หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

การติดตั้ง แป้นพิมพ์ภาษาจีน แบบใช้โปรแกรมช่วยติดตั้ง

การติดตั้ง แป้นพิมพ์ pinyin ภาษาจีน แบบใช้โปรแกมช่วยติดตั้งนี้ เหมาะสำหรับคนรู้ภาษาจีน แต่ไม่เก่งคอมพ์ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายสุดๆ แต่คำอธิบายต่างๆ เป็นภาษาจีน แถมยังมี skin น่ารักๆ ให้ Load มาเสริมอีกก็ยังได้(ถ้าชอบ)

การติดตั้งทำดังนี้

  1. เข้าไป Download โปรแกรม ได้ที่ http://pinyin.sogou.com/
  2. เมื่อ Load เสร็จ คลิกทำงาน แล้วมันจะ set ค่าต่างๆให้หมด เมื่อ Reboot ใหม่ก็พร้อม ใช้เลย (มันจะเข้าไปอยู่ที่ปุ่มเปลี่ยนแป้นพิมพ์ให้เลย)

ถ้าใครชอบ Skin สวยๆ สามารถ Load มาเพิ่มได้ที่ http://pinyin.sogou.com/skins/ ในนั้นแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ มีให้เลือกมากมาย เช่น

中国风-春塘荷韵

迪斯尼·米奇米妮丛林探险 花渡出品

Kitty猫·粉可爱 花渡出品

盛夏的果实

维尼熊

การติดตั้ง แป้นพิมพ์ภาษาจีน ด้วย Google 谷歌拼音输

เป็นการโปรแกรมเสริมตัวหนึ่งจากค่าย Google 谷歌拼音输 ใช้สำหรับช่วยติดตั้งให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา สามารถพิมพ์ภาษาจีนได้ทันทีโดยไม่ต้องเซ็ตค่าอะไรให้ยุ่งยาก

ให้ Download โปรแกรมมาติดตั้งได้ที่ http://www.google.com/intl/zh-CN/ime/pinyin/

谷歌拼音输入法


รูปภาพของ วี่ฟัด

เรียน เว๊ปมาสเตอร์ นำรายชื่อสมาชิกที่กำลัง online กลับมาใหม่

             เดี๋ยวนี้รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อสมาชิกขณะกำลังออนไลน์ หายไปแล้ว แต่มีรายชื่อสมาชิกใหม่เข้ามาแทนนั้น ไหงเห็นว่า ชื่อสมาชิกกำลังออนไลน์ น่าจะกลับมาให้มีอีกครั้ง เพราะพอเรารู้ว่ามีใครกำลังออนไลน์อยู่ทำให้รู้สึกอบอุ่นและรู้สึกสัมผัสได้ เหมือนมีเพื่อน พอตื่นมาแล้วมาออนไลน์ เห็นอาเจ๊เฉินซิ่วเซ็ง หรือยับสินฝ่า หรือจ๊องหยินฮหยุง หรือก๊อสรภูมิ แล้วรู้สึกดี เหมือนมีเพื่อนกำลังออนไลน์อยู่ด้วยกัน ทำให้รู้สึกอบอุ่น และสามารถสัมผัสแห่งความเป็นมิตรภาพได้ และต้องคอยติดตามว่า เอ๊ เมื่อยับสินฝ่าเข้ามาแต่เช้าแล้วยับสินฝ่าจะมีทีเด็ดให้ไท้กาหงิ่นได้คอยติดตามบ้าง ซึ่งก็ไม่เคยผิดหวัง แต่ถ้าหายไปมันดูเหมือว่ามันแห้งแล้งว้าเหว่ อย่างไรไม่รู้ ไหงจึงขอให้เอารายชือสมาชิกกำลังออนไลน์ กลับมาใหม่อีกครั้ง

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ยกมือสนับสนุนโกวีฟัด

สมแล้วที่โกเป็นทนายความ  ย่อมไม่เห็นช่องโหวที่ผิดเพี้ยน  ไหงยินดีด้วยกับแนวคิดนี้  เวปมาสเตอร์กรุณาเข้าใจสมาชิกไฮเปอร์  รุ่นสว.(สูงวัย) พวกเราเถิด...มีเพื่อนเท่านี้เองที่รู้ว่า เรากำลังทำอะไรอยู่   ณ.เวลานี้  ที่ตรงนี้.. ขอบคุณมากเจ้าที่ระลึกถึงกันตลอด 

สุขสันต์วันฝนตก

รูปภาพของ YupSinFa

วี่ฟัดโกเสนอถูกต้องแล้วครับ

เว็บมาสเตอร์ครับ สิ่งที่วี่ฟัดโกเสนอนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะพวกเราเวลาออนไลน์มักจะมองว่ามีเพื่อน ๆ ท่านใดออนฯ อยู่บ้าง สามสี่วันมานี้ ไหงเห็นว่า ทำไมมีแต่รายชื่อใหม่ ๆ ไม่คุ้นหูคุ้นตา และเห็นว่าทำไมชื่อของตัวเองไม่ขึ้นจอจึงเข้าใจว่ามันเป็นที่ระบบของอินเตอร์เน็ต

จึงมาถึงบางอ้อว่า ได้ทำการเปลี่ยนแปลงระบบการโชว์รายชื่อผู้ออนไลน์เป็นสมาชิกใหม่ โดยที่สมาชิกเก่าถูกตัดออกไป 

ไหงว่าทำอย่างวี่ฟัดโกเสนอเถอะครับ โชว์รายชื่อสมาชิกใหม่น่ะดีแล้ว แต่อย่าตัดรายชื่อสมาชิกเก่าที่ออนไลน์ออกไปสิ สมาชิกใหม่ ถ้าผ่านไปสัก 3 เดือน ก็โอนให้มาเป็นสมาชิกเก่าได้เลย

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

1ขอบคุณเว็บมาสเตอร์

ขอขอบคุณเว็บมาสเตอร์ครับที่นำกรอบรายชื่อสมาชิกเก่ากลับมาให้อย่างทันอกทันใจ เเถมรายชื่อสมาชิกใหม่ก็ยังอยู่ ได้ตวามสุขทั่วหน้าครับ

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

2 ร่วมขอบคุณ

ขอบคุณมากเจ้า..

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

เห็นด้วยครับ วีฟัดโก

ขอยกมือสนับสนุนด้วยครับ กับการนำรายชื่อสมาชิกเก่ากำลังออนไลน์กลับมาอีก ผมว่าสมาชิกเก่าเมื่อเข้าเว็ปชุมชนฮากกาปุ๊บ จะมองที่กรอบความคิดเห็นล่าสุด ต่อด้วยรายชื่อสมาชิกเก่ากำลังออนไลน์ กรอบความอบอุ่นและมิตรภาพจะกลับมาครับ

รูปภาพของ webmaster

ได้ครับ

ดีใจที่ มีเพื่อนสมาชิกสนใจและติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นบนเว็บด้วยดีเสมอมา เมื่อเป็นความต้องการก็ยินดีจัดให้ครับ

การเห็นผู้ใช้ที่กำลัง Online เดิมที่ใส่ไว้เพื่อต้องการให้เห็นว่ามีใครบ้างอยู่ในระบบ ที่ต้องการให้รู้สึกว่าอบอุนดี  ซึ่งก็ได้ผลดังที่คาดไว้และเห็นด้วยกับเหตุผลของท่านทั้งหลายเสนอมา

แต่ระยะหลัง เมื่อเพื่อนสมาชิกสนใจมามองตรงนี้กันมากขึ้น ผลกับเริ่มเป็นตรงกันข้าม คือมีสมาชิกหลายท่าน ไม่ค่อยเปิดเผยตัว (เขามาแอบดูโดยไม่ Login) คือเข้ามาอ่าน เมื่อจะตอบเท่านั้นค่อย Login ตอบเสร็จก็ Logout ออก อาจคิดว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลในการแสดงตน ว่าพร้อมรับแขกเฉพาะยามที่ต้องการ ซึ่งผู้ที่ไม่ Login ข้อความใหม่ จะเห็นช้ากว่าผู้ Login อยู่ระยะหนึ่ง  เพราะผู้ที่ไม่ Login จะเห็นเฉพาะข้อมูลที่นิ่งแล้วอยู่ใน cache ของระบบ ไม่เห็น Realtime เหมือนผู้ที่ Login แล้ว  (ทดสอบดูได้ เมื่อท่านได้ตอบ คห.ใหม่เสร็จแล้ว Logout ทันที ท่านจะไม่เห็นข้อความที่เพิ่งเขียนใหม่ ต้องรอสัก 30 นาทีจึงจะเห็นข้อความนั้น แต่ถ้า login อีกครั้งก็จะเห็นข้อความใหม่ทันที เหมือนเดิม)

เป็นที่สังเกตได้ว่า ในระยะหลังนี้ สถิติผู้อยู่ในระบบในระยะหลังนี้ลดลง แต่ผู้ชมที่ไม่ได้ Login (guests) กลับเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ตรวจสอบแล้ว guest บางคนมี IP กลุ่มเดียวกันกับสมาชิกที่เคย login)  จนทำให้ดูเหมือนเงียบเหงา และช่วงนี้ไม่ค่อยได้เห็นการโต้ตอบกันทันทีเหมือนที่ผ่านมา

เลยคิดว่า เมื่อมี Box แสดงผู้ที่กำลัง Online ได้ แต่ไม่สามารถรายงานผลได้ใกล้เคียงจริง จนดูเงียบไปก็คิดไปว่าไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ และเพื่อรักษาสิทธิส่วนบุคคลให้เพื่อนสมาชิกบางท่านที่ไม่ต้องการแสดงตัวในบางโอกาสที่ยังไม่พร้อมรับการติดต่อ  จะได้สบายใจที่จะ Login โดยไม่ต้องรีบ Logout

ดังนั้นเมื่อ เปิด Box แสดงผู้ที่กำลัง Online ให้แล้ว ก็ขอความกรุณา ให้สมาชิกช่วย login ในขณะใช้งานเสมอๆ เพื่อให้การแสดงได้ใกล้เคียงขึ้น  (ถ้าเป็นเครื่องที่ใช้งานคนเดียว สามารถ Login ค้างไว้โดยไม่ต้อง Logout แม้จะปิดเครื่อง เพื่อเมื่อเปิดเข้ามาใหม่จะได้ไม่ต้อง Login ใหม่บ่อยๆ ยกเว้นเครื่องที่มีผู้ใช้หลายคน ที่จำเป็นต้อง Logout เพื่อไม่ให้ผู้ใช้คนต่อไปสวมรอยชื้อตนใช้งาน)  และขอความกรุณาผู้ใช้งาน ถึงเห็นเพื่อนสมาชิก Online อยู่ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรติดต่อตรง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเขาสะดวกหรือไม่ ให้ใช้วิธีส่ง email หรือ contract ไปแทน เพื่อว่าถ้าเขาพร้อมจะตอบสามารถเลือกเวลาติดต่อกลับได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องหรือสาระที่เป็นประโยชน์แก่คนทั่วไปได้บ้า่ง ให้สอบถาม พูดคุย แถลงความ ผ่านหน้าเว็บ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน และดูอบอุ่นกว่า ก็หวังว่าคำขอนี้คงไม่ทำให้หายหน้ากันไปหมดนะครับ

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal