หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เหมยเสี้ยน-หมอยเย้น ใครรู้ช่วยหนูที


สวัสดีค่ะ

 หนูรู้จักเวปนี้ เพราะแม่บอกว่าอยากจะไปเยี่ยมบรรพบุรุษที่หมอยเย้น หนูก็เลยขอตามแม่ไปด้วย คิดว่าซักครั้งหนึ่งในชีวิตขอเห็นบ้านเกิดของบรรพบุรุษซักหน่อยก็เลยมาลองหาข้อมูลของหมอยเย้นไปเรื่อยๆ แทบไม่มีข้อมูลอะไรเลย ก็เลยอยากจะถามพี่ๆ ทุกคนว่าที่หมอยเย้นมีสถานที่อะไรที่น่าสนใจบ้างคะ รบกวนแนะนำหน่อย เพราะหนูจะไปวันที่ 8-15 ธ.ค. 53 จะได้ไปถ่ายรูปเอามาให้คนที่ไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยนบ้านเกิดบรรพบุรุษได้ดูอ่ะค่ะ

อาผ่อหนูเป็นคนจีนแคะ เกิดที่หมอยเย้น แต่ตอนนี้เสียชีวิตไปนานแล้วค่ะ คุณแม่เคยมีโอกาสไปหมอยเย้นกับอาผ่อแต่นานเกือบสิบปีมาแล้ว ครั้งนี้แม่บอกว่าอยากกลับไปไหว้บรรพบุรุษอีกครั้ง ยังไงรบกวนผู้ใจดีช่วยแนะนำสถานที่ต่างๆ ที่น่าไปให้ด้วยนะคะ หนูจะพักที่หมอยเย้น 5 คืน แล้วออกมาพักที่ซัวเถา 2 คืน ที่ซัวเถาใครทราบบ้างคะว่าตรงถนนคนเดิน ถนนนั้นเค้าเรียกว่าอะไร แล้วถ้าจะไปพักตรงย่านช๊อปปิ้ง เราควรจะไปพักแถวไหน หนูไม่รู้ชื่อถนนเลยอ่ะค่ะ เลยจองโรงแรมไม่ถูก

ขอบคุณค่ะ

 เปิ้ล


รูปภาพของ อาฉี

ตอบหนูเปิล

จะว่าไป ถิ่นกำเนิดของบรรพบุรุษเราที่ผ่านความยากลำบากมา ด้วยทำเลที่หากินที่ต้องมีใช้ความอดทนสูงเพื่อการดำรงชีพ จะหาแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมากมายแบบเมืองไทยไม่มากนัก จึงไม่ค่อยพบเห็นข้อมูลด้านแหล่งท่องเที่ยว เหมือนเมืองท่องเที่ยวทั่วไป

ดังนั้น ผู้ที่ไปเมืองนี้ จึงมักเป็นผู้ที่สนใจในความเป็นฮากกา และตามดูสิ่งที่ตนสนใจอย่างมีเป้าหมายเช่น บ้านเมือง บ้านเกิด วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ พิธิภันฑ์ และแหล่งข้อมูลต่างๆที่เขาจัดแสดงไว้ให้

ถ้าสนใจอะไรพิเศษเฉพาะเรื่อง ถามมาบนนี้ อาจจะมีผู้ให้ข้อมูลเบาะแส ให้สืบค้นต่อได้

คำถามใกล้เคียงกันอื่นๆ ที่เคยมีคนถามบนเว็บนี้
คลิก http://hakkapeople.com/node/758

รูปภาพของ YupSinFa

ตอบหนูเปิลเกี่ยวกับหมอยเย้น

                 ก่อนอื่่นอยากทราบว่าหนูจะพักที่โรงแรมอะไร อาแม่หนูพูดฮากกาหรือจีนกลางได้ไหม คิดว่าหนูกับแม่ไม่ได้ไปกับทัวร์นะ อันที่จริงตัวเมืองเหมยโจวและอำเภอเหมยเสี้ยน หรือหมอยเย้นไม่ได้กว้างขวางอะไรมากนักหรอก ไม่ทราบว่าบ้านเกิดของอาผอของหนู อยู่หมู่บ้าน-ตำบลอะไรล่ะ ยังมีญาติอยู่ที่ติดต่อกันได้อยู่หรือปล่าว ข้อมูลที่หนูให้มามันน้อยเสียเหลือเกิน จึงอาจจะตอบได้แบบกว้าง ๆ เพราะไม่ทราบว่าหนูไปถึงที่นั่นจะมีญาติมารับหรือว่าจะตะลอนทัวร์ไปกันเอง

                 ไหงเป็นคนหมอยเย้น ตำบลเปี่ยงชุน และ แหยนหย่อง ไท้ปักไหงอยู่หมู่บ้านหย่วนหล่อย และบ้านเกิดของอากุงไหง ต้องนั่งเรือไปทางแม่น้ำหานเจียงซึ่งจะไหลไปออกที่ซัวเถา บ้านเกิดของอากุงไหงไม่มีทางรถยนต์ไปถึงต้องนั่งเรือไปอย่างเดียว ทั้งหมู่บ้านอยู่ในหุบเขารูปเกือกม้า สวยงามมาก มีทุ่งนาอยู่ตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้าน มีบ่อปลาอยู่กลางทุ่งนา ปากทางเข้าหมู่บ้านมีศาลบรรพชน ซึ่งมีชื่อของอากุงไหงอยู่ด้วย ทั้งหมู่บ้านนี้เซี้ยงยับ กันหมด หมายความว่าคนในหมู่บ้านนี้จะแต่งงานกันเองไม่ได้ เชิงเขารูปเกือกม้าที่ล้อมหมู่บ้านไว้ จะมีบ้านเรือนเรียงตัวลด-หลั่นกันลงมาตามแนวเขาที่เป็นตัวยูหรือรูปเกือกม้า ไหงยังประทับใจไม่รู้ลืม

                  ที่เอ่ยถึงข้างบนนั้นเป็นบ้านเกิดของอากุงไหง จำได้เลา ๆ ว่าเขาเรียกว่า หมู่บ้าน "ยับเล่ากา" หรือหมู่บ้านเก่าแก่ของตระกูลยับ น่ะ

                  ส่วนบ้านของอาไท้ปักไหง อยู่ที่หย่วนหล่อย ในเปี่ยงชุนใกล้กับแหยนหย่อง ซึ่งเป็นบ้านของท่านจอมพลยับเกี้ยมยิน บุคคลสำคัญที่สุดของชาวฮากกาหมอยเย้นและประเทศจีนใหม่ ไม่มีท่านละก็ประวัติศาสตร์จีนคงไม่ออกมาเป็นแบบทุกวันนี้

                  ภายในเมืองหมอยจูหรือเหมยโจว ก็มีร้านรวงประเภทของฝากของที่ระลึก-ร้านอาหารฮากกา ร้านขายแผ่นเพลงฮากกา และร้านค้าทั่ว ๆ ไปอย่างเมืองขนาดกลาง ๆ (ของจีนนะ) ค่อนมาทางเล็กจะมีกันทั่วไป แต่สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองก็จะมีศาลเจ้าแห่งหนึ่ง อยู่ในตัวเมืองนั่นแหละไหงจำชื่อไม่ได้แล้ว แล้วก็จะมีวัด "หลิ่มกวงซึ" เป็นวัดพุทธมหายาน หนูสังเกตนะ ถ้าศาลเจ้าจะลงท้ายด้วยคำว่า "เหมี่ยว" อ้อ ที่ไหงพูดถึงอันแรกคือ "หลี่ตี้เหมี่ยว" เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และสำคัญในเมืองเหมยโจว ส่วนวัดหลิ่มกวงซึ (ถ้าเป็นวัดเส้าหลิมก็ออกเสียงว่า เส้าหลินซึ-ภาษาแต้จิ๋วออกเสียงว่าเสี้ยวลิ้มยี่) วัดหลิ่มกวงซึ เป็นโบราณสถานที่สำคัญที่สุดของจังหวัดเหมยโจว-ควรจะไป เพราะมีสิ่งมหัศจรรย์คือ ที่หน้าวัด จะมีต้นหลิวโบราณคาดว่าอายุประมาณ ไม่ต่ำกว่า 200 ปี อยู่สองต้น ต้นที่อยู่ทางขวามือของเราเวลาหันหน้าเข้าหาวัด จะมีกิ่งก้านแตกใบเจริญเติบโตเขียวชอุ่มไปตามปกติ แต่ต้นทางซ้ายมือของเรานี่สิแปลก มีแต่กิ่ง-ก้าน ที่งอกออกมาตามปกติแต่ไม่มีใบไม้แม้แต่สักกะใบเดียว และเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้ยืนตายซากนะยังคงเจริญเติบโตแตกกิ่งก้านออกไปตามปกติ เนื้อไม้ไม่แห้ง ไม่ได้ตาย เพียงแต่ว่าไม่มีใบไม้แม้แต่ใบเดียว และยืนยันด้วยว่า ต้นไม้ต้นนี้ไม่ตาย(พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว-เนื้อไม้ยังดิบและไม่แห้งแถมยังคงงอกออกมาตามปกติเพียงแต่ไม่มีใบไม้เท่านั้นเอง) สถาปัตยกรรมของวัดก็เรียบ ๆ ธรรมดา ๆ แต่บริเวณห้องโถงของพระประธานเพดานห้องจะเป็นลักษณะไม้ที่ช่างเขาเข้าสลักให้เป็นแบบม้วนก้นหอยนัยว่าช่วยดึงกลุ่มควันธูปที่ลอยโขมงโฉงเฉงให้ขึ้นไปยังเพดานไม่กระจายไปทั่วห้อง ซึ่งก็จริงของเขานะ เพราะกลุ่มควันธูปถูกดูดให้ลอยขึ้นไปบนเพดานจริง ๆ

                หงีควรจะไปวัดหลิ่มกวงซึนี้ให้ได้ ที่สำคัญ เชิงเขาทางขึ้นวัดมีร้านอาหารฮากกา ที่มี "หมอยช้อยเท้ววุ่ก" สุดแสนอร่อยมาก ๆ หงีลองชิมดู

                วัดหลิ่มกวงซึ ตั้งอยู่บนภูเขา ยินน่าซาน เข้าใจว่าอยู่ในอำเภอหยินแหน่น นะ ไปจากตัวเมืองก็ไม่ไกล ไป-กลับได้

                เดี๋ยวนี้เมืองเหมยโจวเจริญขึ้นมาก มีการร้องเพลงซานโกประชันกันสด ๆ ที่ถนนคนเดินหรือสวนสาธารณะทุกคืน แต่อย่างที่อาฉีโกท่านว่าไว้นั่นแหละ บ้านเรามันไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว สถานที่สำคัญก็มีเพียงที่ไหงเขียนให้นี่แหละ นอกจากนี้ก็จะมีพิพิธภัณฑ์ความเป็นมาของคนฮากกา มีบรรพชนชาวฮากกาที่สำคัญ มีชาวหมอยเย้นและ ชาวอำเภอต่าง ๆ ในเหมยโจวที่สำคัญและสร้างชื่อให้ประเทศชาติ หงีก็ควรจะไปดู

                นอกเหนือจากนี้ถ้ามีบ้านญาติของเรา บ้านญาติของเรานั่นแหละเป็นสถานที่ที่น่าเที่ยวให้นานที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่สุดแสนประทับใจเรียกได้ว่าเรียกน้ำตาให้ไหลเกือบตลอดเวลาเลยแหละ

                ส่วนซัวเถาก็คงมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งแบบโบราณและแบบใหม่ให้เที่ยวมากกว่าเพราะเป็นเมืองใหญ่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ แต่ถ้าที่เที่ยวแบบน่าประทับใจทางประวัติศาสตร์และโบราณสถานและสถานที่แบบใหม่ก็โน่นเลย นครกว่างโจว เมืองเอกของกว่างตงบ้านเรา และที่เซินเจิ้น จะมีที่เที่ยวและที่ให้ละลายทรัพย์จนจางเลยเชียวละ

                หงีโพสต์ถามอาสุกอาคมสิ ท่านช่ำชองเหมยโจวมากเลยนะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

อาผ่อหนูเป็นคนต.เปี่ยงชุนค่ะ ตอนไปหนูจะนั่งเครื่องไปลงซัวเถา แล้วมีญาติมารับ เพื่อพาไปไหว้บรรพบุรุษที่ ต.เปี่ยงชุน แม่หนูพอจะพูดภาษาฮากกาได้ค่ะ วันที่อยู่ที่เปี่ยงชุน 5 วันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะมีญาติๆ คอยดูแล ส่วนที่พักเห็นแม่บอกว่าอาจจะไปพักที่บ้านญาติหรือไปหาที่นู่นก็ได้ แต่วันที่จะออกมาพักที่ซัวเถา 2 คืนอ่ะค่ะ ไม่รู้ว่าควรจะพักแถวไหนดี เพราะหนูจะต้องจองโรงแรมไปล่วงหน้า เนื่องจากไม่เคยไป แต่หนูอยากได้ที่พักตรงแถวๆ Lotus หรือถนนคนเดินอ่ะค่ะ ไม่ทราบเค้าเรียกแถวนั้นว่าถนนอะไร จะมีใครทราบบ้างรึป่าวคะ หรือมีย่านอื่นแนะนำ (อยากได้ย่านตรงที่มีห้างหรือย่านที่สามารถเดินช๊อปปิ้งได้ค่ะ เพราะพักอยู่ในนั้นตั้ง 2 วัน จะได้ไม่ต้องอยู่แต่ในโรงแรม) 

เรื่องบรรพบุรุษ ไว้เดี๋ยวหนูจะไปถามแม่นะคะ ว่าเป็นมายังไงบ้าง ชักอยากรู้ที่มาของบรรพบุรุษซะแล้ว จะได้เอามาเล่าสู่กันฟังบ้าง เผื่อจะเจอเพื่อนบ้านกันในนี้ด้วย++

รูปภาพของ YupSinFa

แนะนำเปิล-เรื่องซัวเถา

               น่ายินดีมาก หนูเปิล ช่วยถามแม่นะว่า อากุง-อาผอ เซี้ยงหมะไก เพราะหงีกับไหง เป็นคนอำเภอเดียวกันคือหมอยเย้น และตำบลเดียวกัน คือ เปี่ยงชุน ไหงเซี้ยงยับ อย่างที่ไหงบอกนั่นแหละว่าบ้านเกิดของอากุงไหง เรียกจำได้เลา ๆ ว่า "ยับเหล่ากา" อะไรทำนองนี้แหละไม่ยืนยัน แต่ที่แน่นอนที่สุดคือ ทุกคนในหมู่บ้านนี้(นอกจากสะไภ้)จะเซี้ยงยับกันหมดทุกคน ชาย-หญิงในหมู่บ้านนี้จึงแต่งงานกันไม่ได้ เพราะเซี้ยง(นามสกุล)เดียวกัน

               สำหรับเรื่อง ซัวเถานั้น ขอให้หนู ถาม อาสุกฉี นะ เพราะกี๋เก่งและชำนาญแถว ๆ นั้น เพราะบ้านของเขาฮงสุนอยู่ใกล้กับซัวเถา แล้วคุณอาฉี หรือ ฉีสุก ท่านสามารถลงแผนที่กูเกิ้ลให้หนูได้ ขอให้หนูถามท่านดู

รูปภาพของ อาฉี

ยังไม่ชำนานครับ

 

 ขออภัย ยังไม่เก่งและชำนานครับ รู้แค่หางอึ่ง เศษเสี้ยวของคุณอาคมครับ ขอตอบเท่าที่ผ่านมาก็แล้วกัน

 

ครั้งที่แล้ว พาสมาชิกไปพักที่ International Hotel

No. 52 Jin Sha Lu, Shantou 515041, China

Tel: (86-754) 8825 1212 Fax: (86-754) 8825 2250

อยู่ใกล้แหล่งคนเดินแหล่งหนึ่งของเมืองซัวเถา

 

ภาพกลางคืน แถวนี้เป็นดังนี้

รายละเอี่ยดเพิ่มเติม คลิกดูที่

http://hakkapeople.com/node/871 โดยเลื่อนลงไปข้างล่าง แล้วเลือกวันที่ อยู่ในเมืองต่างๆดูนะครับ

สำหรับโรงแรมที่พาคณะไปพักนี้ เป็นโรงแรมหรู ในห้องมี Lan Internet และสิ่งต่างๆพร้อมเพรียง (แต่แพงไปหน่อย ห้องหนึ่งเฉียด สี่ร้อยหยวน ต่อคืน) ถ้าไปหากันพักในหมู่กันเองไม่กี่คน(สะดวกที่เป็นสำเหมา) เมื่อไปถึงถามหาโรงแรมชั้นสอง กับคนแถวนั้นก็ได้ ราคาจะได้ไม่แพง และได้อีกบรรยากาศ

และในการไปเดินเมืองใหญ่ ที่มีผู้คนสันจรมากหน้าหลายตา แล้วไปทำท่าเป็นคนต่างถิ่นให้เขาเห็น พึงระวังไว้เสมอว่า

"ของในกระเป๋า จะสะพายหรือถือ เมื่ออยู่ด้านหน้าคือของเรา อยู่ด้านหลังคือของคนอื่น อยู่ด้านข้างคือของใครก็ไม่รู้"

และสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อภาษาไม่แข็งแรง และไม่อยากเป็นคนเถื่อน บ้าใบ้ พาสปอร์ต ต้องอยู่กับตัวเสมอ ไม่ว่าเมืองนั้นจะไว้ใจได้หรือไม่ แต่เราต้องปลอดภัยตัวเองไว้ก่อน

ก็ขอให้เที่ยวให้สนุกนะครับ

ขอรายการทัวร์หม่อยเยี้ยน ในปลายเดือนมีนาคม 2560

ขอถามว่ามีผู้ใดจัดทัวร์ไปหม่อยเยี้ยนในปลายเดือนมีนาคม  หรือกลางเมษายน 2560 บ้าง  ขอร่วมเดินทางด้วย 1 คน

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal