หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เวป ดังเทียบ ชั้น YAHOO

รูปภาพของ หว่อง บุน ขี

 

 คนจีนก็ มีความสามารถ เรื่อง IT ไม่แพ้ ใคร

หม่าหยุน เศรษฐีอีคอมเมิร์ซพันล้านผู้กล้าฝัน

                Alibaba.com เว็บอีคอมเมิร์ซจากประเทศจีนได้กลายมาเป็นเว็บยักษ์ใหญ่ของโลกอันดับ 4 รองจาก yahoo, amazon และ ebay และผลักดันให้แจ๊ค หม่า หรือหม่าหยุน หนุ่มชาวจีนอดีตครูสอนภาษาอังกฤษ กลายเป็นเศรษฐีผู้มีสินทรัพย์มากกว่า 4 พันล้านหยวน และติดอันดับเศรษฐีต้นๆ ของจีนไปโดยปริยาย...เขาทำได้อย่างไร

                 อาลีบาบาได้กำเนิดขึ้นจาก หม่าหยุนครูสอนภาษาอังกฤษในวิทยาลัยคอมพิวเตอร์ เมืองหังโจว ที่เคยวางอนาคตตัวเองว่า คงจะเป็นหัวหน้าภาควิชาภาษาต่างประเทศก่อนปลดเกษียณ และครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นเด็กเกเร ที่มีผลการเรียนย่ำแย่ แต่ได้กลับตัวกลับใจหันมามุ่งมั่นจนสอบเอนทรานซ์เข้าวิทยาลัยครูได้ และเป็นบัณฑิตคนเดียวในรุ่นที่จบแล้วมาเป็นอาจารย์ในวิทยาลัย และได้กลายเป็น บุคคลผู้มีภาษาอังกฤษดีที่สุดในเมืองหังโจว

                และแล้วความสามารถทางภาษาอังกฤษ ก็ได้นำพาเขาไปไกลกว่าหัวหน้าภาควิชาภาษาต่างประเทศ เมื่อเขาได้งานเจรจาธุรกิจชิ้นหนึ่งที่ต้องเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในปี 1995 แต่สุดท้ายเขากลับพบว่า ธุรกิจนี้เกี่ยวพันกับแก๊งมาเฟีย เขาถูกหลอกและโดนทิ้งไว้ที่สนามบินเพียงคนเดียวแบบไร้สัมภาระใดๆ

แต่ชีวิตก็มักมีทางออกอยู่เสมอ หากมีสติพร้อมในการแก้ปัญหา เพราะในขณะอับจนหนทางเขาก็พบว่ายังมีเงินเหลือจากการโยกสล็อตแมชชีนให้บินไปหาเพื่อนที่เมืองซีแอตเติลได้ และที่นั่นเองที่ทำให้อนาคตกับการเป็นหัวหน้าภาควิชาภาษาต่างประเทศกลายเป็นแค่ความคิดในอดีตไปทันที เมื่อเขาได้พบกับธุรกิจใหม่แกะกล่องสำหรับประเทศจีน นั่นคือ อินเตอร์เน็ต


                เพียงชั่วข้ามคืน หม่าหยุนตัดสินใจสร้างชีวิตใหม่จากธุรกิจบนอากาศอันกว้างใหญ่ ลงทุนปั้นฝันให้เป็นจริงด้วยการตัดสินใจลาออกจากงานและเริ่มต้นทำเว็บไซต์กับเพื่อนผู้มีฝันเดียวกันอีก 24 คน โดยมีเป้าหมายว่า พวกเขาจะสร้างแบรนด์จีนให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกให้ได้ แต่ขวากหนามด่านแรกที่ต้องผ่านให้ได้ก่อน คือ ทำให้คนจีนเชื่อว่าโลกนี้มีอินเตอร์เน็ตอยู่จริงๆ

และด่านต่อไป คือ ทำให้คนจีนเชื่อว่า อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางสร้างรายได้มหาศาลจากคู่ค้าที่ไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นการค้าขายระบบใหม่ที่พลิกวัฒนธรรมการค้าสไตล์จีนเดิม จากที่ต้องมานั่งก๊งเหล้าจนคออ่อนและนับแซ่ให้สนิทเสียก่อนจรดปากกาเซ็นสัญญาซื้อขาย

                ในปี 1999 ขณะที่เขามีอายุ 34 ปี ก็ได้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบาขึ้น และตั้งเป้าฝันไกลไปอีกว่า อาลีบาบาจะต้องเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก น้อยคนนักที่เชื่อว่าเขาจะทำได้ แต่ 1 ในนั้นคือ มาซาโยชิ ซัน นักลงทุนชาวญี่ปุ่นผู้มีหุ้นใหญ่ในยาฮู ที่หม่าหยุนใช้เวลาพูดโน้มน้าวเพียง 6 นาทีก็ได้เงินจากซันมาลงทุนถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และในปี 2001 เมื่อธุรกิจทั่วโลกประสบปัญหา และบรรดา CEO หลายๆ องค์กรเริ่มมีวาจาและท่าทีที่แปรเปลี่ยนไป จนนักลงทุนขวัญผวา

แต่ไม่ใช่หม่าหยุนหนุ่มจีนผู้นี้ เขายังคงสัตย์ซื่อต่อคำสัญญาและทำตามที่พูดไว้ตั้งแต่แรกจนซันวางใจ ยอมทุ่มเงินให้อีก 82 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้เขาได้ก่อตั้งเว็บไซต์เถาเป่า (taobao.com) มาเป็นคู่แข่งกับอีเบย์

                ปัจจุบัน อาลีบาบาก้าวไกลมาเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่รวมผู้ประกอบการกว่า 7 ล้านแห่งจาก 200 ประเทศทั่วโลกกับผู้ประกอบการจีนอีก 2 ล้านรายให้มาซื้อขายกันอย่างคึกคักในทุกวัน และถึงแม้อาลีบาบายังต้องเดินทางต่อไปสู่ฝันอันยิ่งใหญ่ของหม่าหยุนในอนาคต

แต่เส้นทางธุรกิจของหม่าหยุนที่ผ่านมาได้บอกให้รู้ว่า เมื่อเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจจะทำสิ่งใดแล้ว แม้ฝันนั้นจะอยู่ไกลและแสนยากเย็นเพียงใด หรือความสำเร็จนั้นอาจจะเป็นเพียงแค่ความฝันบนอากาศ ณ ขณะที่ทำ แต่ทุกสิ่งก็จะเป็นจริงในสักวัน เมื่อไม่ย่อท้อและยอมแพ้ไปเสียก่อน

และสิ่งสำคัญที่สุดที่หม่าหยุนกำลังบอกกับโลกธุรกิจ ก็คือ สัจจะ สำคัญกว่าสิ่งใด เพราะความเจริญก้าวหน้าของอาลีบาบานั้นมาจากผู้นำอย่างเขาซึ่งเป็นคนพูดจริง ทำจริง ไม่โกหก ดังนั้น การพูดของเขาแต่ละครั้งจึงสามารถรับประกันได้เลยว่าลิ้นจะไม่กระดกกลับคำอย่างแน่นอน และได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมฝัน ทีมงาน และนักลงทุนกล้าไว้วางใจและให้ใจเต็มร้อยในการร่วมสร้างฝันนำอาลีบาบาสู่การเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชที่ใหญ่ที่สุดใลกในสักวันหนึ่ง

เมื่อรักษาสัตย์ยิ่งชีพ หม่าหยุนก็คือคนจริงที่ความฝันจะไม่เป็นแค่ฝันอย่างแน่นอน

          

ไหง หารูปไม่ได้ หากใครสามารถ เข้า เวป จีนได้ ช่วยลงต่ให้ด้วย นะครับ copy มาได้แต่เนื้อเรื่อง ครับ


รูปภาพของ จ๊องหยิ่นฮยุ๋ง

รูปของ "หม่าหยุน"

รูปภาพของ หว่อง บุน ขี

ต๊อเซีย

ขอบคุณ อาจ๊องหยิ่นฮยุ๋ง มากครับ
รูปภาพของ หว่อง บุน ขี

ความน่าอัศจรรย์ของจีนที่ไม่สิ้นสุด‏

1 attachment (3.0 MB)
ความน่าอัศจรรย์ของจีนที่ไม่สิ้นสุด‏
Download Th.pps (3.0 MB)
Th.pps

View online Download (3.0 MB)
 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal