หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

ผ้าห่มสีแดงคลุมโลงศพแม่

เวลาทำพิธีศพแม่เขาเอาผ้าห่มสีแดงคลุมไว้ เมื่อฝังศพเสร็จจะมอบผ้าห่มให้กับลูกชายคนโตเอากลับบ้าน

ถามว่าเอากลับไปทำอะไร การคลมโลงศพด้วยผ้าห่มสีแดงมีประวัติความเป็นมาหรือเหตุผลอย่างไร

รบกวนผุ้ทราบช่วยตอบด้วย  ขอบพระคุณมาก


รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

ตอบ คุณ prasertd

ไหงเพิ่งถามอาปักของไหงมาเมื่อเช้านี้ครับ 
 
ลูกหลานสามารถนำผ้าห่มดังกล่าวไปใช้ได้เหมือนผ้าห่มทั่วๆ ไป การที่เอาผ้าห่มคลุมโลงศพไว้ ก็เพื่อป้องกันฝุ่นละอองในกรณีที่ต้องนำโลงนั้นเก็บรักษาไว้ในโกดังเป็นเวลานาน เพื่อรอการฝังครับ (บางครั้งต้องเก็บในโกดังเป็นเวลาหลายเดือน).
รูปภาพของ Mr.Xiong

ไป้ซู้

 ขออนุญาตตอบนะครับ  เกรงว่าจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่  ไหง่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไรเกี่ยวกับพิธีกรรมของชาวฮากกา  แต่ก็คิดว่าพอจะแบ่งปัน  แลกเปลี่ยนความรู้กันได้นะครับ

เดิมทีไหง่คิดจะทำการรวบรวมขั้นตอน และ เรื่องราวของประเพณีทั่วไปของชาวฮากกาแต่ก็ไม่มีโอกาสซักที   วันนี้บังเอิญอ่านผ่านมาเจอ   ก็เลยถือโอกาสชี้แจงให้ได้อ่านกันครับ(มีโอกาสอยากให้เวปมาสเตอร์รวบรวมในส่วนของประเพณีและพิธีกรรมนะครับ)

ถามว่า  เวลาทำพิธีศพแม่เขาเอาผ้าห่มสีแดงคลุมไว้ เมื่อฝังศพเสร็จจะมอบผ้าห่มให้กับลูกชายคนโตเอากลับบ้าน

ถามว่า  เอากลับไปทำอะไร การคลุมโลงศพด้วยผ้าห่มสีแดงมีประวัติความเป็นมาหรือเหตุผลอย่างไร

คืออย่างนี้ครับ  มันเป็นเรื่องต่อเนื่องจากการทำพิธีไป้ซู้(ไหว้วันเกิด)หรือการจัดเลี้ยงซ้างหยิด(แซยิด)ให้กับแม่ผู้บังเกิดเกล้าของลูกๆ และ ครอบครัว   โดยทั่วไปจะเริ่มที่อายุ 60 ปี แต่ของชาวฮากกาจะเริ่มที่ 71 ปีครับ และจะเป็นงานใหญ่ที่สำคัญมาก  โดยรายละเอียดอาจจะแตกต่างกันบ้างตามท้องถิ่นและฐานะ  ฮากกาหม่อยแย้นนะส่วนมากก็จะเชิญซินซาง,ผู้อาวุโส หรือ ซือฟู้เจ้าพิธีมาเป็นผู้กล่าวคำอวยพร ท่องคำกลอนให้มีอายุมั่นขวัญยืน(ซอดฮาวฟ้า) โดยจะใช้อักษรจีนสีแดงตัวใหญ่ๆว่า ซู้ (โซ่ว 寿) พร้อมด้วยเทียนแดงเล่มใหญ่ 1 คู่,ธูปแดงใหญ่ 3 ดอก และ ผ้าห่มสีแดงผืนใหญ่(นี่แหละต้นเรื่อง) มีข้อแม้นะครับว่าไม่การจุดไฟ   ไหว้อักษรโซ่วด้วยผลไม้มงคล 5 อย่าง ของคาวหวานตามฐานะที่ขาดไม่ได้คือไก่ต้มต้องมี   ถ้าเป็นสมัยก่อนเพื่อนๆและแขกที่มาร่วมงานก็จะนำซองแดงกับไก่,ไข่แดง หรือ สะโพกไก่มาร่วมงานและอวยพร  (ไหง่จำไม่ได้นะว่าสะโพกไก่หรือน่องไก่มีคำพ้องเสียงกับคำอวยพรว่าอะไร) เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการไหว้โซ่วแล้วลูกสะใภ้คนโตจะต้องเป็นผู้ที่ฉีก หรือ หั่นไก่ในส่วนของน่องติดสะโพกไปเสริฟให้กับแม่สามี  แล้วให้เก็บธูป,เทียนที่ไหว้แล้วห่อด้วยผ้าห่มสีแดงเก็บไว้  และเมื่อวันนั้นมาถึง(ตาย) ก็จะใช้ธูป,เทียนที่เก็บไว้มาจุดบูชา พร้อมคลุมโลงด้วยผ้าห่มสีแดงด้วยประการนี้แล 

ใครที่มีรายละเอียดแตกต่างจากนี้อยากให้ลงมาแลกเปลี่ยนสนทนากันนะครับ

熊永发

ผ้าห่ม

มันเป็นที่ลูกชายคนโตควรได้เอากลับทำอะไรจะเอาไปใช้ห่มนอนก็ได้ถ้าไม่ห่มก็ให้ดีมันเป็นธรรมเนีม

รูปภาพของ อิชยา

ที่บ้านไหงก็มีผ้าห่มสีแดง

ที่บ้านไหงก้มีผ้าห่มสีแดง   แต่ทำไมอาเม้ไหงเป็นคนเก็บ   อาเม้ไหงเป็นไถ่ม่อย   แต่อึมเห่ไถ่ลั่ย   อาไถ่คิ้วไหงเห่ไถ่ลั่ย   ไถ่คิ้วเซี๊ยนซี่คื่อ    ตอนนี้อาเม้ไหงก็ไม่อยุ่แล้ว   ผ้าห่มไหงเอาไปใช้ตอนพิธีของอาเม้    ทุกวันนี้ไหงเก็บไว้อย่างดี    นาน ๆ เอาออกมาทำความสะอาด   ผ้าห่มผืนนี้รักษามาตั้งแต่อาเม้ไหง  มาถึงทุกวันนี้ราว ๆ  30 เหนียนเลี่ยว   ใครพอรู้ช่วยบอกด้วย   ทำไมผ้าห่มนี้อาเม้เป็นคนเก็บ   ถ้าอาผอไหงยังอยู่อายุ 100 กว่าแล้ว   ตอนเด็ก ๆ เคยเห็นพวกอาคิ้ว อาเม้   จัดไถ่ซานหยิดให้อาผอ  ปีนั้นอายุ 71  หลังนั้นมา 2 ปี  อาผอก็ซี่   พวกคนรุ่นหลัง ๆ มานี้  ไม่รู้พวกเขากลัวหรือถืออะไร  ไม่มีใครกล้าแตะต้องผ้าห่มผืนนี้  เฮ้อ....

อิชยา

ไหงเป็นลูกชายคนที่ 3 เมื่อปี 2548 งาเม้ไหงเสีย ไหงไม่ได้ผ้าคลุมโรง แต่ไหงได้เก้าอี้รองโรงมา 1 ตัว พอส่งศพงาเม้เสร็จไหงก็เอากลับบ้านที่กาฬสินธุ์ และ เอางาเม้ไก้ซ้ำหลอยหยิดจัก ทุกวันนี้ไหงแขวนเอาไว้ที่ห้องนอนไหง แต่ งาเม้ไก้ซ้ำถูกงาไถ่แจ๋เอาเลาะกระเป๋าออก

ผ้าห่มแดง

มีท่านหนึ่งบอกว่าการนำเอาผ้าห่มมาคลุมโลงศพเพื่อป้องกันฝุ่นนั้น ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง เนื่องจากสมัยโบราณต้องเก็บศพไว้ในโกดังเป็นแรมปี เพื่อหาฤกษ์ยามในการฝังศพ บางศพอาจจะหลายปี แต่ทำไมต้องผ้าห่มแดง ผ้าห่มแดงที่เป็นผืนสี่เหลี่ยมนั้น สีแดง หมายถึงความเป้นมงคล ผ้าสี่เหลี่ยม หมายถึง ความเจริญทั้งสี่ทิศ มีคติความเชื่อว่าเมื่อห่มผ้าโลงศพด้วยห้าห่มแดง  จะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ลูกหลาน เมื่อฝังศพแล้วให้ลูกชายคนโตเก็บผ้าห่มไว้ จะเอาไปห่มหรือเก็บก็แล้วแต่ ถือว่าลูกชายคนโตคือหัวหน้าครอบครัว และเป็นผู้สืบสกุลคนต่อไป

เขาให้หลา

เขาให้หลานคนโตหรือปล่าว จากคนด้อยความรู้

 

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal