หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เรียนสอบถามเกี่ยวกับการสร้างสุสาน

อาปา อายุมากแล้ว มาจาก โหมยเยี้ยน จบนายร้อยจากเสฉวน เป็นทหาร ก๊กมิ้นตั้ง แล้วมาอยู่ประเทศไทย แซ่ซุน อยากเรียนถามว่า หาก ต้องการสร้าง ฮวงซุ้ย ให้อาปา เราจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องหา สุสาน ที่เป็น ชาวจีน แคะ หรือหากมีอะไรที่แนะนำได้ กรุณาแนะนำผมด้วยครับ....


รูปภาพของ หว่อง บุน ขี

การสร้างสุสาน

สวัสดีครับ

พูดถึงการสร้างสุสานให้กับบรรพบุรุษ หากเป้นสมัยโบราณ อาจต้องไปทำที่เดียวกับกลุ่มตระกูลเดียวกัน แต่ในปัจจุบันนี้ ความเจริญ รวมทั้งถิ่นที่อยู่ ก็เป้นปัจจัย คงสามารถ สร้างได้ ตามสะดวกของผู้เป็นทายาท ที่สำคัญ การสร้างสุสาน เป็นการแสดงความกตัญญู ของลูกหลาน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายท่านที่ นำไปฝังในที่ต่างๆกัน

เช่นของอาปา ไหง เป็น ปันซันขัก ก็ยังนำไปฝังที่ สุสานกังแฮอึ้ง ตระกลูมูลนิธิ

ซึ่งเป้น สุสานเปิด มีคนจีน หลายแซ่ หลายภาษา ไปฝังที่นี้(อยู่ที่ บางพระ ศรีราชา)

ซึ่งพูดกันว่าเป็นพื้นที่ดีมาก หลังอิงภูเขา หน้ามีสระน้ำใหญ่ เป้นฮวงจุย ที่ดี

แต่อย่างไรต้องขึ้นกัน ที่อยู่ และความสะดวก ของ ลูกหลาน ในโอกาส การไป เคารพสุสานครับ

รูปภาพของ มงคล

สุสาน

สุสานไม่จำเป็นต้องเฉพาะชาวอะไร

ขอให้มีที่ชัยภูมิเหมาะสม  ฟุงซุ้ย(ฮวงจุ้ย)ดีตามกำลังทรัพย์ และสะดวกสำหรับลูกหลานมารวมกันได้ ดังที่คุณ หว่องบุนขี ว่า

ซึ่งในปัจจุบัน สังคมเราไม่ค่อยได้เป็นครอบใหญ่เหมือนสมัยก่อน ที่ทั้งหมู่บ้านเป็นเครือญาติแซ่เดียวกันหมด ที่แต่งสะใภ้เข้าหมู่บ้าน จึงสามารถสร้างสุสานประจำตระกูล ที่สามารถมารวมกันที่เดียวกันได้สะดวก ไม่ต้องตะเวนไหว้ จนบางบ้านต้องคอยจัดคิวนัดวันให้ทางอากุง อาม่า ทั้งทางพ่อ ทางแม่ตน และทางพ่อแม่คู่ครอง จนคิวชนกันตลอดเดือนเพราะต่างฝังคนละที่ ถ้าอยู่ไกลกว่าจะครบก็เหนื่อยเหมือนกัน ดังนั้นบางสิ่งอาจเป็นประเพณีที่ดีแต่โบราณมา อาจต้องปรับให้พึงกระทำได้สอดคล้องกับยุคสมัย

ส่วนเรื่องฟุงซุ้ย โดยพื้นฐานเขาว่า ตำแหน่งที่เหมาะคือเสมือนได้นั่งเก้าอี้นวมมีที่เท้าแขน คือ

เบื้องหลังให้เป็นหลังพิงเขาสูง อันหมายถึงไห้มีผู้สนับสนุน นั่งได้ไม่เสียวหงายหลัง และถ้าเบื้องหลังเขา ยังมีเขาใหญ่ซ้อนช่วยกันหนุนหลังต่อๆไปอีกยิ่งดี

ด้านข้าง ซ้ายขวา เป็นเขาหงษ์ มงกร  โอบข้างช่วยประคองให้มั่นคงยั่งยืนนาน

บื้องหน้า มีทัศนียภาพชวนชม เป็นความรุ่งเรื่องในภายภาคหน้า มีแหล่งน้ำหมายถึง ทรัพย์สินเป็นแอ่งใหญ่ ดินน้ำอุดมสมบูรณ์ดี ก็มีทรัพย์ดีมากมากมาย มีน้ำดีไหลแวะเวียนเข้ามา เป็นกระแสเงินทองหมุนเวียนไหลผ่านเข้า (ไม่ควรให้เห็นน้ำไหลออก) เมื่อมองไกลไปมีทิวเขารองรับก็ดีไม่อ้างว่างโหวแหว ขนาดและตำแหน่งใกล้ไกล หมายถึงระยะเวลาจะถึงความเจริญใกล้ไกลต่อไปในอนาคตจากปัจจุบันจนถึงรุ่นลูกหลาน โดยเรียงทิศแห่งความรุ่งเรืองที่เหมาะสม ตามสูตรต่างๆ เช่นตามลำดับบุตร ซ้าย-กลาง-ขวา (หรือ ขวา-กลาง-ซ้าย จำไม่ได้แล้ว) นับวนคนที่ 1-2-3,4-5-6,...ไปเรื่อยๆ   นอกนั้นยังมีรายละเอียดปลีกย่อยมาสนับสนุน หลักล้างก็ว่ากันไป

ถ้าได้พื้นที่ ดังที่ว่ามาครบสมบูรณ์ ก็ถือว่าเยี่ยม แต่ถ้าจะดูละเอียดก็มีองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์ ตามคัมภีร์ยิบย่อยก็ว่ากันไป  ยิ่งถ้าต้องวัดมุมทิศ ช่วงเวลา มาประกอบด้วย ยิ่งเหลือตำแหน่งที่ดีที่สุดเหลือนิดเดียว

ดังนั้นถ้าไม่ใช่คนที่มีวาสนาบารมี และกำลังทรัพย์พอมาก่อน ต่อให้หาทำเลเจอ ก็ไม่มีปัญญาจับจอง หรือมีที่อยู่แล้วบุญมีแต่กรรมบังทิศวันสัดส่วนคลาดเคลื่อนไปอีก  ถ้าเป็นระดับชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ คงไม่มีวาสนาซื้อหาจำจองได้เว้นแต่ฟ้าส่งมาให้เกิดประจวบเหมาะ ทำมั่วๆก็เหมาะเจาะแก้เคล็ดขัดยอกจนรุ่งได้เหมือนกัน  ดังนั้นทำเลดี จึงลงล๊อก กับผู้มีวาสนาไปโดยปริยาย

ในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า เรื่องชัยภูมิก็เลือกได้เท่าที่จะมีบุญวาสนาจะทำได้โดยไม่สาหัดทุกข์เข็น ส่วนท้องที่ก็ควรดูลูกหลานด้วยว่า จะมีโอกาสมาสักการะได้สักแค่ไหน ถ้าหนักหนาเกินไป วันชินหมิน อาจจะเป็นวันที่ต้อย่างองแยกย้ายกันไป มากกว่าเป็นวันนับพบรวมพี่น้อง

สรุปว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องพอเหมาะพอควร มากไปก็ขาดสติ น้อยไปก็เสียโอกาส  ถ้ายังไม่พบหมอเทวดา มีสิ่งที่ช่วยทำนาย ให้ผลที่ดีสำหรับอนาคตได้ ในวันนี้คือการหมั้นสะสมบุญบารมี ฝึกจิตไปด้วย ก็จะส่งผลสนับสนุนให้อนาคตให้รุ่งเรืองยิ่งมากขึ้นได้แน่นอน

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

แนะนำสุสานของ "ขักหงิน"

ไหงเห็นด้วยกับคุณหว่องบุนขี และคุณมงคลว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นสุสานของชาวฮากกา น่าจะถือเอาความสะดวกของลูกหลานเป็นหลักดีกว่า แต่ถ้าหากสนใจสุสานของชาวฮากกาจริงๆ ก็ลองติดต่อสุสาน 2 แห่งต่อไปนี้ได้ครับ
1. สุสานเทวบทวลัญชา綠野山莊 (ลุก ย่า ซ้าน จ๊อง - ฮากกา) ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม
โทร.0-3437-8245, 08-9910-5293
2. สุสานกิมโอ๊ว (บึงทอง) 金湖山莊 (กิ๊ม ฝู ซ้าน จ๊อง - ฮากกา) อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 
ติดต่อ สมาคมฮงสุน โทร.0-2679-9981, 0-2679-9986-90, 0-2679-9983-4, 0-2679-9998, 0-2679-8095
รูปภาพของ sinsai1975

แนะนำเรื่องสุสานบรรพบุรุษสำหรับคุsiamclassic

การสร้าสุสานให้พ่อแม่เป็นเรื่องที่ดี และสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวจีน การที่หาฮวงจุ้ยสุสาน ย่านบ้านบึงชลบุรี ก็ดีนะครับ แต่ ต้องสำคัญในเรื่องทิศทางในการหาไปฝัง นี่เป็นสิ่งคัญที่สุดใน ปี 2554 นี้ ทางบ้านบึง มีหลายสุสานในปีนี้ไม่สู้ดีเท่าไรนัก ควรจะปรึกษาซินแสเชียวชาญอย่างแท้จริง มีซินแสเปิดหนังสือเยอะ ที่ไม่คำนึงถึงเรื่องทิศทางนี้ สนใจเพียง หลังเต่าำ หน้ากระจอกแดง ซ้ายมังกรเขียว ขวาเสือขาว มีภูเขาโอบเป็นแขนเหมือนเก้าอี้ นี่แหละทำให้เสียหาย ต้ัองคำนึงถึงทิศทางเสริมกับลูกหลานเขาด้วย ขอแนะนำ ถ้าสนใจ ก็ติดต่อซินแสไช้ นักพยากรณ์จีนได้นะครับ โทร.0865322258 email:sinsai1975@gmail.com ยินดีให้คำปรึกษา สุสานในประเทศไทย

ที่จังหวัดชลบุรีในอำเภอบ้านบึง แนะนำสุขสมบูรณ์ เป็นสุสานที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ พิงทิศใต้ ในปีนี้ แต่ถ้าปีนี้ยังไม่หาที่ฝัง ควรจะฝังปีหน้า หลังตรุษจีนนะครับ ด้านพิงทิศตะวันตกก็ดี หรือไปที่ศรีราชก็ได้เหมือนกัน กิมเกาะก็ดี หรือกังแฮ่ก็ได้นะครับ

รูปภาพของ sinsai1975

สุสานในปีนี้

ปีนี้ทิศตะวันออกเป็นทิศร้ายประจำปีการซ่อมแซหรืหารฝังอาจทำให้ครอบครัวเกิดเรื่องวุ่นสายได้

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal