หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เพลง ไช่ฉิน

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ฟังเพลงไช่ฉิน~Tsai Chin ~ 夜來香

Tsai Chin ~ 夜來ไช่ฉิน (จีน: 蔡琴; พินอิน: Cài Qín; อังกฤษ: Tsai Chin) (22 ธันวาคม พ.ศ. 2500 - ) เป็นนักร้องเพลงโฟล์ก และป็อบชาวไต้หวัน มีบรรพบุรุษมาจากมณฑลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน มีชื่อเสียงจากน้ำเสียงที่ทุ้ม นุ่ม เป็นเอกลักษณ์ จากการร้องเพลงภาษาจีนกลาง และภาษาหมิ่นหนาน ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 และปัจจุบันยังเป็นที่นิยมอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ เพลงที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักที่สุดของเธอ คือเพลง Bei yiwang de shiguang (《被遺忘的時光》, The forgotten times) เป็นเพลงฮิตในอดีต ที่นิยมนำมาใช้ในการทดสอบเครื่องเสียง [2] และถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์เรื่อง 2 คน 2 คม ในปี พ.ศ. 2545

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


(หากต้องการเพิ่มเพลงหรือ เรื่องราวของไช่ฉิน ให้คลิกที่ เพิ่มหน้าย่อย หน้าละ 1 เพลง  เครื่องจะทำสารบัญให้อัตโนมัติ
และถ้าต้องการดูพร้อมกันทุกเพลงในหน้าเดียวกัน ให้คลิกที่เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์)

สารบัญ


รูปภาพของ วี่ฟัด

เกี่ยวกับ " เติ้งลี่จิน " และ " ไช่ฉิน "

              ถ้าจะถามคนในสังคมไทย ว่ารู้จัก " เติ้งลี่จิน " หรือไม่ แน่นอนคนส่วนมากต้องรู้จัก แม้คนที่ไม่ค่อยสนใจความเป็นจีนเท่าไร แต่ถ้าจะถามว่ารู้จัก " ไช่ฉิน หรือไม่ แน่นอน " ไม่มีค่อยมีคนรู้จัก แม้แต่บรรดาเหล่าซือที่ขอบร้องเพลงจีนเป็นชีวิตจิตใจ ก็ยังรู้จักเลย

               แต่ !!!!! ไช่ฉิน กลับเป็นที่รู้จักในหมู่คนที่ชอบฟังเพลงที่เล่นเครื่องเสียงในระดับ Hi end  ( เครื่องเสียงในระดับราคาแพงมากๆ เป็นหลายๆหมื่นถึงหลายๆแสน ) ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจาก น้ำเสียงของ ไช่ฉิน เป็นนักร้องหญิงที่มีเสียงแบบ " เทอเน่อ " กลางทุ้ม ซึ่งเป็นนักร้องที่เป็นผู้หญิงที่มีน้ำเสียงแบบนี้ยากมาก ดังนั้นแผ่นซีดีของ " ไช่ฉิน " จึงเป็นแผ่นที่นักเล่นเครื่องเสียงระดับ Hi end  โปรดปรานเป็นอยากมาก ส่วน " เติ้งลี่จิน " เป็นนักร้องที่ทีเสียง แบบ " โซปราโน " ซึ่งเป็นน้ำเสียงที่ในหมู่ผู้หญิงมีอย่างดาดดื่น จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่นักฟังเครื่องเสียงในรีดับสูงดังกล่าว

                   ไหงเป็นนักฟังเพลง นักเล่นดนตรีหลายอย่างหลายชนิดมากๆๆๆๆ จึงชอบฟังเครื่องเสียงในระดับ Hi end กับเขาด้วย ไหงจึงมี colection ของ ไช่ฉิน อยู่มากมายเรียกว่าเกือบครบทุกชุดก็ว่าได้ เรียกว่าพอ ไช่ฉิน ออกมาต้องรีบหาซื้อในทันที

                     นอกจากนั้นบังเอิญ ไช่ฉิน ยังมีแซ่เดียวกับไหงด้วย ไหงจึงถือว่าไช่ฉินเป็นอาจี้ของไหงอีกคนหนึ่งด้วย ไช่ฉิน มีบิดามารดา เป็นคน หูเป่ย มาอาศัยอยู่ใต้หวัน ที่เมืองเกาสง ซึ่งอยู่ตอนใต้ของใต้หวัน ซึ่งย่านเกาสงทางใต้นี้จะมีคนฮากกาอาศัยอยู่มากมาย

 

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ไช่ฉิน - 蔡琴ของทุกคน..

ไหงชื่นชอบไช่ฉินมานานมาก  แต่หาซื้อยากมากที่ลป.ไม่มี   จำได้ว่าเคยฟังมาตลอด  พอไปเรียนกทม.  ไปรับราชการราชบุรี  และตะลอนกลับมารับราชการที่เชียงใหม่  ไหงได้ลาออกมาสอนมหาวิทยาลัยเอกชน..ที่ลำปาง  แผ่นเสียงรุ่นนั้นของอาสุกหายหมด   ชอบมากกว่าเติ้งลี่จวิน..จึงรวบรวมไว้เพื่อจะลงที่นี่..ให้เป็นของไช่ฉิน - 蔡琴 เองทั้งหมด  และจะโอนกลับไปที่ www.ส่วนตัว..

ไหงฝากนี่ให้หงี  http://www.thaichinese.net/tcforum/frame.php?frameon=yes&referer=http%3A//www.thaichinese.net/tcforum/viewthread.php%3Ftid%3D474

ลองโหลดเก็บไว้ฟัง   เพราะมากที่สุด.....ขอให้มีความสุขกับเสียงเพลงนะเจ้า

1. 梦中人(คนในฝัน)  2. 把悲伤留给自己 (เก็บความเศร้าไว้กับตัวเอง)  3. 天涯歌女

4. 绿岛小夜曲   5. 不了情 6.  抉择  7. 恰似你的温柔

 

รูปภาพของ กิ่มหมิ่น

ฟังเพลงไช่ฉินไงนิดเดียว

สวัสดี คุณซิว่เซง ในเว็บ haoting.com มีเพลงไช้ฉินให้อย่างมากมัย มี 35 ชุดหรือ35แผ่นให้ฟัง

 

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

ขอบคุณ..คุณกิ่มหมิ่น

ขอบคุณมากเจ้า   ไหงจะเข้าไปฟัง...มากมายจริงๆ  ไว้คอยชมที่ยูทูป ไช่ฉิน ที่นี่ด้วยนะ...

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal