หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

แจ้งข่าว ฮากกา วอคแอนด์ทอค "เดินทอดน่อง ท่องย่านจีน"

รูปภาพของ webmaster

ได้รับแจ้งข่าวมาว่า

ทางไชน่าทาว เขตสัมพันธวงศ์ มีโครงการจัดงาน วอคแอนด์ทอค เพื่อแสดงให้เห็นว่า ไชน่าทาว ไม่ใช่มีแค่เยาวราช หรือจีนใดจีนหนึ่งเท่านั้น และเพื่อเป็นการเยี่ยมเยือนตามรอยถิ่นของชาวจีนโพ้นทะเล

จึงได้ร่วมมือกับสมาคมฮากกา และอาศรมศิลป์ ร่วมกันจัดงาน ประเดิมเป็นคณะแรก (ก่อนกลุ่มภาษาอื่นๆ)

ซึ่งจะจัดในวันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม 2553 นี้ 
ในชื่องานว่า

"ฮากกาวอคกิ้ง แอนด์ ทอคกิ้ง" 

นัดหมายเวลา 9.00 น. ณ สมาคมฮากกาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดตั้งต้น เริ่มจากศาลเจ้าพ่อกวนอู แล้วเดินทางแวะไปทำความรู้จักกันตามบ้านขอพี่น้องชาวฮากกา ที่ประกอบกิจการร้านค้า หรือที่ตั้งรกรากอยู่ตามเส้นทาง เยาวราช เสือป่า  วัดตึก และสิ้นสุดที่ สำเพ็ง ในเวลาประมาณ 15.00 น.

ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดของชาวฮากกาต้นน้ำ เช่น ห้างไต้ฟ้า ทรงสมัย ฯลฯ และผู้ที่ไปขยายโรงงาน หรือไปจัดตั้งสำนักงานตามที่ต่างๆ อาทิเช่น โรงงานเครื่องหนัง บ.ล๊อกเล่  ธ.กสิกรไทย เป็นต้น

โดยตลอดทาง จะมีวิทยากรผลักเวียนกันบรรยายถึงความสำคัญและความเป็นมาของจุดต่างๆ ตลอดเส้นทาง สำหรับมื้อเที่ยง จะได้รับประทานอาหารฮากกา และพูดคุยกับแม่ครัวอาหารของชาวฮากกา วัยเจ็ดสบกว่า  ที่ภัตตาคารแหลมทอง

ซึ่งได้สอบถามกับผู้จัดงานแล้วว่า ในเบื้องต้น มีผู้ร่วมกิจกรรมแล้วไม่น้อยกว่า 70 คน

 

จึงขอแจ้ง ให้สมาชิกผู้ทรงเกียรติได้ทราบโดยทั่วกัน

ผู้สนใจติดตามอารยธรรมของพวกเราอย่างเหนียวแน่น  ต้องการจะไปร่วมขบวนเพื่อทำความรู้จัก และร่วมศึกษาย้อนร้อยกัน โปรดแจ้งมาที่นี่ด่วน (โคต้าเขามีจำกัดเพราะเรื่องสถานที่แวะเยี่ยมและห้องอาหาร) เพื่อได้ใช้สิทธิในนามของเว็บ ที่ได้รับเกียรติจากคณะผู้จัดแจ้งมา และเพื่อให้ผู้จัดเขาสำรองที่นั่งในห้องอาหาร เตรียมหนังสือ เอกสารที่ทำเฉพาะชาวฮากกาไว้แจก  และที่สำคัญที่สุดคือ หูฟังไวเลส ที่เขาต้องเช่ามาให้เพียงพอ กับผู้ที่แจ้งมา ผู้สื่อข่าว ผู้ร่วมวอคแอนด์ทอก ได้ฟังวิทยาการได้ตลอดเส้นทาง

 

หมายเหตุ
สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโปรแกรม และแจ้งมาทางนี้เท่านั้น  ท่านจะได้รับสิทธิ VIP ฟรีทุกอย่าง ตลอดงาน
(ได้โคต้ามาแค่ไม่เกิน 10 ที่ สำหรับห้องอาหารและอุปกรณ์ช่วยฟัง หากมีผู้สนใจเกินจำนวน ขอสงวนสิทธิให้กับผู้อาวุโสก่อน)

ขอขอบคุณ
อาศรมศิลป์ ผู้สนับสนุนด้านค่าใช้จ่ายในการจัดงาน ศูนย์ฮากกาศึกษาผู้ดำเนินการประสานงาน และไช่น่าทาว เขตสัมพันธวงค์ผู้ดำเนินโครงการ


รูปภาพของ YupSinFa

จะส่งตัวแทนทั้ง 3 ไปร่วมงาน

เป็นที่น่าเสียดายว่า ในวันเสาร์ ที่ 18 ธันวาคม ไหงติดภารกิจเป็นตัวแทนของพวกเราชาวชุมชนฮากกา บรรยายเีรื่องชาจีน อยู่ที่ ห้างเซ็นทรัลรามอินทรา โดยงานจะแล้วเสร็จวันสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม นี้ จึงขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานดังกล่าว

แต่เป็นที่น่ายินดีว่า ในวันเสาร์ ที่ 18 ธันวาคม ครอบครัวของไหง่ คือคุณประนอม น้องชิงชิง และน้องหยก จะถึงกรุงเทพ ในเช้าวันเสาร์ที่18 ธันวาคม ไหงคิดว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่จะทำให้คุณประนอม ได้เปิดหูเปิดตา รวมถึงชิงชิงและน้องหยก จะได้ตื่นตาตื่นใจ ในย่านคนจีน และได้เห็นโบราณสถานของบรรพชนของเรา อันจะส่งผลให้เด็กน้อยทั้งสอง ได้มีความภาคภูมิใจในความเป็นสายเลือดฮากกา

จึงขอประสานงานมายังผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่าน กรุณาชี้แนะและนำทางให้กับคุณประนอมด้วยเถิด เพราะเธอไม่เคยเข้ากรุงเทพมาเป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว

 

จะไปด้วยครับ(ฮากกาวอค แอนด์ ทอค)

      ผมสนใจจะไปร่วมงานด้วยครับ พอดีไม่ได้เข้ามานาน ไม่ทราบถ้าจะไปร่วมงานด้วยจะยังทันอยู่หรือเปล่าครับ แล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายสักประมาณเท่าไร และสมาชิกทั้งหลายในเวปนี้มีใครไปบ้างครับ ถ้าโควต้ายังไม่เต็มผมขอสองที่นะครับ  ขอบคุณครับ 

รูปภาพของ มะไฟ

ไหงไปด้วย

รบกวนท่านอาฉี ไหงจะไปด้วยขอรายละเอียดสมาคมอยู่ที่ไหนไม่รู้จักเลย

รูปภาพของ อาฉี

ที่อยู่ฮากกาแห่งประเทศไทย

26 ถ.พาดสาย เขตสัมพันธวงศ์ จ.กรุงเทพฯ 10100 โทร.02-2264473, 02-2264474, 02-2242256 fax.02-2247901 

อยู่แถวๆนี้ครับ

View Larger Map

เข้าซอยข้างร้านทอง ย่านเยาวราช เข้าไปนิดเดียว เลี้ยวซ้าย เข้าถนนพาดสาย เป็นถนนเล็กๆ (เหมือนซอยมากกว่า) เคยมีป้ายเขียนว่า ถนนพาดสาย อยู่หลังผ้าใบติดร่มร้านค้าแผงลอย(บังมิด ขนาดต้องชะโงกผ่านร่มแม่ค้าจึงเห็น) เมื่อเดินไปนิดเดียว ช่วงย่านโรงพิมพ์ จะเห็นประตูซอยขวามือ เข้าไปเลย เหมือนในรูปที่เห็นในบล๊อกของ สมาคมฮากกาแห่งประเทศไทย มีศาลเจ้าพ่อกวนอูอยู่บนดาดฟ้า

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ขอจอง 1 ที่ครับ

ขอจอง 1 ที่ ขอบคุณครับ.

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ฝากจอง 1 ที่

ก๊อ "อาคม" ฝากมาจอง 1 ที่ครับ.

สนใจเข้าร่วมโปรแกรมนี้ครับ

สนใจเข้าร่วมโปรแกรมนี้ครับ ไม่ทราบว่าพอจะยังมีโควต้าเหลือไหมครับ  ถ้าไม่มีเหลือก็ไม่เป็นไรนะครับ ขอบคุณมากครับ

รูปภาพของ อาฉี

ยินดีต้อนรับครับ

เท่าที่ดูจากที่แจ้งมาในขณะนี้
อาคม, จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง, มะไฟ, ฮ่านเสียง, แจวชิ้นสุ้ย, หยางจื้อหยี และ ยับสินฝ่า(จูเนี่ย)
เมื่อรวมไหงด้วยก็ยังอยู่ในโคต้า (ไม่เกิน 10 ที่) และยินดีที่จะได้พบกันครับผม

ไหงก็อยากไป

ไหงก็อยากไปเหมืยนกัน กลัวว่าจะไม่มีเวลา ถ้าไหงไปใด้ ไหงจะตามไปก็แล้วกัน ไปเจนกันที่ในงานก็แล้วกัน ไหงไม่กล้าจอง  กลัวไปไม่ใด้จะเสียสิทธิ์เพีอนสมาชิก ( จะพยายามไปให้ใด้ )

ขอจอง 1 ที่ครับ

     ขอขอบคุณ คุณอาฉีมากครับที่ช่วยแจ้งข่าว ฮากกา วอคแอนด์ทอล์ค ไหงขอจอง 1 ที่ นะครับ ขอบคุณมากครับ.

ขอบคุณมากครับ

ขอขอบคุณ คุณอาฉี มากครับ ยืนยันว่าไปแน่นอนครับ

อาฉี

พอดี  ไหงอยู่กรุงเทพฯ

 

ไหงขอร่วมเดินทางกับโปรแกรมด้วยมีที่ว่างหรือไม่ ?

รูปภาพของ อาฉี

ได้ครับ

จากรายชื่อที่แจ้งมา เมื่อรวมท่าน paul ซินซัง และท่าน sorapoom ด้วยก็น่าจะครบโคต้าพอดี

เชื่อว่าท่านอาจารย์นภดล ถ้าได้ทราบว่าอากอสรภูมมาด้วย คงดีใจไม่น้อย เห็นท่านพูดถึงท่านอยู่บ่อยๆ

 

และมีข่าวล่าสุด จากผู้ประสานงานแจ้งมาว่า ทางคณะผู้จัดเริ่มมีปัญหาคุมจำนวนคนไม่อยู่ จากเดิมคาดว่าจะไปกันแบบกันเองแบบพี่น้องฮากกาที่มีความคุ้นเคยกันก่อน แต่แล้วได้มีแขกผู้ใหญ่   และสื่อมวนชน ที่ทราบข่าวขอเข้าร่วมเพิ่มกันเข้ามามากมาย ตอนนี้ยอดรวมทะลักเป้า เกินร้อยแล้ว ทางผู้จัดจึงแจ้งมาว่าจะพยามทำเต็มที่เท่าที่สถานการณ์จะอำนวย หากการรับรองไม่ทั่วถึงก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ซึ่งไหงได้ประสานงานและส่งเอกสารแจ้งรายชื่อบุคคลในคณะเราให้เขาทราบแล้ว และทางศูนย์ฮากกาศึกษารับรองมาว่า เขาจะเก็บเอกสารกันไว้สำหรับคณะพี่น้องชุมชนของเราไว้โดยเฉพาะเป็นกรณีพิเศษ  ก็เบาใจได้เรื่องเอกสารแจกสำหรับคณะเรา ส่วนเรื่องความจุของห้องอาหาร และวิธีการที่จะเคลื่อนย้ายคนเป็นร้อย ให้สามารถเข้าถึงสถานที่ต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด เขากำลังหาวิธีปรับปรุงกันอยู่

รูปภาพของ paul

สนใจครับ

ไหงสนใจไปด้วยคนครับ

ขอขอบพระคุณครับ

รูปภาพของ YupSinFa

ประโยชน์ของลูก-ภรรยา

               ถึงแม้ว่าตัวไหงเองจะไปไม่ได้ แต่ไหงก็ได้ส่งภรรยา และลูกน้อยทั้งสอง ถึงแม้ว่าอาจจะทำให้คุณ อาฉีโก ลำบากใจบ้าง แต่ไหงก็คิดว่ามันจะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลต่อ ชิงชิง และน้องหยก ที่จะได้ซึมซับ วัฒนธรรมของชาวฮากกา โดยเฉพาะที่ ไท้เกว่ดฮักซุกจุ่งฟี้ ชิงชิง และหยก จะได้ทราบว่าในอดีต ราว 80 กว่าปีก่อน อากุงไท้ หรือคุณปู่ทวดของเธอได้มานั่งเด่นเป็นสง่าถ่ายภาพหมู่อยู่หน้าอาคารเก่าของสมาคมของเรา

              น้องหยกนั้นไม่เท่าไหร่เพราะรับเอาความเป็นจีนเข้าไปอย่างล้่นเหลือ แต่ชิืงชิงนั้น โตขึ้นมาเสียก่อนที่ไหงจะมีเวลาปลูกฝังความเป็นจีนและฮากกาให้ ดังนั้นไหงจึงคาดหวังว่า งานนี้จะทำให้่ชิงชิงมีความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นเผ่าพันธุ์ของเรา และภรรยาของไหง่ ก็จะได้มีความรู้สึกว่าวัฒนธรรมความเป็นมาของพวกเรานั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน

              ขอขอบคุณอาโกทั้งหลายด้วยนะครับ

รูปภาพของ อาฉี

ยินดี + แก้ไขเส้นทาง

ไม่ลำบากใจครับ ยังอยู่ในโคต้า

(แต่นับรวมในนามท่านเป็น 1 ที่ เพราเอกสาร บ้านละชุดดูด้วยกันก็ได้ และเมื่ออยู่ในคณะที่มีคนเป็นร้อย ถ่ายหงินแซ่หงินอยางไงก็ต้องอยู่ร่วมกันให้เป็นหนึ่งอยู่แล้วครับ)

ได้รับการแจ้งมาล่าสุดว่ามีการแก้ไขเส้นทางดังนี้

9.00 น. เริ่มจากวัดคณิกาผล พลับพลาไชย  และไปสิ้นสุดที่สมาคมฮากกา เวลา 15.00 น.

เพื่อให้มีลานจอดรถและสถานที่เพียงพอในการตั้งต้นขบวน  และสิ้นสุดในสถานที่ของเราเอง เพื่อจะได้มีห้องประชุม และสถานที่สำหรับเสวนากัน


View Larger Map

ส่วนแผนที่เส้นทางการเดิน จะพยามติดตามผลการประชุมของคณะผู้จัดงาน มารายงาน บนเว็บนี้ต่อไปครับ

รูปภาพของ วี่ฟัด

ห้างใต้ฟ้า

                 ห้างใต้ฟ้าเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงแหล่งชอบปิ้งของคนกรุงเทพ ฯ เมื่อประมาณ 80 กว่าปีก่อน ( เซ็นทรัลปัจจุบันอย่างไร ห้างใต้ฟ้าเมื่อก่อนก็ดังอย่างนั้น ) แต่ปัจจุบันไม่มีห้างใต้ฟ้าแล้วที่ตั้งของห้างใต้ฟ้าแปลงสภาพเป็น โรงแรม แกรนด์ ไช่น่า เยาวราช ไปแล้ว ห้างใต้ฟ้าอยู่หัวมุมตรงสี่แยกราชวงศ์ เจ้าของห้างใต้ฟ้างเป็นคนฮากกา หมอยแย้น เซี้ยงสูง ( สูงแปลว่าหมี ซ่วงเมาเตอซ่วง ) คนทำงานที่ห้างใต้ฟ้าสมัยก่อน พูดภาษาฮากกาสำเนียงหมอยแย้นได้ทุกคน แม้แต่คนไทย หรือคนแต้จิ๋ว ก็สามารถพูดภาษาฮากกาแบบหมอยแย้นได้ดี เนื่องจากเป็นภาษาที่ใช้ในห้างใต้ฟ้าอย่างไม่เป็นทางการ

                  ครอบครัวไหง่มีความเกี่ยวพันกับห้างใต้ฟ้า เนื่องจากอาโกคนโตและคนรอง ก็เคยมาทำงานที่ห้างใต้ฟ้า เนื่องจากไท้ปักไหงมีญาติพี่น้องศุกปักจุ้งถี่ เป็นผู้บริหารระดับสูงในห้างใต้ฟ้า และสะไภ้ของห้างใต้ฟ้าท่านหนึ่งเซี้ยงใช้ เป็นคนมาจากหมู่บ้านเดียวกันที่หมอยแย้น ห้างใต้ฟ้าจึงมีความผูกพันธ์กับครอบครัวไหงตั้งแต่ไหง่จำความได้ ตอนเด็ก ( ไม่เกิน 5 - 6 ขวบ ) ไท้ปักไหงเคยพาไหงเดินทางจากราชบุรี ไปกรุงเทพไปเยี่ยมอาโกไหงที่ห้างใต้ฟ้า ไหงยังจำสภาพห้างใต้ฟ้าในสมัยนั้นได้ และครั้งนั้นไหงยังทันเห็นรถรางในกรุงเทพก่อนที่จะเลิกไป

                ส่วนภัตาคารแหลมทองก็อยู่หลังห้างใต้ฟ้า อาโกไหงรู้จักเจ้าของร้านดั้งเดิมดี เมื่อตอนที่ญาติไหงจากหมอยแย้นเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ยังมาเลี้ยงที่ภัตตาคารแหลมทองลองมากินอาหารฮากกาของเมืองไทยดูบ้าง แต่ไหงว่ายังไงก็สู้ที่หมอยแย้นไม่ได้ แต่อาโกไหง่ก็ได้คุยกับเจ้าของร้านอย่างสนุกสนาน ที่ไม่ได้เจอะเจอกันมานาน ถามถึงคนนั้นคนนี้ว่าเป็นอย่างไร ยังอยู่หรือไม่

                 เห็นพวกก๊อๆทั้งหลายจะได้ไปวอชแอนดทอค ( ฝรั่งจ๋าจัง )ตอนแรกอยากไปมากแต่เนื่องจากภาระกิจใกล้สิ้นปีบีบรัดจึงไม่สามารถไปได้ จึงขอรำพึงรำพันถึงประสบการณ์ของไหงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับห้างใต้ฟ้าดังกล่าว

 

รูปภาพของ อาฉี

ข่าว walk & talk ล่าสุด

ข่าวจากคณะผู้จัดงาน  walk & talk ตอน HakkaWalk ที่ทางกลุ่มไชน่าทาว เขตสัมพันธวงค์ และป้อมปราบฯ และอาศรมศิลป์ ได้จัดขึ้น โดยร่วมกับประสานงานศูนย์ฮากกาศึกษานั้น

ได้มีข้อสรุปเส้นทางดังที่แจ้งไปแล้ว คือ

9.00 น. เริ่มจากวัดคณิกาผล พลับพลาไชย  และไปสิ้นสุดที่สมาคมฮากกา เวลา 15.00 น.

โดยพวกเรา (กลุ่มชาว Hakkapeople.com) ซึ่งผมได้ทำหนังสือแจ้งรายชื่อผู้เข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น ผลทำให้คณะผู้จัดได้พิจารณา ให้เกียรติคณะเราเป็นพิเศษโดย ให้กลุ่มเราเป็นได้ใกล้ชิดกับคณะวิทยากรผู้นำทีม โดยอยู่ในช่วงตอนหน้าของขบวน 

เนื่องจากคณะเราสอดคล้องและช่วยขยายคอนเซ็ปของงานเขาได้กว้างขวางขึ้น คือ เขาต้องการแสดงให้เห็นว่า "ไชน่าทาวน์ ไม่ได้มีแค่ที่พาหุรัด" เขาจึงจัดงาน  walk & talk ขึ้นว่ามีชาวจีนอยู่กระจายไปทั้งเขตอื่นๆด้วย และ  walk & talk เพื่อให้บอกเล่าถึงความเป็นมาให้เห็นร่องรอย ที่ชาวจีนโพ้นทะเล ที่มีเชื้อสายภาษาต่างได้ ขจรไปเติบโตสร้างความเจริญรุ่งเรืองในที่ต่างๆ

และเมื่อเขาเห็นว่าชุมชนของเราเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีชาวฮากกาอย่างเหนียวแน่น ผู้ใส่ใจในความเป็นชาติพันธุ์ ที่มีตัวแทนมา เหนือจรดใต้  (ก็มีทั้งคนเชียงใหม่ คนหาดใหญ่ และคนภาคต่างๆ) ล้วนเป็นผู้ที่สนใจที่จะเข้าถึงอย่างใกล้ชิด จึงได้เป็นคณะผู้เกียรติที่เขาจะให้ผู้ใหญ่และสื่อต่างๆ ได้รู้จักกันมากขึ้น

ดังนั้น ไหงจึงได้ไปสั่งทำหมวกโปร่งไว้แจก สำหรับคณะเราทุกคน ได้ใช้บังแดดกันและมองเห็นพวกเราได้ชัดเจนไม่พลัดหลงกัน และทำป้ายผ้าใบ เผื่อไว้ให้น้องชิงๆ ช่วยถือตอนตั้งแถวนำขบวนอีกด้วย

จึงขอนัดหมาย ให้พวกเราได้พบกัน ก่อน 9.00 น. ที่วัดคณิกาผล

 

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal