หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ตามรอยบรรพบุรุษ

ญาติมิตรฮากกาหงิ่นที่เคารพครับ

ผมเองมีบ้านเกิดอยู่ที่ตลาดอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรีครับ ผมมีพี่น้องรวม ๔ คน คนโตเป็นผู้หญิงชื่อ สุวรรณา (กิมกี) ๓ คนถัดมาเป็นผู้ชายคือ ชัยศักดิ์, ชุมศักดิ์, ทรงศักดิ์

เราเป็นคนแซ่ยับครับ (หรือแซ่เอี๊ยบในแต้จิ๋ว) ผมเคยมีชื่อจีน ๒ ชื่อคือ เหย่าเหี่ยนและก๊กเคี้ยง เราเปลี่ยนมาใช้นามสกุลตอนผมเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียน ช.บ.๙ (บ้านบึงอุตสาหกรรมนุเคราะห์)

เตี่ยเล่าว่ามาจากเมืองจีนตอนอายุ ๑๘ ปีแล้วมาตั้งรกรากที่ตลาดบ้านบึงโดยเปิดร้านขายยาจีนและให้บริการหมอแมะ เท่าที่จำได้เตี่ยพูดถึง "หม่อยยั้นหรือหม่อยเอี๊ยน" บ่อยๆ ผมจึงเข้าใจว่านั่นคือบ้านเกิดของท่านที่เมืองจีน

แม่ผมชื่อเหลี่ยงเจา แซ่ฉื่อเป็นฮากกาหงิ่นเช่นกัน เข้าใจว่าบ้านที่เมืองจีนคงใกล้ๆ กัน ผมเรียกเตี่ยว่าอาป๊ะ และเรียกแม่ว่าอาอึ้ม เตี่ยมีหลายชื่อเช่น ซู้เซ็น, ฮกซิ่ว, หมอท้อ ร้านขายยาของเตี่ยชื่อ "ฮกซิ่วตึ้ง" หรือ "ฟกซู้ถ่อง" เตี่ยเป็นคนรู้ภาษาจีนมากพอควรจึงทำงานด้านเลขานุการให้แก่ศีลธรรมพุทธสมาคมที่บ้านบึง

ผมขอความอนุเคราะห์จากท่านผู้ทรงคุณวุฒิด้านฮากกาช่วยชี้แนะหนทางที่จะไปเยี่ยมบ้านเกิดของเตี่ยและแม่ผมด้วยจักเป็นพระคุณยิ่ง ผมจะไปถ่ายรูปฮวงซุ้ยมาโพสท์ไว้ในบล็อกนี้ในเร็ววัน ขอบคุณครับ

 

  รูปฮวงซุ้ยของครอบครัว

 


รูปฮวงซุ้ยของครอบครัว

รูปฮวงซุ้ยของครอบครัว

 

 

รูปภาพของ อาคม

คุณChumsak

หมู่บ้าน พักซาฮีออง หรือพักซาชุน อยู่ในหมอยหนำจิ่น หรือตำบลหมอยหนำ อยู่ทางใต้ของสนามบินของหมอยเย้น เลยจากหมู่บ้านวานฮ้าของป้าจี้และคุณกล้วยไม้ไปหน่อยครับ อยู่ในเส้นทางเดียวกัน อยู่ติดหมอยกองหรือแม่น้ำหมอยครับ

 

รูปภาพของ แกว้น

梅县水车镇白沙村 "เหมยเซี่ยน สุ่ยเชอเิ้จิ้น ไป๋ซาชุน"

กำลังรอท่านอาคมผู้ชำนาญประสบการณ์จริงยืนยันว่าอยู่หมู่บ้าน “ไป๋ซาชุน 白沙村” จริง 
ตามที่อยู่คัดลอกจากหน้าฮวงซุ้ย ” 广东梅县梅*堡白沙村“ ตัวหนังสือพื้นเขียวเลอะเลือนขยายด้วยวิธีของโกวีระพนธ์แล้วยิ่งเบลออ่านไม่ออกซึ่งตรวจสอบแล้วตำบลใน ”เหมยเซี่ยน” ที่มีชื่อขึ้นต้นด้วย ”เหมย” มีเพียงสองพยางค์และสองตำบลคือ “เหมยหนาน 梅南” และ “เหมยซี 梅西” ซึ่งทั้งสองแห่งไม่มีหมู่บ้านชื่อ “ไป๋ซาชุน 白沙村” จึงไม่ทราบว่า “เหมย*ป่าว 梅*堡” หมายถึงอะไร??
ตำบล “สุ่ยเชอเจิ้น 水车镇” เท่านั้นที่มีหมู่บ้านชื่อ “ไป๋ซาชุน 白沙村” ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอ ”เหมยเซี่ยน”
อนึ่งตำบลนี้เคยเป็นถิ่นปฏิว้ติในอดีตและ “ป่าว 堡” หมายถึง ป้อมปราการ หรือ ที่ตั้งกองทหารจึงอาจมีจุดเด่นของตำบลนี้คือป้อมปราการดิน “เหมย เหล่ย ป่าว 梅垒堡”
สรุปที่อยู่จึงควรเป็น ” 广东省梅州市梅县水车镇白沙村“ และอาจมีป้อมปราการดิน “เหมย เหล่ย ป่าว 梅垒堡” เป็นจุดเด่น
รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

เหมยผิงป่าว (梅屏堡)

ในสมัยราชวงศ์ชิง เหมยเซี่ยน (梅县) แบ่งการปกครองออกเป็น 36 ป่าว (堡) และ  เหมยผิงป่าว (梅屏堡) ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นครับ
  
รูปภาพของ อาคม

แกว้นโก พักซาชุนอยู่ในสุ่ยชาจิ่น ถูกต้องครับ

ไหงไม่ได้ดูละเอียด เห็นว่าอยู่ใกล้หมอยหนำก็ว่าอยู่ในหมอยหนำแท้ที่จริงแล้วขึ้นกับตำบลสุ่ยชาที่อยู่ใต้ลงไป ไหงว่าคงเป็นที่นี่แหละ พักซาชุนคงมีที่เดียวที่อยู่ในหมอยเย้น ตอเชี้ยแแกว้นโกทีแย้งมา

รูปภาพของ แกว้น

ก้ำเซี้ยจ๊องหยิ่นฮยูง

ก้ำเซี้ยจ๊องหยิ่นฮยูง เบื้องต้นยังไม่สามารถเข้าไปดูลิงค์ที่ให้มาได้ ไม่รู้เพราะอะไร? ถ้าเช่นนั้น "梅屏堡" ก็คือ "水车镇" ในปัจจุบันถูกต้องใหมครับ? 

กรุณาก็อปบรรทัดที่บอกว่าขณะนี้ท่านอยู่หน้าอะไรให้ด้วยครับ 

ขอบคุณ

ขอบคุณทุกท่านสำหรับข้อมูลที่หลั่งไหลเข้ามาครับ

หากสามารถลงถึงรายละเอียดจนถึงระดับมีแผนที่สำหรับเดินทางไปถึงได้ ยิ่งเป็นประโยชน์มากครับ

ยังเปิดรับข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ต่อไปนะครับ 

รูปภาพของ วี่ฟัด

แค่นี้ก็ไปได้แล้วไม่ต้องมีข้อมูลเพิ่มหรอกตัวเอง

แค่นี้ก็พอแล้วแผนที่ไม่จำเป็นหรอกครับอาโกไม่ได้ขับรถไปเองหรือเดินไปเอง ถ้าอยู่ในประเทศไทยสิครับต้องมีแผนที่หรือจีพีเอส. พอเราไปที่โน่นเราทำได้ก็คือหารถแท็กซี่หรือรถรับจ้างไปส่งเราเท่านั้น ทีนี้มันขึ้นอยู่กับตัวกับหัวใจเท่านั้นว่าเราอยากไปจริงหรือเปล่า แต่ก็ควรพูดภาษาจีนได้ ไม่ถึงกับต้องพูดภาษาฮากกาได้หรอก เอาแค่จีนกลางได้บ้างก็พอแล้ว ไหง่ไปมาแล้ว 5 ครั้ง พูดฮากกาไม่ได้สักกะแอะ เคยแบ๊กแพ๊คไปคนเดียวก็หลายหนสนุกดี

หมอยแย้นเปรียบเสมือนเม็กกะของความเป็นฮากกา ต้องไปครับการไปจึงเหมือนกับการไปแสวงบุญ ยิ่งได้กลับไปกราบใหว้บรรพบุรุษหรือบรรพชนแล้วะรู้สึกเลยว่ามันสุดยอดขนาดใหน คนมุสลิมเมื่อได้ไปแสวงบุญทำพิธีฮัจช์ที่เม็กกะกลับมาถ้าเป็นผู้ชายก็จะมีคำนำหน้านามไปจนตายว่า " ฮัจยี ". หรือถ้าเป็นผู้หญิงจะมีคำนำหน้านามว่า " ฮัจยะ " แต่ถ้าเป็นคนฮากกาพลัดถิ่นแบบพวกเราถ้ายังไม่เคยไปดินแดนศักสิทธิ์แห่งความเป็นฮากกาแล้วเราจะเรียกได้เต็มปากว่าเราคือ " 客家人 " ได้อย่างไรเล่าครับ

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal