หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

“ไก่กกเกลือ” หรือ “หย่ำกุกไก 盐焗鸡”

รูปภาพของ แกว้น

หย่ำกียุกไก หรือ หย่ำกุกไก 盐焗鸡” หรือ “วอยหย่ำไก” หรือ “ยุงหย่ำไก” หรือ “ไก่กกเกลือ” 

ไก 鸡 ภาษาฮากกา หรือ คากกา แปลว่า ไก่ ในภาษาไทย และ กียุก 焗 หรือ กุก คือการปรุงอาหารด้วยการ กก และ อบ ให้สุกในภาษาไทย ซึ่งในที่นี้ใช้เกลือกกหรือหมกไก่แล้วอบให้สุก

 

ชาวฮากกา หรือคากกา มีเรื่องเล่าว่าในโบราณกาลมีคุณยายคนหนึ่งรักหลานที่เกิดกับลูกสาวมาก ในช่วงเทศกาลลูกสาวมีภารกิจไม่อาจพาหลานมาเยี่ยมคุณยายได้ ด้วยความรักหลานจึงเอาน่องไก่ซุกไว้ในกองเกลือข้างบ้าน กระทั่งเมื่อลูกสาวและหลานมาเยี่ยมหลังเทศกาลผ่านไปแล้วจึงนำเอาน่องไก่ที่ซุกเก็บไว้ในกองเกลือให้หลานทาน คุณยายคิดไม่ถึงว่าน่องไก่ที่ซุกไว้จะเค็มๆหอมอร่อยเป็นที่ถูกใจของหลานจึงเป็นที่มาของอีกหนึ่งเมนูอาหารฮากกาเลื่องชื่อ “หย่ำกุกไก 盐焗鸡” หรือ “ไก่กกเกลือ”

เรื่องเล่าอีกตำนานหนึ่งเรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ไก่ขอทาน”หรือ “ฉี่ไก้ไก 乞丐鸡” แต่โดยทั่วไปมักนิยมเรียกว่า “หย่ำกุกไก 盐焗鸡”  

Pauline D Loh เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ว่า บางทีมีเรื่องเล่าน่าสนใจอยู่เบื้องหลังการปรุงไก่ให้สุก เช่นเรื่องเล่าไก่ขอทานที่ชายขอทานฉลาดคนหนึ่งโขมยไก่ที่เจ้าของไม่ได้กักขังไว้ และการทำทรากอาหารให้ไม่เหลือร่องรอยไว้เมื่อเจ้าของออกตามหา โดยขอทานฉลาดผู้นี้ใช้โคลนโชลมลงบนตัวไก่จนทั่วแล้วโยนเข้ากองไฟบริเวณใกล้เคียงที่เจ้าของบ้านก่อทิ้งไว้ และนั่งดูอยู่ข้างๆอย่างใจเย็น ไม่สนใจใยดี ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไปขอทานแสนฉลาดได้แกะดินเหนียวที่ถูกเผาจนแข็งออกพบเนื้อไก่อบสุดเลิศมีกลิ่นหอมปราศจากขนแม้เพียงน้อยนิดอันเป็นที่มาของอาหาร “หย่ำกุกไก 盐焗鸡”  ซึ่งเป็นเรื่องเล่าที่แม้นขอทานจะมีปฎิภาณไหวพริบและความชาญฉลาดแต่ก็ขาดซึ่งศีลธรรมข้อ อทินนาทานา เวระมะณี ข้อละเว้นจากการลักทรัพย์ครับ

 

 


 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal