หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

มีเวลาเข้ามาอ่านเวปแล้ว

  สวัสดีค่ะคุณมะไฟ และเพือนสมาชิกทุกท่าน

           วันนี้มีเวลาได้เข้ามาท่องเวปฮากกา  มีบทความและข่าวสารที่น่าสนใจเยอะ  ไว้มีอะไรดีๆจะได้นำมาฝากบ้างนะค่ะ


รูปภาพของ วี่ฟัด

เรียนเหล่าซือ " ไป่มู่ตัน " ที่นับถือ

                    ในเว็ปนี้เคยพูดถึงเหล่าซือ ดร. โบตั๋นขาว มาแล้วในช่วงที่มีงานอภิปรายเรื่องจีนสยาม 5 ภาษา ซึ่งก๊อมะไฟเป็นผู้รายงานว่าไปพบเหล่าซือที่ธรรมศาสตร์ และไหงจำได้อย่างแม่นยำและเฝ้ารอเมื่อไร เหล่าซือ ดร. โบตั๋นขาว จะเข้ามาในเว็ป ชุมชนคนฮากกา ซึ่งจะทำให้ชุมชนคนฮากกาของอาฉี ดูดีมีโหงวเฮ้งมากยิ่งขึ้น ที่จะได้คนที่มีความรู้ภาษาจีนจริงเข้ามา ไม่ใช่แบบงูๆปลาๆอย่างไหง

                     และไหงมีความยินดีและดีใจว่ามีลูกหลานคนฮากกาเก่ง อยู่มากมาย ทำให้มีความศรัทธาต่อความเป็นลูกหลานชาวฮากกายิ่งขึ้น ยินดีครับ อาจารย์ ดร.เกตมาตุ ดวงมณี ยินดีครับ

คนฮากกา เก่งตามบรรพบุรุษ

สวัสดีจ้าไหง

        ไม่ต้องยกยอกันขนาดนั้นหรอก  เพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้เก่งอะไรนะ   เอาเป็นว่าพวกเราเรียนรู้ไปด้วยกันดีกว่านะ   เพราะบทความที่ไหงเขียนลงเวป เป็นบทความที่มีประโยชน์ เข้าใจวัฒนธรรมของฮากกาได้เยอะนะ   ซึ่งครูก็ได้เรียนรู้และอ่านอยู่บ่อยๆ   เพียงแต่ไม่มีเวลามาฝากข้อความไว้เท่าไหร่ค่ะ   หวังว่าจะมีบทความเรื่องใหม่ๆจากไหงให้พวกเราอ่านต่อไปนะค่ะ

รูปภาพของ มะไฟ

ยินดีต้อนรับ

ไหงก็รอให้ ดร.เข้ามาเป็นสมาชิกอยู่นาน พอเห็นก็ดีใจและยินดีต้อนรับครับ เชิญคนอื่นเข้ามาแล้ว แต่น้องตัวเองยังไม่มา จะตามให้ครับ ดร.กนกพร นุ่มทอง หัวหน้าภาควิชาภาษาจีน ม.เกษตรศาสตร์ ถ้ามาคงมีอะไรทางวิชาการเพิ่ม ตอนนี้ลูกอ่อนคงยังไม่สะดวก น้องไหงเขียนหนังสือขายเรื่อง 100 วีรสตรี /100 โสเภณี ในประวัติศาสตร์จีน ฯลฯ อีกมากมาย อีกไม่นานคงเข้ามา

รูปภาพของ YupSinFa

ฮวานหยิงไป๋หมู่ตานเหล่าซือ

                      สวัสดีครับ อาจารย์ด๊อกเตอร์โบตั๋นขาว ยินดีอย่างยิ่งครับ ที่อาจารย์จะได้มีเวลาเข้ามาเล่าเรื่องราวดี ๆ ให้กับพวกเรา โดยเฉพาะบรรดายุวชนทั้งหลายเพื่อที่เขาเหล่านั้นจะได้เรียนรู้ถึงรากเหง้าของเผ่าพันธุ์ชาวฮากกาของเรา

                      รวมถึงพวกเราในวัยกลางคนจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ให้แก่กันและกัน อันจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วย

                      ยินดี่ที่ได้รู้จักนะครับอาจารย์โบตั๋นขาว ดอกไม้ประจำชาติจีน

                      หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้พบกับอาจารย์ที่งานเลี้ยงที่ร้านส้มแก้วนะครับ

                      ยับสินฝ่า.

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ดีใจกับโกมะไฟ.

ไหงได้อ่านหลายตอนจากหนังสือพลอยแกมเพชร   ดีใจมากๆที่เป็นคนกันเอง  ของโกนี่เอง  อยากรู้จักมาก  รีบมาเป็นขวัญกำลังใจให้กับพวกเรานะเจ้า 

รูปภาพของ อาฉี

ยินดีครับ

ขอออกตัวนิดนึงว่า เว็บนี้ได้ขอมอบไว้เป็นของพวกเราทุกคน ซึ่งได้เดินหน้ามาได้ ก็เพราะด้วยความสามารถ แรงการ แรงใจ และความศรัธาต่อบรรพชนชาวฮากกา ของพวกเราทุกคน ที่ได้ช่วยกันผลักดันขึ้นมา
จนถึงทุกวันนี้ และเพื่อให้ไว้เป็นมรดกที่สืบทอดต่อไปได้

จึงขอแก้ไขจาก  "ของอาฉี" เป็น "ชุมชนคนฮากกา ของพวกเราทุกคน" แทนนะครับ

 

และก็ยินดีครับ ที่ได้มีมีชาวฮากกาผู้เปี่ยมด้วยความสามารถ มาร่วมกันสืบทอด ให้ได้เล่าขานกันต่อไป

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ยินดีกับ เหล่าซือ ดร.โบตั๋นขาว

ไหงอยู่เขตภาคเหนือ  จึงไม่มีโอกาสรู้จักท่าน  แต่ก็รู้สึกดีใจมากมาย ที่ได้รู้จักท่านจากการถ่ายทอด  จากโกวีฟัด  ณ.ที่นี้  หวังว่าท่านจะเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพวกเราทุกคน  ที่ยังคงรักเผ่าพันธุ์ที่มีมาแต่โบราณ  ให้ธำรงสืบไปด้วยใจตั้งมั่น  หยิ่งผยองในศักดิ์ศรีที่มิลบเลือน  ไม่ให้สายเลือดที่ถูกผสมข้ามภพ  ข้ามชาติ  ข้ามแผ่นดิน  ถูกกลืนกินดับสลายไปด้วยกัน  ขอบพระคุณอ.ดร. เกตมาตุ ดวงมณี  ยิ่งนัก..... 

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal