หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

การเดินเรือใน สมัยโบราณของจีน

รูปภาพของ ท้ายแถว

จีนเป็นประเทศทางบก แต่มีเส้นชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 10,000 กิโลเมตร กิจการการเดินเรือของจีนเคยอยู่ระดับนำหน้า ของโลกในประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะการเดินเรือไปมหาสมุทรตะวันตก (มหาสมุทรอินเดีย)ที่ลือชื่อไปทั่วโลก เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกการมาถึงของยุคแห่งการเดินเรือมหาสมุทรทางไกลของโลก

ในโลกใบนี้ พื้นที่ของทะเลกว้างใหญ่กว่าพื้นที่ทางบกมากมาย การเดินเรือของมนุษยชาติจึงมีประวัติยาวนาน ในประเทศจีน มีนิทานประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการเดินเรือที่เล่ากันมาหลายพันปีแล้ว

ปี 211 ก่อนคริสต์ศักราช พระจักรพรรดิฉินซี ฮ่องเต้ได้เอาชนะก๊กเล็กๆหลายก๊ก สถาปนาอาณาจักรศักดินาที่เป็นเอกภาพแห่งแรกในจีน เพื่อจะให้ได้มีอายุยืน ฉินซี ฮ่องเต้ ได้จัดส่งขบวนเรือขนาดใหญ่ที่นำโดย สวี ฝู ไปค้นหายาอายุวัฒนะบนภูเขากลางทะเล ขบวนเรือของนายสวี ฝูมีหนุ่มสาวจำนวนพันคนติดตามเดินทางไปด้วย และมีช่างฝีมือหลายร้อยคนและเมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ ขบวนเรือมุ่งหน้าเดินทางไปยังทิศทางตะวันออก ซึ่งเป็นทิศทางที่พระอาทิตย์ขึ้นและไม่ได้กลับมา นักประวัติศาสตร์พิสูจน์ว่า ขบวนเรือดังกล่าวได้เดินเรือไปถึงหมู่เกาะญี่ปุ่นในปัจจุบัน นับเป็นผู้พำนักอาศัยกลุ่มแรกสุดของญี่ปุ่น ในความเป็นจริง ในปัจจุบัน ญี่ปุ่นก็มีนิทานและตำนานเกี่ยวกับนายสวี ฝูเล่าลือกันมากมายจริงๆ

นิทานของสวี ฝูได้แสดงให้เห็นถึงความใฝ่ฝันของชาวจีนในสมัยโบราณ ที่มีต่อความลี้ลับของมหาสมุทร

การเดินเรือในสมัยโบราณของจีนมีพัฒนาการครั้งใหญ่ช่วงก่อนหลังคริสตกาล ซึ่งก็คือเส้นทางสายไหมบนทะเล ตำราเกี่ยวกับภูมิประเทศของฮั่นซู บันทึกไว้ว่า ในราวศตวรรษที่ 1 คือสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีน มีเส้นทางสายไหมทางบกที่เริ่มจากภาคตะวันตกเฉียงเหนือถึงยุโรป นอกนั้น ยังมีเส้นทางการค้าบนทะเลอีกเส้นทางหนึ่ง เริ่มจากอำเภอสวีเหวิน มณฑลกวางตุ้งของจีน เดินเรือประมาณ 5 เดือนถึงเวียดนาม แล้วเดินเรือต่อจนถึงประเทศไทย พม่า อินเดีย ศรีลังกา สินค้าประเภทต่างๆของจีน รวมทั้งผ้าไหมจีนก็ขนส่งถึงยุโรปและอัฟริกาโดยผ่านเส้นทางทะเลเส้นนี้

ประมาณศตวรรษที่ 9 ชาวจีนได้ประดิษฐ์คิดค้นเข็มทิศ และได้เอาไปใช้ในการเดินเรือทันที ถือเป็นการก้าวหน้าในลักษณะเปลี่ยนยุคเปลี่ยนสมัยในประวัติการเดินเรือ สมัยนั้น ชาวจีนได้เรียนรู้กฎเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงของลมมรสุม (monsoon)และสะสมความรู้เกี่ยวกับลักษณะภูมิประเทศตามชายฝั่งทะเลและของมหาสมุทร เกิดตำราจำนวนมากที่เกี่ยวกับการค้นคว้า ศึกษากระแสน้ำขึ้นน้ำลงของมหาสมุทร

ศตวรรษที่ 15 เป็นช่วงเวลาที่การเดินเรือของจีนในสมัยโบราณเจริญรุ่งเรืองที่สุด ในช่วงเวลานี้ได้เกิดเจิ้งเหอ นักเดินเรืออันยิ่งใหญ่ในโลก

เจิ้งเหอชื่อเดิมชื่อหม่า ซันเป่า ตั้งแต่ปี ค.ศ.1405ได้รับคำสั่งจากพระจักรพรรดิจูลี่ของราชวงศ์หมิง นำขบวนเรือขนาดใหญ่ เดินเรือไปมหาสมุทรตะวันตก 7 ครั้ง ต่อเนื่องกันเป็นเวลา 28 ปี เคยเดินเรือไปถึงทะเลแดงและชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของทวีปอัฟริกา ผ่าน 30 กว่าประเทศและเขตแคว้นในเอเชียและอัฟริกา

ประเทศจีนในสมัยเจิ้งเหอ มีฝีมือการต่อเรือที่ทันสมัยที่สุดในโลก เรือหลักของเจิ้งเหอมีขนาดใหญ่ยักษ์ และติดตั้งเครื่องอุปกรณ์ที่ทันสมัยด้วย เป็นเรือเดินมหาสมุทรทางไกลที่ใหญ่ที่สุดในโลกสมัยนั้น

กิจกรรมการเดินเรือของเจิ้งเหอ ได้ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการไปมาหาสู่กันทางการค้าระหว่างจีนกับโลกภายนอกอย่างมาก ได้เพิ่มพูนความเข้าใจและมิตรภาพ ระหว่างประชาชนกันกับประชาชนประเทศต่างๆทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ จนถึงปัจจุบัน ประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังมีวัดวาอารามเพื่อรำลึกถึงเจิ้งเหอและถนนหนทางที่ตั้งชื่อของเจิ้งเหอมากมายหลายแห่ง เจิ้งเหอจึงถือเป็นนักการเดินเรือที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง

ถึงราชวงศ์ชิงหลังราชวงศ์หมิง(ค.ศ.1616-ค.ศ.1911) จีนไม่มีผลงานสำคัญในดานการเดินเรืออีกแล้ว

คัดลอกมาจาก China Radio International http://thai.cri.cn

 


รูปภาพของ อาฉี

คำศัพท์ที่มี ในบทความ

(หามาจากในเน็ต ถูกผิดประการใด ผู้รู้ช่วยแก้ไข เติมเต็มให้ด้วยครับ)

神仙方士 : shen2 xian1 fang1 shi4 : เสิน เซียน พัง ซื่อ
immortal alchenist : ยาอายุวัฒนะ (เซียน = ผู้เป็นอมตะ)

徐福 : xu2 fu2 : สฺวี ฝู : เป็นชื่อเฉพาะ
徐 (radical 60 彳+7, 10 strokes, cangjie input 竹人人一木 (HOOMD), four-corner 28294)
1. composed, dignified
2. slowly, quietly, calmly

富士山 : fu4 shi4 shan1 : ฟู่ ซื่อ ซาน : Fujiyama : ภูเขาไฟฟูจิ

山 (radical 46 山+0, 3 strokes, cangjie input 山 (U), four-corner 22770)
1. mountain, hill, peak

藤山 (hiragana ふじやま, romaji Fujiyama)
1. A Japanese surname.

蓬萊 : peng2 lai2 : A fairyland abode of immortals : ดินแดนแห่งความเป็นอมตะในตำนาน

蓬 (radical 140 艸+11, 17 strokes, cangjie input 廿卜竹十 (TYHJ), four-corner 44304)
1. type of raspberry
2. fairyland

 


ที่มา
http://www.unicode.org/cgi-bin/GetUnihanData.pl?codepoint=5F90
http://en.wiktionary.org/wiki/%E5%BE%90
http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2006/12/A4950227/A4950227.html

รูปภาพของ ฉินเทียน

钓鱼岛 = 釣魚島

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal