หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ฮากกาฉ้อย

รูปภาพของ อาคม

ขอออนุญาตนำข้อความเดิมคุณอาคม ที่เดิมเป็นบล๊อกอิสระของผู้เขียน เข้าไว้ในงานวิจัยเพื่อนำเสนอให้คณะ advisor ได้ช่วยกรุณา ใช้เป็นตัวอย่าง การให้ข้อเสนอแนะว่า ต้องเสริมแต่ง ปรับปรุงจุดใดบ้างอย่างไรหรือไม่   เพื่อเป็นแนวทางการเขียนให้ผู้ที่กำลังจะนำเสนอ สามารถทำได้อย่างมีรูปแบบ

หมายเหตุ

  1. ได้เพิ่มหมายเลขย่อหน้า (--) จากข้อความเดิมเพื่อ ใช้อ้างอิงในขณะตรวจแก้ เมื่อสมบูรณ์แล้ว จะนำ ข้อความ ที่ระบายพื้นเขียวนี้ออกทั้งหมด 
  2. สำหรับ [เวอร์ชันสำหรับพิมพ์ ]  เพื่อใช้ในงานวิจัย จะเสนอเฉพาะเนื้อหาในบล๊อกนี้ ไม่รวมความคิดเห็นแนบท้าย เพื่อให้คงเหลือเฉพาะบทความทางวิชาการที่ผ่านการตรวจสมบูรณ์ โดยเจ้าของงานแล้วเท่านั้น
  3. หากคิดว่าการนำตัวอย่างมาใช้โดยพละการนี้ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งเพื่อนำออกเป็นบล๊อกอิสระตามเดิมได้นะครับ ทั้งนี้ยังคงสิทธิ์เจ้าของงานชิ้นนี้ ตามผู้เขียนเช่นเดิม

<-ส่งเสนอโดยอาฉี ->


(๐๑) 

อาหารขึ้นชื่อของฮากกาเราคือ หมอยช้อยเค่วหยุก ที่อร่อยที่สุด ต้องเป็นหมอยช้อยแบบแห้ง ดังในรูปแรกที่อยู่ในถุงสีแดง ของแท้ๆจากหมอยเย่น ที่มีกลิ่นหอมที่สุด ไหงจะมีหมอยช้อยติดบ้านเสมอ จะมีทั้งแบบแห้ง และ แบบเปียกหมักเกลือ ทั้งของนอกและของในประเทศ เพราะไหงชอบกินเมนูนี้มาก รวมทั้งทุกคนในบ้านก็ชอบกินด้วย

(๐๒)  

ไหงขอนำเสนอการทำหั่มช้อยกอนแบบง่ายๆ โดยใช้หั่มช้อยกอนของคุณยับสินฝ่า ที่ไหงได้รับเมื่อเช้านี้ ของคุณยับสินฝ่าเรียกหั่มช้อยกอน ถูกต้องแล้ว เพราะมีแต่เกลือ หมอยช้อยกอน จะไม่มีเกลือให้เห็น และหอมมากๆ

 

(๐๓)  

1.หมอยช้อยกอนจากหมอยเย่น เป็นผักต้นสูงๆเหมือนต้นชุนช้อน หริอชุงใฉ่ ผักคนละชนิดกันกับที่ปลูกในไทย ของไทยใช้ผักกาดเขียวที่ทำผักดอง

 

 

(๐๔)  

2. หมอยช้อยแบบเปียกหมักเกลือ จากฮ่องกง เข้าทางมาเลย์ กก.ละ 70 บาท เค็มมากๆ ออกหวานด้วย เห็นเป็นสิงห์โตเหยียบโลกอย่าเข้าใจผิดนะครับ ฮ่าๆๆ

 

 

(๐๕)   

3. ซ้ายมือ: หมอยช้อยกอนจากคุณยับสินฝ่า ขวามือ: หมอยช้อยแบบเปียกหมักเกลือของไทยทั้งคู่

(๐๖)  

4. เครื่องปรุงในการมูนหมอยช้อย จากซ้าย: ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผงปรุงรส

 

(๐๗)  

5. ล้างหั่มช้อยกอน 2-3 น้ำ (แบบซักผ้าเลย) แล้วแช่ไว้ พอนุ่มก็เอามาหั่น

 

 

(๐๘)  

6. หมอยช้อยที่หั่นแล้ว ต้องเอามาชิมดูว่ามันเค็มไปมั้ย ถ้าเค็มไปให้ใช้น้ำร้อนลวกอีก เพราะแบบเปียกจะเค็มมาก และทรายแยอะด้วย ต้องคลี่ใบออกมาล้างทุกใบ ล้างมากไปรสชาดก็จะหายไปด้วย

(๐๙)  

7.หมอยช้อยต้องคู่กับหมูสาทชั้นอร่อยที่สุด

 

(๑๐)  

8.นี่คือการทำแบบง่ายๆ โดยเอาหมูมาผัดให้สุกกับซีอิ้วดำ

(๑๑)  

9.หมูสามชั้นพอเกรียมก็เป็นอันใช้ได้ 

 

(๑๒)  

10.เจียวกระเทียมให้หอม

 

(๑๓)  

11.ใส่หมอยช้อยที่หั่นไว้ลงผ้ด ปรุงด้วยน้ำตาล ไม่มีน้ำซุปใช้ผงปรุงรส ผัดพอประมาณโดยเติมน้ำหรือน้ำซุป ให้ได้น้ำขลุกขลิกแบบไม้เห็นน้ำ ชิมให้ได้รสที่ต้องการ

 

(๑๔)  

12.เอาหมูที่เตรียมไว้จัดลงก้นถ้วย

 

(๑๕)  

13.เอาหมอยช้อยที่ผัดเสร็จใส่ลงถ้วย

 

(๑๖)  

14.เอาลงนึ่ง

 

(๑๗)  

15.อย่างของไหงนึ่งแบบอบความดันครึ่งชั่วโมงก็ได้กินแล้ว ประหยัดแก๊ซด้วยครับ

 

(๑๘)   

16.นึ่งออกมาหน้าตาประมาณนี้

 

(๑๙)  

17.คว่ำใส่จาน ต้องใช้วิชากังฟูหน่อย

 

(๒๐)  

18.เป็นไงครับ ที่เขาเรียกว่าขับบะ หรือหมอยช้อยเค่วหยุก แบบยากทำหมูชิ้นใหญ่ ต้องเอาหมูไปต้มเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วเอาซ่อมแทงหนังให้แยอะถี่ๆแล้วล้าง แบ่งเป็นชิ้นหนาครึ่งนิ้ว ผึ่งให้แห้งทาซี่อิ้วดำด้วยจะได้สวย แล้วเอาไปทอดพอประมาณ ครอบให้ดี ไม่งั้นโดนน้ำมันทุใส่แน่ๆ

 

(๒๑)   

19.จินจิ๊นฮ่อซิด เจินเจินฮาวเซิด จิงเจี้ยฮ้อเจียะ จั้นเหาเส็ก เหาเฌอเตอปู้เต๋อเหลี่ยว ร่อยจังหู้ ยับสินฝ่าของหงีถือว่าหนึ่งในตองอูครับ ไม่เค็มมากทั้งๆเห็นมีแต่เม็ดเกลือ เมื่อล้างแล้วไม่ค็มเวลาไหงทำยังเติมซีอิ้วบ้างเพื่อให้ได้รส

 


รูปภาพของ YupSinFa

สุดยอดกุ๊กชาวฮากกาต้องอาโกอาคมจริง ๆ

                วันนั้นที่สวนผักใกล้ ๆ บ้านอาโกแจวขิ้นสุ้ย พวกเราที่ได้นั่งคุยกัน แล้วรับประทานอาหารไปด้วย แล้วพวกเราหลาย ๆ ท่านก็ได้มีลาภปาก ด้วยการได้รับประทานหมอยช้อยเค้วหยุก จากฝีมือการปรุงรสชาติของอาโกอาคม หลังจากนั้น ไหงกับหลาย ๆ ท่านได้พูดคุยโทรศัพท์กัน ต่างคนต่างก็ยอมรับว่า ฝีมือการปรุงหมอยช้อยเค้วหยุก ของอาโกอาคมชนิดที่ว่าเป็นเซียนเหยียบเมฆจริง ๆ เพราะเท่าที่ไหงได้รับประทานครั้งแรกในชีวิตคือที่หงาเก๊อาไท้ปักทำให้เมื่อคราวกลับถ่องซานหมอยเย้นครั้งแรก และอีกครั้งต่อมาได้ไปทานที่ร้านอาหารเชิงวัดหลิ่มกวงซึ สุดแสนจะอร่อยมาก ๆ ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมานานสิบกว่าปี แต่ไหงยังมีความทรงจำอย่างฝังใจถึงความอร่อยของหมอยช้อยเค้วหยุกที่เชิงเขาวัดหลิ่มกวงซึ

               พอเมื่อคราวที่แล้ว ได้มาชิมรสชาติของอาโกอาคม ปรากฏว่า ไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่ติดตรึงในรสชาติที่รับประทานที่หลิ่มกวงซึเลย อร่อยอย่างไรก็อร่อยอย่างนั้น ไม่เพี้ยนเลย (ไม่ได้ชมกันเองนะไท้ก๋าหยิ่นของอาโกอาคมท่านแน่มาก ๆ อยากให้ทุกท่านลองชิม)

               ไหงกลับมาจากกรุงเทพฯคราวนั้น ก็เลยลองเอาหั่มช้อยกอนของไหง่ มาลองทำดูแบบวิเคราะห์ว่าจะต้องมีเครื่องปรุงอะไรบ้างโดยไม่รู้วิธีการปรุงมาก่อน ทำแบบมั่ว ๆ ก็ปรากฏว่าพอทานได้

               มาวันนี้ ได้เห็นขั้นตอนและกรรมวิธีปรุง หมอยช้อยเค้วหยุก ด้วยภาพจริง ๆ และขั้นตอนจริง ๆ เสียที จึงถึงรู้ว่าไม่ยากเลย แต่หนักใจว่าจะหาซีอิ้วขาวและดำตามยี่ห้อที่อาโกอาคมใช้นั่นได้ที่เชียงใหม่มีหรือไม่ก็ไม่รู้ เพียงแต่ว่าก็สามารถใช้ของหยั่นหว่อหยุ่นเขาก็คงได้เพราะของเขาก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน

              พรุ่งนี้ไหงพอว่าง จะลองทำตามที่่อาโกอาคมสอนให้พวกเราำได้ลองทำเพื่อรับประทานดู

              ต้องขอขอบพระคุณอาโกอาคมมาก ๆ ที่ได้ทดลองใช้หั่มช้อยกอนของไหง่ในการปรุงเมนูหมอยช้อยเค้วหยุกอันแสนอร่อยแถมรับรองให้่ด้วยว่าหั่มช้อยกอนของไหง่ พอใช้ได้ ดังนั้น ไท้ก๋าหยิ่น ก็มั่นใจได้เลยครับว่าสินค้าของไหง่นี้ สามารถใช้ได้และมีคุณภาพพอที่จะสู้กับเขา(เจ้าอื่น ๆ )ได้ ทำให้ไหงมีกำลังใจที่จะผลิตเพื่อป้อนตลาดให้กับ พวกเราชาวฮากกา จากประสบการณ์ขายในงานแสดงสินค้า ก็ปรากฏว่า มีชาวไทยพื้นเมืองล้านนา สนใจซื้อไปปรุงอาหาร ชาวแต้จิ๋วก็ซื้อเยอะ และที่สำคัญลูก-หลานของชาวฮากกา พอมาเห็นต่างก็บอกว่า ดีใจที่ได้เห็นอาหารประจำเผ่าของเรามาขายอีกทำให้นึกถึงตอนเด็ก ๆ ที่อาปา อาแม ทำเมนูจากหั่มช้อยกอนให้ได้รับประทานจึงพากันซื้อกันไป

              ที่สำคัญต้องขอขอบพระคุณไท้ก๋าหยิ่น ที่ได้กรุณาสั่้งสินค้าของไหง่ไปทดลองปรุงอาหาร วันนี้มาเห็นวิธีการปรุงหมอยช้อยเค้วหยุกของอาโกอาคมแล้วก็คงมีความมั่นใจที่จะนำไปปรุงตามแบบของอาคมโกท่าน

              สำหรับท่านที่ไหงยังติดค้างไม่ได้ส่งให้โปรดกรุณารออีก 4-5 วันนะครับ เพราะตอนนี้กำลังเร่งแพคเพื่อเอามาขายในงานแสดงสินค้า 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง อยู่ เพราะที่เอามาขายชุดแรกนั้น ของหมดไปพอดีครับ

              สำหรับเรื่องของฉลากสินค้า หั่มช้อยกอนของไหง่นั้น ไหง่ได้ใส่ความเป็นฮากกาเข้าไปเล็กน้อย และบรรดาชาวฮากกาที่สำคัญของจีน ฮากกาที่สำคัญของชาวโลก และฮากกาที่สำคัญของประเทศไทย

             ที่สำคัญไหงใส่ชื่อเว็ปชุมชนของพวกเราให้ลูกค้าได้ทราบด้วยว่ามีชุมชนออนไลน์ ฮากกาพีเพิลดอทคอม ด้วย

             ฉลากหั่มช้อยกอนจึงตกวิธีการปรุง หรือวิธีการเตรียมการปรุงและเมณูที่จะปรุงต่าง ๆ ไป ดังนั้น ฉลากของเที่ยวหน้าจะมีเมนูการปรุงและวิธีการเตรียมการปรุง ติดไว้ด้วยเผื่อลูกค้าผู้อุดหนุนที่ไม่มีความรู้จะสามารถนำไปปรุงได้อย่างถูกต้อง

             นับว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงสุดของพวกเราชาวฮากกาครับ

             ท้ายนี้ขอขอบพระคุณทุกท่านที่อุดหนุนเข้ามามากมายอย่างที่ไหงคาดไม่ถึงเลยครับ ส่วนท่านที่ยังไม่ได้รับสินค้า โปรดรออีก 4-5 วันนะครับ ตอเซี้ย ครับ ตอเซี้ย

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

หั่มช่อยกกอนปอซัมเฉี่ยนหยุก

เย็นนี้ไหง่ได้กินหั่มช่อยกอนต้มหมูสามชั้น รสชาตอร่อย ความเค็มพอดี หากเค็มมาก ต้องล้างมาก จะทำให้รสของผักออกหมด ไม่มีกลื่นแดด ตรงนี้สำคัญ เย็นไหง่ได้อิ่มท้องสำราญกับข้าวจากแดนไกล

เตรียมเครื่องออกกำลัง

ไหงว่าคงต้องออกกำลังกันแล้ว  ที่บ้านตุนทีไร กินข้าวแต่ละมื้อจะต้อง 2จานพูน  ปรกติที่บ้านไหงจะใช้ใว้ทีตุน (เตาถ่าน ) ใส่จูเกียก (ขาหมู ) ทำหม้อใหญ่ไปเลย  กินใด้ 2-3 วัน  ส่วน ช้อยกอน จิกาจ้อ (ที่บ้านทำเอง ก็เลยกินเอง )  สูตรเดียวกันกับกอ ยับสินฝา สี ออกมาก็เหมือนกันครับ พูดใด้คำเดียวว่า.......?....ครับ   หิวข้าวจังเลย

รูปภาพของ วี่ฟัด

ขอสนับสนุนว่าหมอยช้อยกอนจากหมอยแย้น สุดยอดที่สุดในโลก

วันก่อนที่ไหงเคยเขียนถึงหมอยช้อยกอนจากหมอยแย้นแบบสับละเอียดอันสุดยอดที่สุดของช้อยกอนในโลกนี้ รู้สึกว่าโกอาคมได้โทรมาหาไหงใช่ใหม ไหงยังไม่ได้โทรกลับเลยแต่ไหงขอสนับสนุนความสุดยอดของหมอยช้อยกอนตามที่โกอาคมได้บรรยายถึงด้วย

ดังนั้นพวกชุมชนคนฮากกาของเราที่จะเดินทางไปหมอยแย้นไหงขอแนะนำให้ไปขนหมอยช้อยกอนกลับมาด้วย จะได้รู้ว่ามันสุดยอดแค่ใหน

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ขอบคุณมาก

ขอบพระคุณก๊ออาคมมากที่มาสอนวิธีทำหัมช่อยก๊อนเค่วหยุกเป็นวิทยาทาน 

ถ้าหัมช่อยก๊อนของสินฝ่าฮยุ้งถี่เป็นหนึ่งในตองอู ฝีมือการทำหัมช่อยก๊อนเค่วหยุกของก๊ออาคมก็นับว่าเป็นหนึ่งในอโยธยาเช่นกัน

ขอคารวะหนึ่งจอกครับ 

รูปภาพของ Mr.Xiong

เค่วหยุก

เค่วหยุกหมอยช้อย ของอากอต้องขออนุญาตเรียกว่า ห่ามช้อยปอซั้มเฉี่ยนหยุกเหมือนกับ อากอกิ่มหมิ่นมากกว่า  อย่างที่อากอบอกไว้ตอนท้ายของดั่งเดิมต้องเป็นแบบยากหนังจะนิ่มดูเรียงน่าทาน   อีกอย่างเค่วหยุกนอกจากหมอยช้อยแล้วยังมีแบบใส่เผือกกับเต้าหู้ยี้อีกนะ  ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูหลักของชาวฮากกาในปักษ์ใต้หอมอร่อยไม่แพ้   สูตรดั่งเดิมครับ

เมนูแบบง่ายๆที่อากอแนะนำสามารถใช้กับแม่ครัวที่ไม่ค่อยมีเวลามากนักก็ใช้เครื่องเคียงเหมือนกัน   ผมขออนุญาตจะแน่ะนำสูตรง่ายกว่านี้อีกก็คือให้ทำเหมือนอากออาคมทุกอย่างยกเว้นเนื้อหมู ให้ใช้หมูย่างสามชั้น( หมูย่างตรังยิ่งอร่อย) แทนเนื่องจากมีกลิ่นหอม และ ไม่ต้องเสียเวลาปรุงเพิ่ม

สูตรนี้จะรสกลมกล่อมและหอมเครื่องเทศน่าทานครับ  ไม่เชื่อลองดูครับ

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

อะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ขอบคุณภาพสวยๆๆและเนื้อหาที่บรรจงปรุงแต่ง   ว่าแล้วไหงคงต้องเอาฝากที่ได้จากคุณประนอมและคุณเอก   ไปต้มเสียแล้ว  ปกติไหงจะทำหน้าที่นี้เอง  แต่ตั้งแต่อาเมเสีย  เลิกทำครัวไปกินที่บ้านน้องสาวน้องชายแทน  ต้มหม้อใหญ่ๆ แจกไปทั่ว  ทุกคนจะชอบมากคร่าโกอาคม   บางครั้งเพิ่มสูตรพะโล้  ด้วยนะ  อร่อยมากเช่นกัน..

น่ากินจริงๆ

ขอบคุณสำหรับเมนูค่ะ เห็นรูปแล้วหิวเลยยย

ต้องไปทำบ้างแล้ว ^^

รูปภาพของ วี่ฝา

Order ไปแล้วเหมือนกัน

หุหุ

สั่งสินฝ่าโก ไปเรียบร้อนแล้ว

ตอนนี้ก็ล้างท้องรอล่ะครับ

รูปภาพของ อาคม

จูกีออกซอน ขาหมูเปรี้ยวหวาน

ถามที่กิ่มหมิ่น พูดถึงขาหมูเปรี้ยวหวานในบล็อกอื่น ไหงขออนุญาตนำเรื่องอาหารมาที่บล็อกฮากกาฉ้อยนี้ จะได้คุยแต่เรื่องอาหารเลย

จูกีออกซอน หรือขาหมูเปรี้ยวหวานสูตรของกิ่มหมิ่นก็คลายๆกับของไหง แตกต่างตรงเครื่องปรุงบ้าง ไหงจะใช้ส้มแขกแทนมะขามเปียก จะเพิ่มขิงแผ่นลงไปด้วยแล้วก็ใช้น้ำตาลตะโหนดหรือน้ำตาลแว่น สูตรนี้จะสีน้ำตาลเข้ม หรืออีกสูตรหนึ่งก็ใช้ เถี่ยมชู่ หรือชิ้กโช่วหวาน กับซีอิ้วดำ สูตรนี้จะออกสีค่อนข้างดำ สูตรนี้หากินได้ในมาเลย์ครับ อร่อยทั้งสองสูตรครับ เคล็ดลับที่ทำให้ขาหมูที่ทำแล้วไม่มันก็คือ เมื่อเย็นแล้วเอาเข้าตู้เย็นให้น้ำมันที่ลอยหน้าแข็งตัว แล้วก็หาช้อนมาขุดเอาน้ำมันที่เป็นไขออก เมื่ออุ่นใหม่มันก็จะแทบไม่เหลือเลยครับ

 

รูปภาพของ อาฉี

เคล็ดลับการ Diet

ต้องยอมรับว่าอากอนี้สุดยอดเชพ ที่ครบเครื่องจริงๆ ทั้งการสรรหาเครื่องปรุง  และกรรมวิธี ที่เรียกว่าเป็นวาสนาคนกินจริงๆ 

หมู่นี้ได้เห็นรายการอาหารสุดยอดจากหลายๆ เฒ่าชิ้วหนุ่ม เทคนิคฝีมือเยี่ยมยอดขนาดนี้แล้ว  แล้วถ้าได้เห็นฝีมือแม่สาวตีนโตมาเปิดครัวดูบ้าง จะสุดยอดขนาดไหน  สงสัยต้องหาโอกาสเหมาะๆ นัดกันหิวปินโตไปเปิดบูท เทศการอาหารดีชาวฮากกาให้สื่อมวลชนพุงกางไปเลยดีไหมละ

เคยได้ยินมาแต่ว่าเทคนิคที่ทำให้แควหยุกที่ไม่เลี่ยนมัน  เพราะหำชอยข้างล่าง มันดูดซับน้ำมันลงไป  วันนี้ได้เห็นเคล็ดลับพะโลไร้มันอยู่นี่เอง น่าสนใจมากๆๆๆ

 ทุกทีหลังวันตรุษสาร์ท จะมีน้ำต้มหมูไก่ ที่มีนำมันลอยฟ่อง ใช้แต่วิธีช้อนตัก ที่ต้องใจเย็นพอสมควร เพื่อแยกน้ำกับน้ำมัน ลืมนึกว่า การแช่แข็งแบบนี้ น่าจะลดพุงกระทิได้ดีกว่ามาก เห็นทีจะต้องลองไปใช้ ที่บ้านบ้างแล้วละ เผื่อหุ่นจะเพียวบาง ลดไขมันในเส้นเลือดได้บ้าง

ด้วยกรรมวิธีทำให้มันแข็ง ก่อนจัดการอุ่นหม้อ  หึหึ

หากินไม่ได้แล้ว

สมัยอาป๊ายังอยู่ ผมก็ยังได้กินอยู่นะ ผมไม่รู้เขาไปหา ช่อยโก้น มาจากไหน ตั้งแต่อาป๊าเสียไป ไม่เคยได้กินเลย แถวบ้านที่ผมอยุ่ก็หาซื้อไม่มีนะ หำช่อยโก้น มันหาซื้อที่ไหนได้บ้าง เห็นแล้วอยากทำกินบ้าง จะได้สืบสานความเป็นจีนๆไว้ ฮ่าๆๆ หรือใครมีสูตรสำเร็จก็แนะนำกันบ้างนะครับ ส่วนตัวแล้วผมโตมากับอาหารเลย ทำกับข้าว พอใช้ได้เลยล่ะ แต่เมนูสมัยเก่าๆแบบนี้ ไม่ีมีตำราอยุ่ในหัวเลย โตไม่ทันครับ

รูปภาพของ tukta

ฮามช่อยกอน

ไหง่ทำกินบ่อย เลยซื้อมาตุนไว้เรื่อยๆ  ถ้าเพื่อนสมาชิกไม่สะดวกเดินทาง ไหง่ยินดีแบ่งให้   เพื่อจะไ้ด้ไม่ต้องเกรงใจขอแค่ค่าของกับค่าไปรษณีย์ก็พอ (เขาแพ็กมาเป็นห่อมีประมาณ 5-6 หัว ) โทรมาคุยกันได้  0837321863 ยินดีที่รู้จักค่ะ

รูปภาพของ ฉินเทียน

เยาวราช และห้วยกระบอก มีขาย ครับ

ช้อยกอน มีการปลูก และ ทำหั่มช้อยกอน บริเวณ หมู่บ้านห้วยกระบอก ( เทศบาลตำบลห้วยกระบอก) ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี  

ปลูกเสร็จก็จะทำการหมักและตากแห้ง แล้วจึงนำส่งมาขายที่ บริเวณตลาดเก่า ถ.เยาวราช ครับ (ซื้อที่ ห้วยกระบอก จะราคาถูกกว่ามากครับ)

วัฒนธรรมฮากกา หรือ จีนแคะ มีในสายเลือดโลหิต คิดจะทำต้องทำได้ครับ สำหรับความพยายาม (ไม่มีตำรา อ่านในเวป นี้ มีการโตไม่ทัน หันมาเรียนรู้ได้ครับ) 

ห่ำช้อยกอน ทำเองง่าย ๆ อิอิ

ที่บ้านไม่เคยซื้อ ห่ำช้อยกอน เลย เพราะ ชื้อกาโจ้ ชื้อกาซิด มานานนมแล้วครับ ทำไม่ยากหรอก  ซื้อผักมาล้างให้สะอาด เอามาขยำเกลือหมักไว้ แล้วก็เอามาตากแดดให้แห้ง จากนั้นก็เอาไปนึ่งฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง แล้วเก็บใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด  ลองทำดู คุณทำได้ จะได้ไม่เสียยี่ห้อ คนฮากหงิ่น เด้อ

รูปภาพของ ลี่เหมย

หั่มช้อยกอนหรอยอย่างแรง

เป็นเมนูเด็ดของเราชาวฮากกาจริงๆ อยู่กรุงเทพ กลับบ้านหาดใหญ่ปีละครั้งก้อจะให้อาเม ทำเมนูเด็ดนี้รอไว้ให้พวกเรา ลูกๆกินเสมอ

รูปภาพของ ฉินเทียน

菜乾 = 菜干

菜乾 = 菜干 = ช้อย(ฉ่อย)กอน = Cài gān = ผักอบแห้ง

ทำให้ไข่เจียวแบบจีนธรรมดาๆ กลายเป็นอาหารสุดอร่อยรสนา(ลิ้น)ชิมรสชาติ(รสชาด)

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal