หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เพลง เติ้งลี่จวิน

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

รวมเพลงของ เติ้งลี่จวิน

(หากต้องการเพิ่มเพลงหรือเรื่องราวของเติ้งลี่จวิน ให้คลิกที่ เพิ่มหน้าย่อย หน้าละ 1 เพลง  เครื่องจะทำสารบัญให้อัตโนมัติ
และถ้าต้องการดูพร้อมกันทุกเพลงในหน้าเดียวกัน ให้คลิกที่เวอร์ชั่นสำหรับพิมพ์)

สารบัญ


รูปภาพของ YupSinFa

เจ๊เติ้งของไหง่

                    ราวปี 2536 เป็นปีที่ เจ๊ เติ้ง ลี่ จวิน มานอนพักผ่อนที่โรงแรมแม่ปิงโฮเต็ล ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของไหง แค่ถนนลอยเคราะห์กั้น (ย่านกำแพงดินและไนท์บาซ่า) เธอมากับสามีหนุ่ม ชาวฝรั่งเศส ของเธอ เธอมีอาการหอบหืดและอาการกำเริบ สามีหนุ่มของเธอไปพบเข้า เมื่อตอนที่เธอไม่ได้สติแล้ว เจ๊เติ้ง ถูกนำส่งโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนไฮโซที่สุดของเชียงใหม่ ทราบว่า เจ๊เติ้ง เป็นคนไข้ประจำของที่นี่ คนเชียงใหม่ทราบว่า เจ๊เติ้ง รักเชียงใหม่ และชอบมาเชียงใหม่มาก มาทีไร ก็เข้าพักที่ โรงแรมแม่ปิง(ปัจจุบันเป็นของเสี่ยเจริญ เปลี่ยนเป็นโรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง) และรักษาตัวที่เชียงใหม่ราม

                 ในตอนนั้น......เจ๊เติ้ง ถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ระยะทางจากโรงแรมไปถึงโรงพยาบาล ไม่ถึง 2 กิโลเมตร แต่เมื่อร่างกายของเจ๊เติ้ง ถึงมือคุณหมอ สุเมธ ฮั่นตระกูล ศัลยแพทย์โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม นายแพทย์สุเมธ ได้ทำการปั๊มหัวใจของเจ๊...อย่างเต็มที่ อ้อ! นายแพทย์สุเมธท่านนี้ยังเป็นแพทย์ประจำตัวของเจ๊เติ้งด้วย.....แต่ก็สายเกินกาล แพทย์สุดจะช่วยยื้อชีวิตของเจ๊เติ้งได้ แพทย์วินิจฉัยว่า เจ๊เติ้งหัวใจล้มเหลวมาตั้งแต่ในโรงแรมแล้ว.......

                 ดังนั้น ชาวเชียงใหม่(เชื้อสายจีน) และโรงแรมแม่ปิง จึงถือว่าเจ๊เติ้ง เธอมาสิ้นลมที่โรงแรมแม่ปิง ในวันนั้น ไหงยังทำงานอยู่ ตกเย็น เมื่อรู้ข่าว ก็รีบไปที่โรงพยาบาล.....แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เห็นร่างของเจ๊เติ้งแกอีกเลย ทั้ง ๆ ที่ เจ๊เติ้ง อุตส่าห์มาพัก อยู่ที่ข้่าง ๆ บ้านของไหง อยู่บ่อย ๆ แต่ไหงก็ไม่มีโอกาสเห็นตัวเป็น ๆ ของเจ๊เติ้ง เธอเลย นับตั้งแต่ตอนนั้น ไหงจึงฟังฟังและฟัง เพลงของเจ๊เติ้งลี่จวิน มาหลายปี จนกระทั่งกระแสของเพลงจากแผ่นดินใหญ่มาบดบังความชอบฟังเพลงเจ๊เติ้งของไหงไป แต่เสียงเพลงของเจ๊เติ้งลี่จวิน ก็ยังอยู่ในหัวใจของไหงตลอดมา......น้องหยก ตอนอายุ 3-4 ขอบ ชอบนอนฟังวีซีดีเพลง ไจ้สุ่ยอี้ฟาง ของเจ๊เติ้งมาก ๆ ต้องตั้งเครื่องเล่นวีซีดี ให้เล่นซ้ำวนไปวนมา เธอถึงจะหลับอย่างมีความสุข..........แถมเอานิ้วมือซุกปากหลับตาพริ้มอย่างมีความสุข

                ไหงมีโอกาสไปส่งเจ๊เติ้งกลับบ้านเกิดที่ไต้หวัน ที่สนามบินเชียงใหม่ ไหงเห็นชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไต้หวันที่มาเที่ยวเชียงใหม่ต่างร้องไห้ ทำใจไม่ได้ ที่นักร้องในดวงใจของพวกเขา จากไปในวัยอันไม่สมควร.......เมื่อถึงนครไถเป่ย รัฐบาลไต้หวันในขณะนั้น ได้จัดพิธีศพของเจ๊เติ้งอย่างยิ่งใหญ่ ขอย้ำนะครับว่า อย่างยิ่งใหญ่ มาก ๆ ข่าวบอกว่า เป็นการจัดพิธีศพของคนธรรมดาสามัญในไต้หวัน งานศพของเจ๊เติ้ง จัดโดยรัฐบาลไต้หวันนะครับ มิได้จัดโดยญาติพี่น้อง รัฐบาลไต้หวันได้จัดพิธีศพของเจ๊เติ้ง เทียบเท่ากับบุคคลระดับ ประธานาธิบดี ซึ่ง นับตั้งแต่เจี่ยงเจี้ยสือตายลง ก็มีศพของเจ๊เติ้งนี่แหละ ที่มีคนเข้ามาคำนับศพมากมายมหาศาลตลอดระยะเวลาหลายวันของพิธีศพจนกระทั่งพิธีฝังตามแบบหมิ่นหนาน

                  เติ้งลี่จวิน เป็นชาวจีนไต้หวันเชื้อสายหมิ่นหนานหรือฮกเกี้ยนใต้โดยที่บิดามารดาของเธออพยพตามเจี่ยงเจี้ยสือไปอยู่ที่เกาะไต้หวันแล้วให้กำเนิดเจ๊เติ้ง ออกมา สิ่งที่ทำให้เธอเปล่งประกายเป็นดวงดาวจรัสแสง คือการชนะเลิศการประกวดร้องเพลง หลิวซานป๋อยี้จุ๊ยิงไถ ตามชื่อเรื่องของภาพยนต์ ในขณะที่มีอายุเพียงประมาณ 13 ปี นับตั้งแต่นั้นมา เจ๊เติ้งของไหง่ก็มีผลงานเพลงออกมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งดังคับโลก ถือกันว่า เติ้งลี่จวิน เป็นนักร้องไต้หวันที่ชาวจีนโพ้นทะเลรู้จักมากที่สุดทั่วโลกรวมถึงไทยเราด้วย ซึ่งในขณะนั้น นักร้องของจีน ยังคงมีชื่อเสียงอยู่ภายในประเทศจีนเท่านั้น ถึงจะโด่งดังอย่างไร ก็ไม่สามารถดังออกมานอกประเทศได้ เหมือนกับในทุกวันนี้

                มีคนเปรียบเปรยว่า "คนแซ่เติ้ง" ในยุค ศตวรรษที่ 20 มีสองคนที่โ่ด่งดังที่สุดในระดับโลก คนหนึ่งเป็นนักการเมือง เป็นมหาบุรุษของประเทศจีนใหม่ เป็นวิศวกรผู้สร้างความเจริญทันสมัยของประเทศจีนใหม่ คนคนนั้น คือ "เติ้งเสี่ยวผิง" และ คนที่สอง เป็นชาวจีนไต้หวัน เป็นสุภาพสตรี เป็นนักร้อง ที่มีความสามารถในด้านการร้องเพลง และมีเสียงที่นุ่มนวลแบบที่อาวี่ฟัดโกว่าไว้นั่นแหละ คนผู้นี้ คือ "เติ้งลี่จวิน" ไม่มีผู้ใดคัดค้านแม้แต่คนเดียวว่า สองเติ้ง หนึ่งบุรุษ และ หนึ่งสตรี แห่ง ต้าลู่ และ ไต้หวัน สองท่านนี้ เป็นคนแซ่เติ้ง ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมีคนรู้จักมากที่สุดในโลกในศตวรรษที่ 20

                  ในสมัย ยี่สิบกว่าปีสามสิบกว่าปีก่อน มีข่าวว่า รัฐบาลจีน แบ๊กเพลงของเจ๊เติ้ง ไม่ให้ออกอากาศทั้งวิทยุและโทรทัศน์ ในประเทศจีน ก็นับว่าเป็นความจริงในระดับหนึ่ง แต่เมื่อรัฐบาลจีน เริ่มรู้ตัวว่าเดินนโยบายผิด จึงรีบเชิญเติ้งลี่จวิน ให้เข้ามาแสดงคอนเสิร์ตที่ต้าลู่ โดยเท่าที่ไหงทราบ เธอได้ไปแสดงให้ทหารในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ฟัง ท่ามกลางการต้อนรับที่อบอุ่นและเป็นกันเอง

                 ตอนนี้ ดวงดาวที่ชื่อว่า เติ้งลี่จวิน นี้ ได้เปล่งประกายอยู่้บนฟากฟ้านภากาศจรัสแสงเรืองรองผ่องรัศมี ไม่สามารถลงมาอยู่บนดินได้อีกต่อไปแล้ว เติ้งลี่จวิน จึงอยู่ในใจของชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก รวมทั้งไหง และคิดว่าท่านอื่น ๆ อีกไม่น้อย

                สองสามปีแรก ที่เจ๊เติ้งกลับสู่สวรรค์ โรงแรมแม่ปิง ได้จัดงานรำลึกเติ้งลี่จวิน ในวันครบรอบการจากไปของเธอ มีการขายบัตร ขายโต๊ะ แต่เชิญนักร้องหญิงสาวประเภทสองที่โด่งดังมากในยุคนั้น เอ เธอชื่ออะไรหนอ อ้อ นึกได้แล้ว ป้าเจินเจิน บุญสูงเนินยังไงล่ะ ตอนนี้ไม่ได้ยินข่าวเลยเนาะ ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ความสามารถเฉพาะตัวของเจินเจิน คือ ร้องเพลงเลียนเสียงเจ๊เติ้ง ได้ ในระดับหนึ่ง โดยการท่องจำ ไหงก็ไปติดตามดูทุกปี เข้าใจว่า จัดเพียงสามปี เจินเจิน ร้องเพลงเจ๊เติ้ง ได้สัก ไม่ถึง 10 เพลง นอกจากนั้นก็จะขายหรือโปรโมทตัวเอง แถมยังผ่าตัดแปลงเพศมาแล้ว แทนที่จะขายความเป็นเติ้งลี่จวิน กลับมาขายความเป็นเจินเจิน และการแต่งตัวก็วาบหวาม เกินกว่าที่จะมาจัดในโรงแรม ห้าดาวได้ ไม่เหมาะสมไหงว่า โรงแรมแม่ปิงตอนนั้น ความคิดสั้นเท่าหางอึ่ง ทำอย่างนี้ เป็นการดูถูกเจ๊เติ้ง และ แฟน ๆ ของเธอ เป็นอย่างยิ่ง กลุ่มเป้าหมาย กลับกลายเป็นคนดูสาวประเภทสองที่เป็นแฟนของเจินเจิืนไปเสียฉิบ. 

                  โรงแรมแม่ปิงแทนที่จะหานักร้องจีนแท้ ๆ แถวเยาวราช มีมากมายถมเถ เสียงไม่ต้องเหมือนก็ได้ จัดเป็นการรำลึกและให้เกียรติ ได้ทั้งเงินได้ทั้งกล่อง ไหงเคยแกล้งเจินเจินอยู่ปีหนึ่ง ด้วยการเขียนขอเพลงเป็นตัวอักษรจีน ปรากฏว่า เธอหน้าเด๋อเลย

                  เรื่องมันก็ผ่านมานานมากแล้ว เอาเป็นว่า เติ้งลี่จวินยังอยู่ในดวงใจไหงอยู่ตลอด ส่วน ป้า ไช่ฉินนั้น ไหงก็รู้จัก แต่ยอมรับว่า เพลงของเธอออกแนวลูกกรุงเกินไป และเป็นเพลงร้องแนวคลาสิค ซึ่งไหงไม่ชอบ จึงชอบอยู่ 2-3 เพลง เธอก็เป็นญาติไหงเหมือนกันนะ เพราะแซ่ ไช่ เหมือนหงาเก้อาผอและอาไช่เหวยฟา เกอเกอ ของไหง่ยังไงล่ะ

รูปภาพของ YupSinFa

ใครเอ่ย? คนแซ่ไช่ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์จีนใหม่?ให้ทาย

                     มีบุคคลสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติจีน ยุคสาธารณรัฐต่อด้วยยุคประเทศจีนใหม่ เป็นคนธรรมดา ๆ สามัญมาก ๆ ที่สุดคนหนึ่ง เป็นคนตัวเล็ก ๆ ไม่มีความสลักสำคัญอะไรเลยในสังคมประเทศชาติ แต่เธอ เป็นคนรักชาติ เธอทำการปิดทองหลังพระ จนกระทั่ง สามารถช่วยชาติได้สำเร็จ

                    บุคคลท่านนี้ มีแซ่ ว่า ไช่ ท่านเป็นใคร ชื่ออะไร ขอให้ ไท้ก๋าหยิ่น โปรดทายมา ถ้าท่านใดทายถูกเป็นคนแรก จะได้รับ วีซีดี ที่ดีที่สุด ของท่านสิทธิพรไท้โกแห่งปากน้ำโพ ส่งให้ถึงที่ 

                   เอ้า? เร็ว ใครทายก่อนถูกก่อนได้รางวัลก่อน ส่วนท่านใด ทายแล้ว บรรยายประวัติและคุณุปการของท่านผู้นี้ได้ จะเพิ่มรางวัลให้อีก

                   ทายแล้วส่งคูปองมาที่ ตู้ ปณ.เอ้ย ไม่ใช่ ส่งคำตอบขึ้นหน้าจอได้เลย ทายชื่อถูกได้รางวัลน้อย ทายชื่อถูกแล้วบรรยายสรรพคุณ ได้รางวัลมาก ดีไหมครับ?

รูปภาพของ เฉินซิ่วเชง

น้องหยก....โปรดทราบ!!!

......น้องหยก ตอนอายุ 3-4 ขอบ ชอบนอนฟังวีซีดีเพลง ไจ้สุ่ยอี้ฟาง ของเจ๊เติ้งมาก ๆ ต้องตั้งเครื่องเล่นวีซีดี ให้เล่นซ้ำวนไปวนมา เธอถึงจะหลับอย่างมีความสุข..........แถมเอานิ้วมือซุกปากหลับตาพริ้มอย่างมีความสุข....ช่างน่ารักน่าชังมาก  ต้องเห็นตัวจริงให้ได้แน่นอน..จะบันทึกภาพครอบครัวสินฝ่า  มาให้ทุกคนได้เห็น  ไหงอยู่ชม.ด้วยความสุข  ทุกอาทิตย์จะได้ไปทำการอารักขากระเป๋าให้อาว์ เพื่อให้เขาได้เต้น  ได้ร้องเพลงที่รร.ปอยหลวง  โดยป้าเจินเจิน  นศ.มช. เรียนศึกษาศาตร์ขณะนั้นที่แปลงกายเป็นหญิงออกหอพัก  ไปร้องเพลงจีนของเติ้ง ไหงก็ชื่นชอบที่เติ้งร้องเพลง  แถมบุคลิกดีมาก...แต่ไช่ฉิน เป็นแบบคลาสสิก  เก่ามาก   คนละเจนเนอร์เรชั่น....เป็นความสุขคนละแบบ  ไหงชอบทุกเพลงทุกรูปแบบ  คิดว่าครอบครัวหงีคงเป็นครอบครัวตย.ในอนาคต   ฝึกกันทุกทางนะเจ้า..เก่งมากละนี่
รูปภาพของ JooJooHakka

เรื่องราวของ เติงลี้จวิน ณ เชียงใหม่

视频: 小城故事——邓丽君在清迈

รูปภาพของ วี่ฟัด

ถ้าเติ้งลี่จวินมีชีวิตอยู่ปีนี้จะมีอายุครบ 60 ปี

       สันติชัย จูจูฮากกา เข้าใจไปหาสารคดีนี้มานะ เป็นไงตอนนี้เลี้ยงลูกเหนื่อยมั้ย เห็นบ่นๆว่าคลอดลูกคนแรกหมดไปหลายตั้ง

        เติ้งลี่จวินเกิดในวันที่ 29 มกราคม 2496 ปีนี้เติ้งลี่จวินจึงมีอายุครบ 60 ปีพอดี

รูปภาพของ จองกว๊านหมิ่น

鄧麗君墓 : สุสานเติ้งลี่จิน


鄧麗君墓 : สุสานเติ้งลี่จิน
 
ตามกระแสข่าวจากสื่อของหนังสือพิมพ์ไต้หวัน ระบุถึงการเสียชีวิตของเติ้งลี่จิน มาจากโรคหอบหืดกำเริบฉับพลัน ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ วันเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณสี่โมงเย็นของวันที่แปดเดือนพฤษภาคม 1995 เธอได้กระหืดกระหอบลงมาชั้นล่างเพื่อขอความช่วยเหลือ แล้วล้มฟุบลง พนักงานโรงแรมต่างรีบเข้าทำการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างเร่งรีบ แล้วนำขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉิน เวลานั้นเป็นช่วงที่การจราจรติดขัดมาก เสียเวลาระหว่างทางอยูร่วมยี่สิบนาที จึงส่งถึงมือแพทย์ แต่สายเสียแล้ว ไม่อาจช่วยชีวิตเธอไว้ได้ เธอได้จากไปเวลาห้าโมงเย็นสามสิบนาที ภายหลังการเสียชีวิตแล้ว แพทย์ที่โรงพยาบาลบอกว่า แฟนหนุ่มของเติ้งฯอายุยี่สิบกว่าๆได้เข้ามาพร้อมยื่นกระดาษโน๊ตมีข้อความว่า ไม่ต้องทำการผ่าตัดพิสูจน์ศพ ขอให้คงสภาพดังเดิมไว้ โดยมีข่าวลือภายหลังว่า สภาพศพที่แก้มมีรอยแดงคล้ายฝ่ามือ เหมือนถูกตบมาก่อน ใบหน้าไม่มีรอยเขียวคล้ำ ร่างกายไม่มีบาดแผลใดๆ แวดวงแพทย์ต่างโจทย์กันว่า สมควรมีการผ่าศพพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตแท้จริงของการตาย แต่เมื่อไม่มี จึงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ว่า แท้ที่จริงแล้วเติ้งฯตายเพราะโรคหอบหืดจริงหรือ ข้อสังเกตอีกประการหนึ่งที่ทำให้โรคกำเริบ อาจมาจากควันบุหรี่ที่แฟนหนุ่มชาวฝรั่งเศสสูบอยู่เป็นประจำ ทั้งที่เติ้งฯเคยขอร้องให้เลิก แต่ไม่เป็นผล
 
หมายเหตุ:แปลมาจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของไต้หวัน
 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal