หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

รวมแผนที่ เมืองต่างๆ

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ช่วยลงแผนที่เพิ่ม

อยากให้ คุณจ๊องหยิ่นฮยุ๋งช่วยลงแผนที่เมืองอื่นๆที่ชาวฮากกาอาศัยอยู่ เพิ่มเติมอีก ขอบคุณล่วงหน้าครับ 
รูปภาพของ วี่ฟัด

อำเภอ " หว่าเซียน " อยู่ในกวางเจา

                    อำเภอหว่าเซียน คือแหล่งกำเหนิดของ " หงซิ่วฉวน " อยู่ในเขตเมืองกวางเจา ไหงจึงใคร่ขอให้ " จ๊องหยิ่นฮยุ่ง ซินซาง " ได้ลงอำเภอต่างๆ ในเขตเมืองกวางเจาด้วย เพื่ออยากดูว่าอำเภอหว่าเซียนซึ่งมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ หน้าหนึ่งของประเทศจีนที่มีคนฮากกานามว่า " หงซิ่วฉวน " จักพรรดิ์คนฮากกามาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อวันหนึ่งไหงจะไปเยี่ยมเยียนอำเภอหว่าเซียน ดังกล่าว
รูปภาพของ YupSinFa

ไหงตามหาอำเภอฮวาเสี้ยนมานานแล้ว

                     ไหงมีแผนที่มณฑลกว่างตง ที่เป็นปัจจุบันมากที่สุดโดยหลานสาวไหงเพิ่งส่งมาให้ได้ไม่กี่เดือน การที่ไหงศึกษาและเขียนเรื่องราวของ จักพรรดิหงซิ่วฉวน ในชุมชนของเรานี้ ไหงจึงดูแผนที่ อำเภอฮวาเสี้ยน ในแผนที่อย่างละเอียด แต่ก็ไม่พบ เนื่องจากสายตาของไหง่สองข้าง ต้องใช้เลนส์ตั้ง 4 เลนส์(ฮา) จึงหาไม่เจอสักที

                     เห็นวี่ฟัดโกบอกว่า ฮวาเสี้ยน อยู่ในตัวเขตนครกว่างโจว จึงดีใจมาก ขอให้อาฮยุ๋งโกคนเก่งหรืออาฉีโก คนเก่ง ช่วยลงแผนที่กูเกิ้ลให้ด้วย เพราะจะได้รู้จุดที่เกิดของท่านหงซิ่วฉวน ด้วยความภูมิใจดังวี่ฟัดโกว่าไว้

                    อนึ่ง อำเภอฮวาเสี้ยน ในหนังสือ ประวัติศาสตร์จีน ของท่านอาจารย์ทวีป วรดิลก ที่ไหงใช้เป็นตำราหลัก สะกดในภาษาไทยว่า ฮวาเสี้ยน ไหงจึงอนุมานว่า ในอักษรจีนใช้ตัวนี้  花 อำเภอดอกไม้ ใช่หรือไม่ ขอผู้รู้ภาษามากกว่า อย่างอาฮยุ๋งโก ช่วยสนองให้ด้วยครับ ทั้งนี้ เพื่อความถูกต้อง ของประวัติศาสตร์

                   วี่ฟัดโกครับ ไหงติดต่อหงีทางเมลล์ เข้าใจว่า หงียังไม่ได้เปิดอ่าน เกี่ยวกับไหงอยากได้ หนี่เตอโส่วจีฮ้าวหม่า น่ะครับ รวมทั้ง อาสิทธิพรไท้โก แห่งปากน้ำโพ บอกไหงว่า อยากติดต่อกับหงีมาก กรุณาตอบเมลล์ไหงหลังไมล์ด้วยนะครับ-ตอเซี้ย

รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ฮวาเซี่ยน (花县)

ฮวาเซี่ยน花县 เป็นชื่อเดิมของ ฮวาตูชวี花都区 (เขตฮวาตู) แล้วไหงจะนำแผนที่มาลงให้ดูครับ.

สมาคมฟ้ายืน

     พอได้ยินชื่ออำเภอฮวาเซี่ยนทำให้นึกถึงสมาคมเก่าแก่สมาคมหนึ่งที่จังหวัดตรัง ชื่อ "สมาคมฟ้ายืน" ที่จังหวัดตรังคงมีคนจีนที่มาจากอำเภอนี้มากพอสมควรจึงได้ก่อตั้งสมาคมขึ้นมาได้  สมาชิกของที่นี้ส่วนใหญ่เป็นคนแซ่ฮู่(หู)  สมาคมนี้มีทรัพย์สินที่ดินมากมาย  ภายหลังบทบาทของสมาคมเปลี่ยนแปลงไปจากที่ธำรงความเป็นจีนกลับกลายมาแสวงประโยชน์ทางธรุกิจมากขึ้นเช่น ให้รื้อสุสานเก่านับร้อยปีเพื่อการลงทุนทางธุรกิจ  ซึ่งจะทำให้คนรุ่นหลังสูญเสียโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมไปอีกแห่งหนึ่ง น่าเสียดายจริงๆครับ

แผนที่หม่อยเยี้ยน

หง่ายอยากได้แผนที่หม่อยเยี้ยน ใครมีช่วยอนุเคราะห์ด้วยค่ะ

 

  ตอตอก่ำเซี้ย

รูปภาพของ วี่ฟัด

แผนที่เหมยเซี่ยน

  ตามนี้เลยอาจี้กิมม้อย

http://hakkapeople.com/node/434

ถ้าชื่อนี้ไหง่เดาได้เลยว่าต้องเป็นผู้หญิงแน่ เพราะอาจี้ไหง่ก็ชื่อม้อยเหมือนกัน

รูปภาพของ ฉินเทียน

嘉應州 = 嘉应州

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal