หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เมนูอาหารจีนแคะที่ผมชอบ

รูปภาพของ เหลี่ยงหน่ำเซ็น

ตั้งแต่เด็กมาอาปาไหง่ ทำกับข้าวของ ฮากหงิ่น ให้ซิดบ่อยๆ หลายคนคงเคยซิดกันบ้างแล้ว ใครมีอะไรที่มากกว่านี้ก็มาบอกให้รู้กันบ้างนะครับ

เช่าเมี้ยน สูตรของอาปาจะใส่ หมี่เส้นโตๆ มันแกว หมูสันใน กูไช่ ปลาหมึกแห้ง และใส่ซี้อิ้วดำด้วย ทำทีไรก็ทำทีละมากๆ เพราะคนในบ้านกินกันไม่เบื่อ แถมเพื่อนบ้านที่เคยมาชิมก็เรียกร้องให้ทำให้กินอยู่ตลอด

ย้งเท้วฟู้  สูตรของอาปา เอาเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นรูปสามเหลื่ยม เจาะกลางสำหรับใส่ใส้หมูสับ ใส้ก็จะใส่หมูสับ กุ้งแห้งนิดหน่อย แล้วนำไปนึ่ง ที่สำคัญคือน้ำจิ้มของแกรสเด็ดมากครับ ออกแนวๆ ซีฟู้ดแต่จะออกหวานนำ

ห่ำช้อยกอน อันนี้ต้องให้อาจี้ม้อย พี่สาวผมส่งมาให้จากกรุงเทพ เพราะที่พิษโลกทำไม่อร๋อยเหมือนจะออกเค็ม ตากไม่แห้งจริงๆ สูตรของอาปาก็เอา ห่ำช้อยมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก เอาไปผัดน้ำมันให้หอมก่อน แล้วนำไปต้มกับ หมูสามชั้นที่เอาไปรวนให้พอหอม บางทีก็ใส่กระดูกหมูอ่อนๆ หรือ หนังหมูให้เกิดความเหนียวของน้ำซุป รสชาติของห่ำช้อยกอน เพื่อนบ้านก็ติดใจอีกเหมือนกัน

ห้อยเซม (ปลิงทะเลน้ำแดง) สูตรนี้จะได้กินปีละครั้งสองครั้งเองคือ ตรุษจีน กับ สาตร์จีน อาปาจะเอาพวกกระดูกไก่ที่เวลาแกสับไก่ให้เหลือแต่เนื้อ มาใส่เป็นน้ำซุปต้มปลิง ตุ่นให้ได้ที่แล้วก็ใส่แป้งมันหน่อยนึง อร๋อยสุดๆ แต่เห็นตอนแกทำแล้วเหนื่อยแทน จากปลิงทะเลที่แข็งโป๊ก แกค่อยๆต้มด้วยไฟอ่อนๆ แล้วพักในน้ำเย็น จากตัวแค่นิ้งโป้ง ปลิงมันพองจนตัวเท่าแขน สุดยอดแห่งการรอคอยเลยครับ สำหรับเมนูนี้

ฟหุ่งมุน (หมูสามชั้นตุ๋นข้าวหมาก) เอาสามชั้นมาตุ๋นกับข้าวหมาก หาซื้อได้ตามร้ายขายยาจีนโบราณ ปรุงรสให้ได้ที่ หอมอร๋อยมาเลยครับ

เท้วฟู้จู๋หยุก เอาเต้าหู้ขาวมาผัดใส่หมูสับกับกุ้งแห้งโดยบดเต้าหู้ให้เละหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ บ้านผมจะกินเค็มหน่อย อร๋อยสุดๆ

ผมภูมิใจมากที่เกิดมามีเชื้อสาย ฮากหงิ่น ได้ความขยันขันแข็ง และเฉลียวฉลาด จากอาปามาภูมิใจครับ อาปาไหง่ ชื่อ เหลี่ยงหล่อยเสี่ยง บ้านที่ถ่องซันอยู่ หม่อยเยี้ยน เคยทำงานเป็นเหรัญญิกให้สมาคมเหลี่ยงสงเคราะห์ เมื่อ30ปีก่อน ใครพอรู้จักบ้างมั่ยครับ


รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

อร่อยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

เช่าเมี้ยน

ย้งเท้วฟู้ 

อั้นฮ้อสิด...

ลูกชิ้นหมูแคะ  ลูกชิ้นแคะคลุกข้าวเหนียว  หมี่ซั่วลูกชิ้นแคะ

ลูกชิ้นแคะที่มีขายอยู่ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั้งกลาย ให้ลองสังเกตุดูได้ว่า จะผสมแป้งเยอะมากๆ ชาวแคะเขาจะมีวิธีการทำให้เนื้อลูกชิ้นเหนียวหนึบโดยการผสมเนื้อปลาลงไป ที่บ้านเราเขาก็จะใช้เนื้อปลากรายผสมไปประมาณ 1/3 ของเนื้อหมู แป้ง กก. ละ 30 บาท เนื้อปลากราย กก. ละ 200 บาท ดังนั้นร้านก๋วยเตี๋ยวก็ต้องใช้แป้งแทนเพื่อทำลูกชิ้นแคะให้มีราคาถูก แต่ตามร้านอาหารแคะต่างๆ เขาจะทำลูกชิ้นแคะแบบแท้ๆ ยังรักษาวิธีการทำไว้ได้

ลูกชิ้นแคะ ทำง่ายมากๆ แต่จะเสียเวลาในการนวดเพื่อให้เนื้อลูกชิ้นเหนียว การนวดสามารถที่จะใช้ Food Processor ทำการนวดแทนได้ ทำให้การทำลูกชิ้นแคะนี้ง่ายขึ้นมาก และใช้เวลาน้อยลงเยอะ
เครื่องปรุง
- หมูสับ 1 กก.
- ปลากราย 300 กรัม
- แป้งมัน หรือ แป้งท้าว 1/2 ถ้วย
- ไข่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอย 5 ต้น

(ลูกชิ้นแคะบางสูตร ก็จะนำปลาหมึกแห้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขาด 2 มม. x 2 มม.ไปทอดให้กรอบ นำมาผสมกับเนื้อลูกชิ้นด้วย หรือจะใช้ กุ้งแห้งทอดก็ได้)

หมูสับ 1 กก.


เนื้อปลากรายขูด ต้องซื้อทีละ 1 กก. กก. ละ 200 บาท น้อยกว่านี้ไม่ขาย ก็นำมาใช้ทำลูกชิ้นแคะ 300 กรัม ที่เหลือก็นวดไว้ทำลูกชิ้นปลากรายเก็บไว้ทำอาหารอย่างอื่น


นำเนื้อปลากรายมาตำให้เหนียวในครก ระหว่างตำก็เติมน้ำเกลือไปด้วย หรือจะนวดโดยใช้ Food Processor ก็จะสะดวกกว่ามาก ใช้เวลานิดเดียว
เนื้อปลากรายที่นวดแล้ว นวดโดย Food Processor


เริ่มทำลูกชิ้นแคะโดยการผสมและนวด หมูและปรากรายให้เข้ากัน การนวดก็ใช้ Food Processor โดยแบ่งทำเป็น 3 ครั้ง
ดังนั้นก็ใส่ 1/3 ของส่วนผลมทั้งหมดตามสัดส่วน ลงใน Food Processor ได้แก่ หมูสับ ปลากราย ไข่ แป้งมัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยเล็กน้อย


นวดใน Food Processor ให้เข้ากัน แล้วเติมต้มหอยซอยลงไป


นวดต่ออีกนิดพอให้ต้นหอมซอยผลมกับเนื้อลูกชิ้น


ตักเนื้อลูกชิ้นออกจาก Food Processor


จากนั้นก็นำส่วนผสมลูกชิ้นหมูนี้ไปปั้นเป็นก้อนลูกชิ้น นำไปนึ่งหรือต้ม ก็จะได้เป็นลูกชิ้นหมูแคะ ยัดใส้เต้าหู้ ก็เป็นลูชิ้นเต้าหู้หรือเต้าหู้ยัดใส้หมู ปั้นเห็นลูกชิ้นแล้วไปคลุกข้าวเหนียวดิบนำไปนึ่ง ก็จะเป็น ลูกชิ้นแคะคลุกข้าวเหนียว หรือจะปั้นเป็นก้อนลูกชิ้น ยัดใส้เต้าหู้ แล้วนำไปทอดก็ได้ ทำได้หลายอย่าง


ลูกชิ้นแคะที่นึ่งสุกแล้วลูกชิ้นแคะคลุกข้าวเหนียว

นำข้าวเหนียว 1 ถ้วยไปแช่น้ำอุ่นไว้ 1 ชั่วโมง เทน้ำออกแล้วแผ่ข้าวเหนียวไว้บนถาด


ปั้นลูกชิ้นหมูให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 3 ซ.ม. นำไปคลุกกับข้าวหนียวในถาด ให้ข้าวเหนียวจับติดกับผิวลูกชิ้น


ลูกชิ้นที่คลุกข้าวเหนียวแล้ว


นำเรียงในหม้อนึ่ง


นึ่งประมาณ 15 นาที ข้าวเนียวก็จะสุก (ให้ชิมดูก่อน ถ้ายังไม่สุกก็นึ่งต่อ) ก็จะได้ ลูกชิ้นแคะคลุกข้าวเหนียว


ผ่าดูด้านในลูกชิ้น เนื้อหมูเหนียวหนึบ


เสริฟในจานพร้อมน้ำจิ้ม
หมี่ซั่วลูกชิ้นแคะ

ลูกชิ้นแคะก็นำไปทำก๋วยเตี๋ยวได้ทุกอย่าง บะหมี่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ แต่ มีเส้นหมี่ซั่ว ที่มาทำเป็นหมี่ซั่วน้ำลูกชิ้นแคะได้ เส้นหมี่ซั่วคือเส้นหมี่ที่ทำด้วยแห้งสาลีเท่านั้น เส้นหมี่จะทำจากข้าว บะหมี่ก็จะเป็นแป้งสาลีผสมไข่ โดยทั่วไปเราจะนำหมี่ซั่วมาผัดเท่านั้น แต่ชาวจีนฮกเกี้ยนจะนำเส้นหมี่ซั่วนี้มาทำเป็น หมี่ซั่วน้ำทาน เส้นหมี่ซั่วจะมีขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ แต่นิ่มกว่าเส้นหมี่ มาทำเป็นซุปก็อร่อยดี หมี่ซั่วน้ำนีจะมีขายที่ภูเก็ต สิงห์โปร์ ปีนัง พม่า-ย่างกุ้ง เพราะมีชาวฮกเกี้ยนอยู่มาก

เส้นหมี่ซั่วเป็นก้อนเล็กๆ


เอามาทำสี่ก้อน


ต้มในน้ำเดือดให้เส้นนิ่ม


จัดเส้นใส่ถ้วย ใส่ลูกชิ้นแคะต่างๆ ซี่โครงหมูอ่อน (ต้มซี่โครงหมูอ่อน ไว้พอดี) ใส่ไข่ต้มยางมะตูม ตักน้ำซุปราด โรย หอมซอยและหอมเจียว
ก็ได้ หมี่ซั่วลูกชิ้นแคะ 1 ถ้วย


ขอบคุณ..http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=04-11-2008&group=2&gblog=66

รูปภาพของ YupSinFa

很好吃吖---อั้นฮ่าวซึดเย๋อ?

                 อาซิ่วเชงเจ่เจ๋ สุดยอดไปเลย มีวิธีทำและรูปภาพประกอบอยู่อย่างนี้ ไหงยินดีเป็นอย่างยิ่ง เคยคิดอยากทำให้ ชิงชิงกับ หยก รับประทาน ซึด ซึด ให้มัน ฮ่าวซึด อยู่มานาน วันนี้ ได้เห็นวิธีทำ ที่แท้ ก็อยู่แค่ปลายจมูกนี้เอง เดี๋ยวเสาร์-อาทิตย์นี้ จะลอง ก๋าวฉ้อย ปุน กี๋ ซึด สักที น่าจะทำได้เท่ากับที่เขาสาธิตอยู่นา ส่วนผัดหมี่แบบ ฮากกา ของเรา ไหงทำบ่อยมาก งาม้วย งาเล่าผอ ล้วน โอ้ยซึด กันทั้งนั้น ก็ไหง กาวเล๋ อั้นฮ่าวซึดนี่นา (สำเนียงหมอยเย้น อ่านแล้วงงไหม ฮิฮิ) ว่า แต่ว่า อาเจ๋ คนเก่งของไหง เมื่อไหร่จะมาหาหลานสาวเสียที ผ่านไปอีก สัปดาห์หนึ่งแล้วนะ ถ้าไม่มาจะบุกไปถึงลำปางเลยละ น่าจะดีนะ เพราะว่า วางแผนไว้ว่า จะพาน้องทั้งสอง ซึ่งหยกยังไม่เคยนั่งรถไฟ ว่า จะ พานั่งจากเชียงใหม่ไปลงลำปาง ให้ได้ลอดถ้ำขุนตานเป็นพิธี เรียกน้ำย่อย ให้น้องหยกตื่นเต้น เล่น ๆ ดีไหมหนอ (วางแผนไว้ตั้งนานไม่ได้ไปสักที)

                 มีเรื่องเกี่ยวกับ งานศิลป์บนเว็ปไซด์รอปรึกษาอยู่นะครับ

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

อั้นฮ่อสิด..หยิดย่องแฮ่หมอ..?

อากงไหง  ก้องวอหงีหยิดย่อง(อากงลำพูน) ลาป่วยสองวัน  เนื่องจากอาหารเป็นพิษ   ช่วงนี่ชิงชิงแลัะน้องหยดควรระวังให้มากเช่นกัน  พบว่ามีคนส่งเรื่องอาหาร  ไหงชื่นชอบมาก แต่เป็นคนที่ทานไม่มาก  เพราะจะเป็นลูกมืออาม่าทุกขั้นตอน   ไหงพอจะปรุงอาหารแบบจีนของเราทานกันได้บ้างพอสมควร   แต่คงไม่เก่งเท่าแม่บ้านประจำตัวของทุกท่านนะเจ้า  เดี๋ยวนี้ยิ่งแย่ทานแต่อาหารถุงเป็นหลัก  เพราะอาเมเสีย  ไม่มีเวลาเข้าครัว  ว่างปิดเทอมคงได้กินฝี่มือตัวเองบ้าง  ปกติเย็นไหงจะดื่มวีทาเก้นส์  น้ำเต้าหู้งาดำเป็นหลัก  ไม่ค่อยรับอะไรมากมาย  ไม่ทานอาหารเย็นเหลือ  วันละมื้อพอแล้วเจ้า   ไหงพึ่งกลับจากการไปพบแม่ชีที่อ.งาว  ลำปาง  (ชุดสีกลัก) เป็นสำนักที่แม่ชีจากสิงค์โปร มาเลย์เซีย และปีนังอยู่กันที่นี่  ไหงพบแมีชีอายุเท่าไหงเลย  เป็นเคอเจี่ย  เหมือนเรา พูดแคะได้ดี  แถมสวดมนตร์ภาษาไทยเก่งมาก  แต่กลับพูดไทยไม่ค่อยได้  เนื่องจากพึ่งมาเมืองไทย  เมื่อวานกลับไปสิงค์โปร  และจะพากันกลับมาอาทิตหน้า  ไหงจึงไปทางนั้นก่อนจะไปชม. อาจจะอีกอาทิตย์นะเจ้า  ท่านปฏิบัติดีนะเจ้า เราเข้าไปดูว่าที่กลุ่มนี้สวมชุดสีกลักด้วยเหตุใด และพบว่าหลายเรื่องท่านรู้จริง  รู้ลึก สามารถทำให้คนต่างชาติศรัทธา   ท่านใช้ภาษาแมนดารินเป็นหลัก  ในการจัดการที่นั่น   และมีแม่ชีชุดขาวชุดสีกลักรวมกันประมาณสิบกว่าคน  วิหารหลังเล็ก  และสะอาดมาก  ไหงคงได้ที่ทางที่จะมาสวดมนต์แล้วละเจ้า  เขาทานอาหารจีนๆกันเสียด้วย  พูดจีนกันทั้งสำนัก ที่ไหงฝันว่าไปยืนอยู่บนกำแพงเมืองจีน  น่าจะเป็นจริงและอีกอาทิตย์ฝันว่ามีผู้คนแต่งชุดนักบวชสีเทา  มาชวนไหงให้ออกมาดูการก่อสร้าง  น่าจะเป็นแบบนี้  มนุษย์เราถ้าเทียบบกันของไหงเสียเวลากับทุกภาระมากไปแล้ว  อ.แม่ชีคนนี้ไม่ธรรมดา คำพูดทางธรรมที่เอ่ยออกมา  คือเรื่องราวของไหงทั้งหมด  ไหงตกใจมาก และอึ้งไปนะเจ้า  ในที่สุดก็แบบท่านพูด  ช่วงที่เราสะสมกิเลส  ท่านกลับสะสมบุญบารมี  ไหงคงได้เป็นศิษย์ท่านเสียแล้วละเจ้า   ท่านบอกว่าวันนี้รู้ว่จะมีคนบุญมาเที่ยวถึงที่นี่   ไหงก็คิดว่าเราทั้งสามคนผู้หญิงที่ตะลอนไปกันน่าจะได้สักสองคน  ยกให้อาจารย์สองท่านที่ปฏิบัติมาก่อน  แล้วชักชวนไหงให้บวช   ให้ปฏิบัติย่อมคือคนบุญที่ท่านพูดถึง  นับว่าเป็นโอกาสอันดี  ที่วิถีแบบจีนแบบพุธอยู่ที่อ.งาว  บ้านปงเตา  ชิดกับจ.พะเยานะเจ้า  อยู่นี่เองที่ไหงเสาะแสวงหา  อย่างน้อยภาษาก็ได้ การสวดมีสามภาษา  และสวดยาวมาก  ไหงชื่นชมพุธจีนกวีวิถีทุกด้าน  และคิดว่าอาสวะภายในคงได้ชำระขัดเกลา  ให้กระจ่างด้วยการพบสาระบุญที่นั่น  คงได้ช่วยหลายงานนะเจ้า  ชวนพวกเราที่นี่ให้ลองดูสำนักที่นี่เป็นตย.  ไหงจะเข้าไปช่วยท่าน  จึงรายงานสรุปว่าอาทิตย์นี้ไปถึงสองแหล่งบุญ  ไปสำนักแม่ชีนันทกากับวัดเวียงฯ ปล.ไหงไม่ลืมนัดหมายของเราแน่นอน  อาทิตย์ไหนไปจอมทองจะโทรมาล่วงหน้า..นะเจ้า อย่าพึ่งบุกไปเอง เดี๋ยวไม่พบหน้า  เพราะจอมวิจัย..มาเกิด   ตะลอนไปทั่วตามภาระงานนะสิเจ้า.. คริ คริ  นัดไว้ก่อนดีที่สุด... 

รูปภาพของ YupSinFa

แม่ชีมหาญานครับเจ้เชง(อยากไปด้วยจัง)

อ่านที่เจ้เชงเล่าเรื่องแม่ชีสีกลักที่งาวแล้ว รู้สึกยินดีและอนุโมทนาด้วยครับที่เจ้เชงได้พบกับสำนักแม่ชีและอาจารย์ใหญ่ ของที่นั่น เห็นภาพเลยครับ ไหงว่า หงีกับท่านอาจารย์คงจะสัมพันธ์กันในด้านเคยร่วมกรรม(การกระทำ)ที่ดีงามมาด้วยกันในชาติก่อน เหมือนกับที่ไหงพูดกับเจ้เชงหลังไมล์ไงล่ะครับ จำได้อยู่หรือปล่าว ถ้าเราเจอกัน ไหงก็มีเรื่องมหัศจรรย์ในแนวทางคล้าย ๆ กับหงี ที่จะเล่าให้หงีฟังด้วยนะครับ ไหงก็รู้สึกว่า หงี จะได้พบกับ สำนัก และ แนวทางที่หงี ควรจะได้ศึกษาและร่วมกิจกรรมทางธรรม เพื่อความสงบและรุ่งเรืองทางจิตใจ ในแนวทางแห่งการปฏิบัติในแนวมหาญานของแม่ชี อันเป็นวิถีแห่งอารยธรรมจีนของเรา ส่วนที่เวียงกาหลงนั้นเล่าก็เป็นแนวทางในการปฏิบัติในแนวทางพุทธเถรวาท แบบไทย ๆ เรา ซึ่งในโลกนี้ถือว่าเป็นแนวทางที่ตรงและอนุรักษ์นิยมในแบบของพระพุทธเจ้าในสมัยพุทธกาลมากที่สุดในโลก แต่ไม่ว่าในการปฏิบัติธรรม ของพุทธ ในแบบนิกายใด ๆ ก็ล้วนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ "การหลุดพ้น" ครับ ไหงว่าเจ้เชง ได้กำไร ครับ เพราะได้รับแนวทางการปฏิบัติ อย่างดีเยี่ยม ของทั้งสองนิกาย ขอเรียนย้ำว่า ที่อำเภองาวนั้น ไหงสนใจมากนะครับ งาว ไหงก็ได้ไปบ่อยมากนะครับ มีชาวฮากกาเรา(ฮงสุน) มากมายหลายครอบครัวเลยละครับ แล้วค่อยเจอกันครับ
รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ข้าเจ้ากึดจะมาเสาร์นี้นะเจ้า...แต่?

พอดีมีหมายจากคณบดีเป๋นตั๋วแตน  ไปกิจกรรมฮับน้อง(ตะวาก้อไหว้ครูทั้งวัน) เสาร์นี้นะเจ้าคุณเอก..(เปิดเผยได้ไหม)  ข้าเจ้าดีใจ๋ที่ปะเปื้อนร่วมสถาบัน  เทคโนตีนดอย  ข้าเจ้าได้เฮียนตี้นั้นปวส. ออกแบบผลิตภัณฑ์  ที่หันในขาเมล์หมู่เฮานะจาวออกแบบเจ็ดยอดรุ่นแรกทั้งหมด  คงได้ฮุ้จักกั๋นแน่นอนเพราะแต่ละคนอยู่วงงานด้านออกแบบ  สถาปัตย์ภายนอกภายในทั้งสิ้น   ข้าเจ้าจบเอกออกแบบแต่วิชาโทเป๋นงานสถาปัตย์ภายใน (ล้างมือแล้วเจ้า)  สอนอย่างเดียวเท่านั้น  น่าจะเป๋นวันใดวันนึ่งอาทิตย์หน้า  ข้าเจ้าจะไปเองก้อว่าติดรถมหาลัยไปเอง  เพราะกำแรกว่าจะรอรถไปจอมทอง  คงเป๋นวันอาทิตย์เท่านั้น..  จะมาหาอ้ายเอกและหลานสาวทั้งสองก่อนนะเจ้า  ไว้ปะกั๋นนะเจ้า มีเรื่องจ๊าดนั๊กไคร่ฮู้....ส่วนเรื่อง งาว  ยังมีแหมนั๊ก...

ผ่อแผนอาจ๋านนุชกาเจ้า..หัวหางบ่ว่างเว้น.. ไคร่ปะขนาดแต่งานยุ่งมากมาย!!!!!!

กิจกรรมศึกษาเรียนรู้จังหวัดลำปาง มหาวิทยาลัยโยนก
วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน 2553
07.45 น. นักศึกษาลงทะเบียนพร้อมกันที่อาคาร ดร.เทียม โชควัฒนา
08.00 น. ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยโยนก
09.30 น. นำชมวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 1300 ปี unseen อัศจรรย์เงาพระธาตุ นมัสการพระแก้วดอนเต้า บูชาพระธาตุประจำปีเกิดผู้เกิดปีฉลู ชมต้นขะจาวยักษ์สมัยพุทธกาล                     
10.20 น. ออกเดินทางจากวัดพระธาตุลำปางหลวงมุ่งสู่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
11.00 น. ชมความสามารถและความน่ารักของลูกช้าง ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย แห่งเดียวในโลก และเยี่ยมชมโรงพยาบาลช้าง
12.30 น.รับประทานอาหารกลางวัน ณ สวนป่าทุ่งเกวียน พร้อมชมธรรมชาติแนวสนและดอกไม้ พันธุไม้นานาชนิด
13.40 น. แวะตลาดทุ่งเกวียนแหล่งจำหน่ายอาหาร ขนม ผลไม้ สินค้าพื้นเมือง
14.30 น. ออกเดินทางสู่วัดปงสนุก
15.00 น. นำชมวัดปงสนุก วัดที่ได้รับรางวัล Award of Merit ซึ่งถือเป็นวัดแรกของประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม จากองค์การยูเนสโก
15.40 น. ออกเดินทางสู่บ้านเสานัก
16.00 น. นำชมบ้านเสานัก บ้านเสานักเป็นชื่อภาษาเมืองหมายถึงบ้านที่มีเสาจำนวนมาก บ้านเสานัก เป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากหลังหนึ่งในจังหวัดลำปางซึ่งผสมผสานทั้งแบบพม่าและพื้นเมืองล้านนาโดยแบบระเบียงบ้านได้รับอิทธิพลสถาปัตยกรรมแบบพม่า
16.50 น. ออกเดินทางสู่ กาดกองต้าถนนคนเดิน
17.00 น. เที่ยมชมและชอปปิ้งซื้อของที่ระลึกกาดกองต้า หรือ ตลาดจีน ที่ชาวบ้านเรียกติดปาก เป็นย่านตลาดเก่าตั้งอยู่ขนานกับลำน้ำวัง ย้อนเวลากลับไปเมื่อกว่า 100 ปี (ราวสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) ปัจจุบันกาดกองต้า คือถนนคนเดิน เป็นศูนย์กลางการค้าของพื้นเมืองลำปาง  (รับประทานอาหารเย็นตามอัธยาศัย)
19.00น. เดินทางกลับมหาวิทยาลัยโยนก
กึดเติงหากู่คนในนี้?...มีอะหยังม่วนกั๋นขนาดน้อ.. มอกปองามบ๋อเจ้า...
รูปภาพของ YupSinFa

อ้ายเอกยินดีต้อนฮับปี้นุชคับ

                  ปี้นุชคับ(เจ้เชงนั่นเองครับพี่น้อง) ได้เห๋นแผนตาฮางก๋านทำงาน ก่อฮู้สึก ม่วน ใจ๋ ไปตวย ขะหนาด อย่างนี้ละคับ ตี้ ยะฮื้อ เฮา บ่อ ง่อม เหงา ยะฮื้อ เฮา มี พะลัง ตึง ด้าน จิต ใจ๋ และ ฮ่างก๋าย ของเฮา ม่วนแต๊ ๆ คับ ดั่ง ตี้ ท่าน อาจ๋าน พุทธทาส เปิ้นสอนไว้ว่า "การทำงานคือการปฏิบัติธรรม" เพราะ ธรรมมะ ของพระพุทธเจ้า คือ ธรรมชาติ คือวิทยาศาสตร์ ตี้ พิสูจน์ได้ แต๊ ๆ แต่ เป๋น "ปัจจัตตังเวทิตัปโพวิญญูหิ." แป๋ว่า "เป็นสิ่งที่ผู้รู้ (สามารถ) รู้ได้เฉพาะตน" หมายความว่า คนตี้เข้าถึง ธรรมมะ นั้น จะฮู้ได้ ด้วย ตั๋ว เก่า แหมอย่าง พระพุทธเจ้า บัญญัติ หรือ ตั้งกฏไว้เลยว่า "ห้ามพระอรหันต์ สำแดงฤทธิ์เดช อำนาจ ปาฏิหาริย์ ต่าง ๆ ให้แก่ผู้อื่น หรือมนุษย์ทั้งหลาย ซึ่งถือว่า เป็น ความผิด ถึงขั้น อาบัติ ปาราชิก คือ หมดความเป็นพระอริยสงฆ์ หรือพระภิกษุสงฆ์ ไปโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องจับสึก" ซึ่ง ก่อ ถูก ของ ท่าน พระพุทธเจ้า (ถ้าไม่อย่างนั้น ปัจจุบันนี้ โลกคงวุ่นวายน่าดู เพราะ มีพระสงฆ์ ที่เป็นอรหันต์ เหาะไปเหาะมาให้มนุษย์ทั้งหลายเห็น หายตัวได้ ลอดผนังได้ ฯลฯ)

             เขียนมา จ๊าดนัก สรุปว่า ก๋านทำงานคือ ก๋าน ปฏิบัติธรรม เพราะ เฮา ทำงาน หรือ ยะก๋าน ไป เฮาเอาจิตใจ๋ ใส่ลงไปในงานก๋านตี้เฮาทำ ทำฮื้อเฮา ลืมเรื่องอื่น ๆ จึ่งเกิดฮื้อใจ๋ เฮา เป๋นสมาธิ ฯลฯ เอาอย่าง ย่อ ก่อ แล้ว กั๋น ครับ

             ขอให้พี่นุช อาจารย์นุช และ หรือ เจ๊เชง ของผม มีความสุข สนุกกับการทำงานนะครับ ขออภัย ไท้ก๋าหยิ่น ด้วยนะครับ ที่ใช้สำเนียงล้านนาเขียนถึงกัน คงไม่ผิดเทศะนะครับ อีกอย่าง ไท้ก๋าหยิ่น จะได้มีความรู้หรือ บันเทิง ในการ อ่าน สำเนียง ล้านนนาของเราทั้งสอง ครับ ตอเซี้ย

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

แม่ชีสไลเดอร์

ค่อนเต่าย่องเถ้วฟู้ คิดถึงเเม่ใหญ่ของไหง่ ตอนเด็กๆเเม่ทำให้กิน

แต่อีกเมนูของฮากกาหยิ่น เรียกว่า ลิ้ววอกปั้น  ลองทำทานดู

ง่ายๆไม่สงวนลิขสิทธิ์

วิธีทำ... ตื่นเช้าขึ้นมา เตรียมเเช่ข้าวเจ้า 2กระป๋องข้น สายๆเตรียมเดินทางไปบ้านอาโกที่หลังเขา (ระยะททางประมาณ3ลีลู้ ไป ม้อหมี่เจียง(โมเเป้ง)

ที่บ้านไม่มีโมหิน กลับถึงบ้านก็เกือบเที่ยง

ก่อฟืนตั้งกระทะ ใส่นำ้ามันหมู กระเทียมเจียวหอมแล้วใส่น้ำค้อนกระทะ พอน้ำเเกงเดือด  ก็ใส่หมูสับ เอาน้ำแป้งมาวางไกลๆกระทะ เอาช้อนทานข้าวตักน้ำแป้งราดรอบกระทะเป็นแถวๆ พอแป้งสุก ก็ถักลงไปในน้ำแกงจนแป้งหมดถ้วย พอเดือด..... ไท้กาล่อยซิด....  ทำง่ายใหมครับ

รูปภาพของ ฉินเทียน

Fresh Hakka beef balls

Published on Jul 25, 2013

If you've never tried Hakka cuisine, it's not too late.Jalan Besar residents tell us there's a stall selling this Chinese dialect group's iconic beef ball noodles in soup. Is it as fresh, springy, and HUGE as they say?

 

รูปภาพของ tee-thaiyai

น่ากินมากครับ

สุดยอดเลยครับ มีภาพประกอบ และวิธีทำด้วย ขอบคุณครับ

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal