หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ไหง่เซี้ยง"แจว"

ไหง่เซี้ยง "แจว" ชื่อ "โหล่ยฟั้ด" ซึ่งเป็นชื่อที่อาโผ่ตั้งให้ (อาโผ่ฝั่งแม่ครับ) และ อาโผ่มักเรียกไหง่สั้นๆ ว่า "อาฟั้ด" ส่วนอากุง อาโผ่ (ของแม่) เซี้ยง "กู้" ไหง่จะสนิทกับทางนี้มากกว่าทางอาโผ่ของป่าป๊า

ตอนเล็กๆ จะต้อง ก่งฮากฟ้า ไม่งั้นอาโผ่จาไม่ยอมคุยด้วย ก็ทำให้ไหง่พอจาโต้ตอบกะอาโผ่ได้บ้าง แต่.......ตั้งแต่อาโผ่เสีย ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว ไม่ค่อยได้ก่งฮากฟ้าเลยครับ ชักเลือนๆ เหมือนกัน กับแม่ก็ไม่ค่อยได้พูดกันเท่าไหร่ (หมายถึงฮากฟ้า นะครับ) และดีใจเป็นที่สุดครับที่ทราบว่ามีเวปนี้เกิดขึ้นอย่าง(น่าจะ)เป็นทางการแล้ว ก็จะเป็นที่แลกเปลี่ยนพูดคุยสำหรับไหง่ แต่ก็ไม่ใช่มนุษย์ไอทีซะทีเดียวครับ (หมายถึงเข้าใช้เวปไม่สม่ำเสมอครับ) อาโก อาจี้ แนะนำไหง่บ้างนะครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับตัวไหง่จะค่อยๆ เล่าให้ฟังครับ และส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องที่มาจากอาโผ่ อาหยี่ และแม่ เป็นหลัก ซึ่งจำได้ว่าช่วงท้ายๆ ของอาโผ่ อาหยี่คนหนึ่งชื่อ "อาหลั่นหยี่" เธอไปเมืองจีน แล้วกลับมาเล่าให้อาโผ่ฟังซึ่งไหง่นั่งอยู่ด้วยแต่ก็ยังเด็กมากครับ แต่จำได้ ว่า อาหยี่ไปบ้านอาโผ่ที่"โหม่ยหยั้น" ทำให้ไหง่รู้ว่าอาโผ่เป็นคนมาจาก โหม่ยหยั้น และฝังใจมาตั่้งแต่วันนั้นว่าสักวันจะไปให้เห็นกับตาตัวเอง จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีโอกาสสักที 

ส่วนป่าป๊า เป็น ปั้นซังคัก ภาษาจะห่วนกว่าของแม่ ไหง่มาทางแม่ และไหง่ยกให้เจ้าพ่อกวนอูเป็นลูกบุญธรรม (ตอนเล็กๆ จนกระทั่งวัยรุ่น ต้องไปไหว้ ศาลเจ้าพ่อกวนอูที่ดาษฟ้า โรงเรียนจิ้นเต๊อะ ทุกปี) ไหง่มีชื่อว่า "กวนซุ้นเหม่ว" อ้อ..แม่ไหง่ อาหยี่ อาจี้ จบที่จิ้นเต๊อะ จำได้ว่ามีการแซวกันว่า โรงเรียน หมาจับไก่  เพราะอักษรย่อ คือ มจก.

เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งของบ้าน ที่คุยขึ้นมาทีไรก็ได้หัวเราะน้ำหูน้ำตาไหลทุกทีไป เพราะมีเรื่องปลีกย่อยออกไปเยอะ ของแต่ละคน.....

เอาล่ะวันนี้แค่นี้นะครับ อาโอ อาจี้ ทุกท่านต้องการใช้งานไหง่ก็ว่ามานะ ยินดีอยากมากครับ (เสียดายที่รู้จักเวปช้าไปหนึ่งก้าว


รูปภาพของ อาฉี

ยินดีครับ

ยินดีครับ

ก็ขอให้เว็บนี้ได้รับใช้ชาวฮากกาทุกคนไปนานๆครับ

รูปภาพของ วี่ฟัด

ยินดีครับอาโหล่ยฟั้ด

                 ไหงดีใจมากเลยที่ได้มีพี่น้องร่วมปุ้ย " ฟัด " อีกหนึ่งคนซึ่งไหงก็คือ ไช้วี่ฟัด ทางบิดาไหงก็เป็นคนจากหมอยหยั่น ( หมอ่ยแย้น ) เหมือนกัน และทางอาเม ไหงก็เป็น ปั้นซันขัก เหมือนกับหงี แต่สลับกัน ซึ่งหงีมีสายบิดาเป็นปั้นซันขัก ทางสายมารดาเป็นฉิมฮัก ( หม่อยแย้น ) แต่ของไหงมีทางสายบิดาเป็นฉิมฮัก ( หมอยแย้น ) และมีสายมารดาเป็นปั้นซันขัก

                   ไหงจึงได้ยินภาษาฮากกาแบบทั้งฉิมฮัก และปั้นซันขัก มาตั้งแต่เด็กๆ แต่ไหงมันไม่เอาไหน ไม่สนใจ จึงพูดภาษาทั้งสองแบบไม่ค่อยได้เลย พอโต ( และชักจะแก่แล้ว ) ก็มานั่งเสียใจ ว่ากาลครั้งหนึ่งทำไมมึงถึงไม่สนใจว๊ะ จนบัดนี้ บิดามารดา ก็เสียหมดแล้ว ไม่รู้ว่าจะไปพูดกับใครที่ใหน

                    ทั้งปั้นซันขัก และฉิมฮัก คือคนฮากกาแท้ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์และเป็นกลุ่มเดียวกันไหงขอยืนยัน นอนยัน ตีลังกายันแบบซัมเมอซ้อลใส่เกลียวอีกสองรอบครึ่งด้วยเอ้า ว่าคนปั้นคนฉิมคือคนฮากกาสายเลือดเดียวกันแท้ ใครบอกเป็นอย่างอื่นอย่าไปเชื่อ

                     คนที่ชื่อแบบฟัดๆฟะๆนี้ดังเยอะนะจะบอกให้อย่างเช่น คนฮากกาที่ชื่อ " โจวเหวินฟะ " ไง

โฟ้นฮี้ มั๊ก ๆ ครับ อาวี่ฟัด

"ยืนยัน นอนยัน ตีลังกายันแบบซัมเมอซ้อลใส่เกลียวอีกสองรอบครึ่งด้วย"

555 เอ...มาจากเรื่องไรน๊ะ...ไหง่ชอบจัง ไว้หากมีโอกาส เจอกัน ต้องทำให้ดูต่อหน้านะ

รูปภาพของ อาคม

ต่า คิ้น เต่ว

อาวีฟัด แบบนี้ฮากกาว่า ต้า คิ้น เต่ว  รวม จับ เยว ด้วย ยังบิดเกลียวอีกสองรอบครึ่ง ไหงว่าดูจากหุ่นหงีแล้ว ไหงเป็นห่วงจริงๆ เกียง ผ้า ว่า จิ่น ต่อ เงีย เก้ เยว กุด เต่น ฮ่า หนั่น ยี ชิ่ว ฉ่ำ ลอ

ไม่ต้องยันถึงขนาดนี้หรอก ทุกคนเขาเข้าใจดีอยู่แล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นขัก,ฮักหรือฮาก ก็คือ ฮากกาหงิ่น

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

ต้าคิ้นเต่วคือเเสดงความดีใจ

อื่อ พา หงิ่น เเห้ เห่ว กอ เปี่ยน เก่ - เห่ว กอ ปั่น ไล ต้า คิ้น เต่ว

ไหง่ด้วยแน่ๆเลยครับวี่ฟัดปัก

อย่าลืมไหง่ด้วยสิครับวีฟัดปัก

ไหง่ เหมี่ยง ฉีจุ้งฟะ ลูกหลานฉิมฮัก (หม่อยแย้น/โหม่ยยั้น) อิอิCool

รูปภาพของ วี่ฟัด

อาแจวโหล่ยฟัด

เห็นกิมหมิ่นส่งข้อความในเฟชบุคมาหาไหงว่า อาแจวโหล่ยฟัด คือบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมคนหนึ่ง พอเปิดดูข้อมูล ว่าแจวโหล่ยฟัด เจ้าของบ. ฟาติมา ไหงพอจะทราบแล้ว อาแจวโหล่ยฟัด เป็นบุคคลสาธารณะ ในแวดวงดีเจ มาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ไหงยินดีมากเลยครับที่มีพี่น้องชาวฮากกาที่มีชื่อเสียงเข้ามาในเว็บนี้ แจวโหล่ยฟัด ในฐานะมิตรรักแฟนเพลงไหงติดตามหงีมาตลอด

ไหงรู้แต่จะไม่บอกว่าใคร อยากให้ชาวชุมชนคนฮากกาลองเดากันดู แล้วให้อากิมหมิ่นมาเฉลยดีกว่า

รูปภาพของ takachi

ไหง เฉี่ย ฉอง ฮิ๊ม

我 谢长鑫 ,祖先从丰顺 来的,我不是梅县人。你们欢迎吗???Cool.... my facebook is .... 'simone xie' เสริชหาแล้ว แอดมานะครับ

ผมอยู่นนทบรี แต่หลวงตัวไม่ซื้อที่หนองสาหร่าย ปากช่องไว้ 200 ตรว. ใกล้การไฟฟ้า เลยอย่างมีเพื่อน ขักหงิน ไว้รู้จักครับ

รูปภาพของ อาคม

ยินดีต้อนรับครับ ฟุงสุ่นล่อ

แถวปากช่อง ขักหงิน มีเยอะครับ ถ้าหงีไปอยู่จริงคงไม่เหงาหรอกครับ

ชุมชนนี้ยินดีต้อนรับทุกท่านอยู่แล้วครับ เห็นชื่อหงีแล้วทำให้ไหงสงสารคนที่อยู่ เซียนถอย Sen Dai และอีกหลายเมืองในญี่ปุ่น

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal