็ไม่ได้พบกันอีกเลย

ไหงขอแก้ไขในข้อเขียนที่ว่า ซ่งชิ่งหลิงเป็นพี่ใหญ่ อันที่จริง ท่านเป็นคนกลาง มี อ้ายหลิงเป็นพี่ใหญ่ และเหม่ยหลิง เป็นน้องเล็ก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สามพี่น้องตระกูลซ่งมีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์จีนทั้งทางตรง และทางอ้อม อย่างแท้จริง แต่ละคน แต่ละบทบาท แตกต่างกันไป


รูปภาพของ YupSinFa

ท่านซ่งชิ่งหลิงกับด๊อกเตอร์ซุน

ซ่งชิงหลิง (宋庆龄)
(ค.ศ.1891-1983)
ซ่งชิงหลิง (ค.ศ.1893 -1981) มีชื่อคริสเตียนว่า โรซามอนด์ (Rosamond) เป็นบุตรสาวคนที่สองในตะกูลซ่ง บิดาชื่อชาร์ลี เป็นนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ชาร์ลี มีโอกาสได้รู้จัก กับ นายแพทย์นักปฏิวัติผู้มีชื่อว่า ซุนเหวิน หรือ ซุนยัดเซ็น (ซุนจงซาน:孙中山) และช่วยจัดพิมพ์เอกสารที่สนับสนุนต่อต้านราชวงศ์ชิง โดยในเวลาต่อมาเมื่อ ซุนยัดเซ็นร่วมก่อตั้ง ขบวนการกู้ชาติที่ชื่อ ถงเหมิงฮุ่ย (同盟会) ขึ้นที่ญี่ปุ่นในปี ค.ศ.1905 ชาร์ลีก็ได้ให้เงินสนับสนุน ถงเหมิงฮุ่ยมากถึง 20,000 เหรียญสหรัฐฯ
ซ่งชิงหลิง เข้าเรียนที่วิทยาลัยสตรีเวสลีเยน ตามพี่สาว เธอมีจิตใจอันมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูประเทศจีนให้พ้นจากความครอบงำของต่างชาติและล้าหลังรอบด้าน ลัทธิขุนศึก แนวคิดอนุรักษ์นิยมแบบเก่าๆ ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่ยุคจีนปกครองด้วยระบอบกษัตริย์นั้นมีเหนือกว่าผู้หญิงจีนธรรมดาทั่วๆ ไป ซ่งชิงหลิง รับตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของนายแพทย์นักปฏิวัติ คือ ดร.ซุนยัดเซ็น ได้ไม่นาน ก็ตกหลุมรักกับ ดร.ซุนยัดเซ็น วีรบุรุษผู้ที่เธอเทิดทูนและเป็นเพื่อนของพ่อ(ชาร์ลี ซ่ง)ซึ่งมีอายุห่างจากเธอเกือบ 30 ปี ชาร์ลี ซ่ง เมื่อทราบข่าวความรักต่างวัยระหว่างเพื่อนกับลูกสาวเข้าก็คัดค้านอย่างเต็มที่ โดยถึงกับขู่ว่าหาก ชิ่งหลิง จะแต่งงานกับ ดร.ซุนยัดเซ็น จริงแล้วละก็ เขาพร้อมจะตัดเป็นตัดตายกับลูกสาวคนนี้ และเพื่อนผู้กอดคอกันร่วมทำการปฏิวัติมาด้วยกัน! โดยเหตุผลของ ชาร์ลี ก็คือ นอกจากลูกจะแต่งงานกับเพื่อน ที่ยังไม่หย่ากับภรรยาเดิม แล้ว เธออาจไปรบกวนสมาธิในการทำเรื่องใหญ่ คือ การกู้ชาติ ของ ซุนยัดเซ็น อีกด้วย ชาร์ลี บิดาของซ่งชิงหลิง
ซ่งชิงหลิงกับดร.ซุนยัดเซน

เมื่อจบการศึกษากลับจากต่างประเทศก็มาช่วยดร.ซุน เพราะเป็นคนที่รักชาติมากกว่าอื่นใดโดยทุกสิ่งที่ทำจะคำนึงถึงประเทศชาติก่อน การมาช่วยงานดร.ซุนได้นำไปสู่ความรักและตอนหลังแต่งงานกันที่ประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์นี้ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างมากกับชาลี ซ่ง ผู้พ่อ จนถึงกับประกาศตัดสัมพันธ์กับดร.ซุนอย่างเด็ดขาด และกล่าวหาดร.ซุนเป็น คนลวงโลกต่อว่าดร.ซุนว่าข้าฯได้ทุ่มเททั้งเงินทองและชีวิตเพื่อเป็นทุนช่วยเหลือในการก่อการปฏิวัติ แต่ไม่ได้หมายถึงให้ลูกสาวเป็นทุนในการปฏิวัติด้วย หลายคนเชื่อว่า การ"ห้าม"ลูกสาวแต่งงาน เพราะชาร์ลี เกรงว่าชิงหลิงอาจไปรบกวนสมาธิการทำเรื่องใหญ่ของดร.ซุน คือภารกิจกู้ชาติหลังร่วมกันล้มจักรพรรดิปูยีมาด้วยกัน ประวัติระบุว่า ซ่งชิงหลิงที่ถูกพ่อกักขังไว้ในบ้านเพื่อไม่ให้ไปพบกับ ดร.ซุนยัดเซ็น เธอจึงปีนหนีออกมาจากห้องนอน และหลบหนีออกจากจีนไปแต่งงานกับดร.ซุนยัดเซ็น ณ ฐานที่มั่นในการปฏิวัติที่ญี่ปุ่น ซึ่งสุดท้าย พ่อก็ให้อภัยเมื่อเธอกลับไปเยี่ยมพ่อ ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1915 ซึ่งในวันแต่งงาน ดร.ซุนมอง"ของขวัญพิเศษ"ให้ภรรยา คือ"ปืนพก" ซึ่งปัจจุบันก็วางคู่กันอยู่กับปืนประจำตัวของดร.ซุน มีคนบอกว่า การมอบปืนพกให้ เพราะดร.ซุน ต้องการบอกภรรยาว่า การมาเป็นคู่ชีวิตของนักปฏิวัติอย่างเขา จะต้องต่อสู้และฟันฝ่าอุปสรรคนานาประการ ซ่งชิงหลิง เธอมีจิตใจอันมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูประเทศจีนให้พ้นจากความครอบงำของต่างชาติและล้าหลังรอบด้าน ลัทธิขุนศึก แนวคิดอนุรักษ์นิยมแบบเก่าๆ ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่ยุคจีนปกครองด้วยระบอบกษัตริย์นั้นมีเหนือกว่าผู้หญิงจีนธรรมดาทั่วๆ ไป ซ่งชิงหลิง ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานาธิบดีกิตติมศักดิ์ ในปี 1981-1983
ที่มา : http://www.oknation.net/
http://www.thaichinese.net/Art_Culture/
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=drib777&date=16-04-2006&group=6&gblog=4
http://thai.cri.cn/

เว็บมาสเตอร์ครับ ไฟล์นี้ไหงก๊อบเข้าไฟล์เวิร์ด ไมโครซอร์ฟ ซึ่งมีรูปภาพอยู่ แต่ทำไม่เวลาเอาเข้ามาในช่องแสดงความคิดเห็นถึงมาแต่ข้อความ รูปภาพไม่มาด้วย จะต้องทำอย่างไรครับ

รูปภาพของ webmaster

ถูกต้องแล้ว

ถูกต้องแล้ว ที่ Copy จาก ไมโครซอร์ฟเวิร์ด แล้วได้แต่ตัวอักษร แต่ภาพไม่ขึ้น เพราะ รูปภาพยังอยู่ในเครื่องท่าน (ต่างจากการ Copy จาก Internet ที่รูปนั้นอยู่บน Internet อยู่แล้ว ภาพจึงขึ้นได้เอง)

จะต้องส่งรูปขึ้น Internet เสียก่อน ให้ทำตาม ที่ http://hakkapeople.com/node/314 ภาพจึงจะขึ้น

 

และที่ท่านแนบไฟล์(รูปภาพ) มาดังข้างบน แล้วภาพไม่แสดง ก็ถูกต้องอีกเช่นกัน  เพราะท่านเลือกเป็นแนบไฟล์ เครื่องก็เข้าใจว่า เป็นการแนบไฟล์ทั่วไป (ไว้ให้ผู้อื่น Download) ตรงตามเจตนาที่เลือก (มันไม่พิจารณาตัดสินใจให้ว่าเป็นไฟล์อะไร)

ดังนั้นถ้าจะให้แสดงรูป ก็ต้องเลือกส่งรูปภาพ ในขณะกำลังพิมพ์ หรือแก้ไขข้อความ ตรงบริเวณ 3,6 ในหน้า http://hakkapeople.com/node/314  เมื่อคลิกตรงรูปที่เลือกได้แล้ว รูปจะปรากฏในตำแหน่งที่เคอเซอร์อยู่

 

หมายเหตุ

อันแรก ทำีรูปจากไฟล์แนบให้แล้ว  (แต่ยังคงคงมีรายการไฟล์แนบให้รกตาอยู่บ้าง เพราะตัวต้นรูปภาพมันมาจากนั้น)

ส่วนอันที่ 2 ทำให้ไม่ได้ เพราะคาดว่ารูปยังอยู่ในเครื่องของท่าน (ยังไม่มีรูปในอินเตอร์เน็ต) เจ้าตัวต้องกลับไปแก้ไขเอง โดยคลิกแก้ไข แล้วเลือน Cursorไปตำแหน่งที่ต้องการแทรกรูป แล้วคลิกที่ Icon รูปต้นไม้ (ในบริเวณที่ 1 ในหน้า http://hakkapeople.com/node/314) แล้วทำตามลำดับ1, 2, 3, 4, .... ก็จะได้รูปตามต้องการ

รูปภาพของ วี่ฟัด

ซ่งsister จัดว่าเป็นฮากกาใหม

             วันนี้ไหงในนามตัวแทนสมาคมฮากการาชบุรี ไปต้อนรับ คณะอธิการบดีและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยกุ้ยโจว มาเยี่ยมเยือนเพื่อดูสถานที่จัดตั้งสถาบันขงจือ ในจังหวัดราชบุรี โดยร่วมมือกับสถาบันราชภัฏในจังหวัดราชบุรี

             และได้นำคณาจารย์ไปล่องแม่น้ำแม่กลองไปเที่ยวอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วจัดเลี้ยงต้อนรับที่อัมพวาจึงได้ใช้ภาษาจีนกลางมากหน่อย จึงกลับมาดึกหน่อย เห็นเรื่องราวที่คุณเย่ซินหวานำเสนอ จึงอยากเข้ามาคุยด้วยตอนเกือบเที่ยงคืนแล้ว

             โดยอยากถามว่าตระกูลซ่งเป็นฮากกาหรือไม่ ถ้าไปเปิดในวิกิพีเดีย

ตรง hakkapeople เขาจัดตระกูลซ่งเป็นฮากกาแล้วน๊ะ

              วันนี้ " กันเปย " เหมาไถซึ่งเป็นเหล้าชั้นยอดจากมณฑลกุ้ยโจว

กับเหล่าคณาจารย์จนมึนไปเหมือนกัน มันแรงมาก ( ผิดศิลอีกแล้วเรา )

รูปภาพของ YupSinFa

เรียนวี่ฟัด โก

                    อิจฉาหงีมาก ที่ได้ ซด เหมาไถ เหมาไถเป็นเหล้าของกุ้ยโจวที่แรง และมีชื่อเสียงมากที่สุดหนึ่งในบรรดาเหล้าต่าง ๆ ของจีน

                    อันที่จริงยังมีข้อมูล ของ พี่น้องตระกูลซ่งอยู่อีกมาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับมารดาของเธอ ที่ ชาร์ลี ซ่ง ได้ไปพบ ที่เซี่ยงไฮ้ และได้แต่งงานด้วย  เธอเป็นชาวเจ๋อเจียง ที่สวยงามมาก ชื่อว่า "หนี่กุ้ยเจิน"  ทองผสมกับทองก็เป็นทองฉันใด หนีกุ้ยเจิน ก็เป็นบุตรสาวมหาเศรษฐีในเซี่ยงไฮ้อีกคนหนึ่ง จึงทำให้ ชาร์ลีซ่ง กลายเป็นดับเบิ้ลเศรษฐี ที่เป็นเพื่อนรัก กับ ดร.ซุน และอุดหนุนเงินในการปฏิวัติอย่างมหาศาล

                   ตอนนี้ไหง ก็กำลังมีข้อสันนิษฐานใหม่ ว่า ท่านซ่งชิ่งหลิง มีเชื้อสายฮากกา จาก บิดา หรือ จากมารดา กัน แน่ เพราะตอนนี้ ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า เธอเป็นฮากกาจริง ๆ อีกอย่าง ไหงได้ส่งคำถาม ไปยัง  cri (วิทยุปักกิ่งภาคภาษาไทย) เกี่ยวกับ ชาร์ลีซ่ง หรือ ท่านซ่งชิ่งหลิง ว่ามีเชื่อสายฮากกาหรือไม่

                  ไหงพบเกร็ดประวัติศาสตร์ว่า ตอนแรก ที่ท่าน ด๊อกเตอร์ซุน พบกับ ท่าน ซ่งชิ่งหลิง เป็นครั้งแรก นั้น ท่านชิ่งหลิง อายุได้ ขวบกว่า ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า อีก 20 ปีต่อมา ท่านทั้งสอง จะได้มาแต่งงานกัน โดยที่ท่าน ชิ่งหลิง หลงรักท่าน ซุน เป็นครั้งแรกก่อน ด้วยมองเห็นความหล่อและอุดมการณ์อันมุ่งมั่น ท่านซุน จึงรับรัก (เพราะเธอสวยนี่) แต่ ชาร์ลีซ่ง กลับคัดค้านอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลสองประการ คือ อายุห่างกว่ากันตั้ง 27 ปี และ 2.กลัวว่า ชิ่งหลิง จะเป็นตัวถ่วง ในการดำเนินการปฏิวัติของท่านซุน และประกาศว่า จะตัดขาดความเป็นพ่อ-ลูก กัน หากขัดขืน แต่ทั้งสอง ก็ไม่เชื่อ ซิ่งหลิง ถูกกักขังไว้ในห้อง แต่แอบปีนหนีออกมาจากทางหน้าต่าง พบ ท่าน ซุน แล้วพากันหนีไปแต่งงานกันที่ญี่ปุ่น  ต่อมาภายหลัง ท่านซ่งชิ่งหลิง กลับมาขอขมาต่อบิดาของเธอ และก็ได้รับการให้อภัยในที่สุด เรื่องราวก็จบแบบแฮบปี้เอนดิ้ง (แต่ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ไม่นาน คงจะประมาณ 10 กว่าปี ค.ศ. 1925 ท่านซุนก็จากเธอไป)

                   ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่านซุนสักเล็กน้อย ท่านซุน มีความสนิทสนมคุ้นเคยกับชาวญี่ปุ่น จนชาวญี่ปุ่นมองเห็นท่านเป็นมิตรคนหนึ่ง เนื่องจาก เข้า ๆ ออก ๆ ญี่ปุ่นบ่อย ๆ และมีชื่อเสียงในญี่ปุ่นพอสมควร ความดีของเจี่ยงเจี้ยสือ ทีมีอย่างหนึ่งคือ ความเคารพรักในตัว ด๊อกเตอร์ซุน เจี่ยง ได้จัดสร้างสุสานให้กับด๊อกเตอร์ซุน ที่ชานเมืองหนานจิง อย่างใหญ่โต่มโหฬาร สมเกียรติยศ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทีสุดในหนานจิง

                  เมื่อกองทัพญี่ปุ่นบุกขยี้หนานจิง อย่างย่อยยับ (ทั้งเมืองและฆ่าคนเป็นแสน ๆ อย่างน่าสยดสยอง มีภาพถ่ายที่ถือว่าโหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ) พวกทหารญี่ปุ่น กำลังจะเข้าไปบุกทำลายสุสานของท่าน ซุน อย่างย่อยยับ ปรากฏว่า แม่ทัพญี่ปุ่น ได้ห้ามไว้ บอกว่า กรณีของ ซุนจงซาน ขอให้ยกเว้น เพราะเขาเป็นมิตรกับเรา หรือคงจะเกรงใจหรือให้เกียรติ อะไรทำนองนั้น ดังนั้น สุสานที่สวยงามสมเกียรติของท่านซุน จึง ยังคงอยู่ ให้พวกเราได้เข้าไปเยี่ยมชมได้อยู่ทุกวันนี้ +- ถ้าพูดถึงผลกรรมตามศาสนาพุทธ คงจะถูกต้องเลยเนาะ เพราะท่านทำดีมาตลอด ความดีจึงคุ้มครอง ร่างและอัครสถานของท่านอยู่ ให้ชนรุ่นหลังได้รับรู้ตราบจนทุกวันนี้

รูปภาพของ YupSinFa

ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับแม่ของ3ซ่ง

              มารดาของสามพี่น้องตระกูลซ่ง ที่มีชื่อว่า หนี่กุ้ยเจิน เป็นชาวเจ๋อเจียง และไม่ได้รัดเท้าเหมือนกับสตรีจีนในยุคสมัยนั้น ดังนั้น ข้อสันนิษฐานที่พวกเราคิดกันว่า ชาร์ลีซ่ง หรือหนี่กุ้ยเจิน คนใดคนหนึ่ง หรือทั้งสองคน เป็นชาวฮากกา อาจจะมีเค้าของความเป็นจริง เพราะสตรีฮากกา ไม่เคยรัดเท้าเหมือนกับสตรีฮั่น กลุ่มอื่น ๆ ดังนั้น ท่านซ่งชิ่งหลิง จึงอาจจะเป็นชาวฮากกาด้วยก็ได้

             เรื่องรูปภาพที่ติดในเวิร์ด เดี่ยวจะลองให้ลูกสาวศึกษาขั้นตอนดูและจะลองทำดูใหม่ให้สำเร็จให้ได้ครับ อาฉีโก เพราะทำงานอะไรแล้วสะดุดครึ่ง ๆ กลาง ๆ มันมีความรู้สึกไม่ดีอย่างไงชอบกล

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal