หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

เพลงซานเกอ เพลงพื้นบ้าน ของคนฮากกา

รูปภาพของ กู่เค่อ

เพลงซานเกอ เพลงพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของฮากกาโดยเฉพาะ ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน มีเนื้อหาสาระครอบคลุมไปทุกด้านของชีวิตคนฮากกา โดยเฉพาะเพลงรักของหนุ่มสาว ที่ร้องตอบโต้กัน มีลีลานจังหวะที่สนุกสนาน และเพลงลาจากบ้านไปเผชิญโชคถึงถิ่นไกลโพ้นทะเลของสามี คนรัก เต็มไปด้วยถ้อยคำที่กินใจเชือดเฉือนอารมณ์อย่างยิ่ง เพราะส่วนมากเป็นการลาจากันชั่วชีวิต

ปัจจุบันที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในถิ่นเมืองของฮากกา เช่น เหมยโจว ยังอนุรักษ์เพลงซานเกอนี้ไว้ ทุกคืนวันเพ็ญเดือนแปดของจีน ซึ่งเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ จะมีการจัดมหกรรมแข่งขันประกวดเพลงซานเกอกันยิ่งใหญ่ทุกปี

เพลงซานเกอที่คัดเลือกถอดนความมานี้ เป็นเพลงรักระดับคลาสสิก ที่ถ่ายทอดอารมณ์รักของหนุ่มสาวฮากกา ที่รักมั่น รักมาก รักจริงจังเหนียวแน่น เหมือนเถาวัลย์พันเกียวรัดต้นไม้จนแห้งตาย ยังไม่คลายเกลียวมัดซึ่งกันและกัน

ไม้ต้น - เถาวัลย์ พันมัดกอดก่าย เฉาตายด้วยกัน

บนเขา…เห็นเถาวัลย์ เลื้อยพัน…รัดไม้ ต้นมิด
ต้นแยก…แตกก้านติด ชอนชิด ชอนเลี้ยว

กิ่งเถา…เกี่ยวต้นแน่น ก้านแอ่นรับ กระชับเข้า
ปรนเปรอ พะนอ คลอเคล้า ไม้-เถา ไขว้เสย…เกยกัน

ต่างสอด ต่างกอดก่าย ไม่หน่าย ไม่พราก จากขวัญ
จะอยู่ จะคู่กัน ตราบวัน…ตราบแล้ง แห้งตาย

แม้ใบ…ก้านอับเฉา กิ่งเถา…เฝ้ามัด ไม่คลาย
ต้นยืน…ฝืนตั้งกาย ให้เถาก่าย…ตายด้วยกัน


ถอดความจาก "เพลงซานเกอ" โดย กู่เค่อ

รูปภาพของ YupSinFa

อยากฟังซานโก-ซานเกอ

เราชอบฟังฮากกาซานโกมาก ๆ ท่านใดมีไฟน์เพลงซานโกช่วยเอามาใส่ไว้ให้ดาวน์โหลดบ้างสิ ไม่ได้อยูกรุงเทพฯ (อยู่ที่เชียงใหม่) เลยหาซื้อไม่ได้ เคยไปเจอที่เยาวราชก็มีขาย เพื่อน ๆ ชาวไทยฮากกาที่มีบทเพลงซานโกช่วยนำมาใส่ในเว็ปให้ได้ฟีงบ้างนะครับ ตอเซี้ย-ยับสินฝ่า

อยากฟังซา

อยากฟังซานกอที่มีภาษาฮากกากำกับใน วีดีโอ เพื่อจะได้เรียนภาษาฮากกาที่ไหง่ส่วนใหญ่ไม่รู้ เกิดเป็นฮากกาหนิ่น อ่านฮากกาว้าไม่ได้ อายจริงๆๆ 

รูปภาพของ อาฉี

เพลงฮากกา

ตอนนี้ไหงมีเพลงที่เป็นภาษาฮากกาีแค่นี้

แต่มีข้อแม้หน่อยนะ หงีช่วยอ่านชื่อเพลงให้หน่อย จะได้ตั้งชื่อไฟล์ แล้วทยอย แปลงเป็น MP3 ส่งไปให้ (ชื่อไฟล์เป็นภาษาจีนมัน FTP ไม่ผ่าน) ไหงไม่ได้เรียนจีนมาเลยอ่านไม่ออก 

 

โปรดตามไปดูต่อที่  เพลงฮากกา

ช่วยอ่าน

อัลบั้ม จีนกลางอ่านว่า เค่อ เจีย ฮุ่ยเกอ ขักฝ่าว่า ขัก ก๊า ฝุ่ย ก๊อ   ชิ้มฮักฟ้า ว่า ฮัก ฟ้า เฟ้ย์ โก แปลว่า เพลงจีนฮากกา

4 จีนกลาง กง สี่ ฟา ไฉ   ปั้นซั้นขัก กิย้ง(อ่านติดกันเร็วๆ) ฮี่ ฝัด ฉอย แปลว่า ขอให้มั่งมี ศรีสุข เจริญๆ (เจริญๆ ผมคิดเอง)

5 จีนกลาง เจิ้ง อวีเย่ ชู เอ่ร์อ หุย เหนียง เจีย  ปั้นซั็นขักว่า จั๊ง เงียด ชู้ หงี่ ฝุย งิหยอง ก๊า  แปลว่า กลับบ้านแม่วันที่๒ ตรุษจีน

6 จีนกลางว่า โต้ว ฝู่ ....(อะไรไม่รู้ไว้ค้นทีหลัง) ปั้นซั้นขักว่า แถ่ว ฝู่..... แปลว่าอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ เต้าหู้

7 เจิ้ง อวีเย่ สืออู่ เหน่า(ไม่แน่ใจผ่านไปก่อน) อวีเหยียน ....(ไม่รู้) ขักฝ่าว่า จั๊ง เงียด ชิ้ฮ์บ อื้อง์ เหน่า เหงียน .... แปลว่า เดือนแรกเทศกาลตรุษจีน  วันที่ ๑๕ (น่าจะเป็นเทศกาลง่วนเซียว อันคึกคัก ครึกครื้น)

8 ลั่ว สุ่ร์ย เทียน ขักฝ่า ว่า ล็อก ชุ้ฮ์ย เที้ยน แปลว่า ฟ้าโปรยฝน

9 อวีเย่ กวง กวง ขักฝ่าว่า เงียด ก๊วง ก๊วง แปลว่า แสงจันทรา

รูปภาพของ จองกว๊านหมิ่น

豆腐釀-鬧元宵

豆腐釀-鬧元宵
 
豆腐釀 หรือ   釀豆腐 เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของชนชาวฮากกา เป็นเต้าหู้ที่ใช้หมูสับปรุงรสสอดเข้าไปในรอยบาก แล้วนำไปทอดหรือนึ่ง
 
豆腐釀
 
正月十五鬧元宵
วันเฉลิมฉลองปีใหม่วันที่  15 เดือน 1
เป็นประเพณีเฉลิมฉลองรื่นเริงเนื่องด้วยเป็นวันขึ้นปีใหม่ จัดฉลองกันว้นที่  15 เดือนแรกของปี มีการจุดโคมไฟหลากสีสวยงามประดับประดาตามร้านค้าบ้านเรือนทั่วทั้งตลาด มีจุดประทัดยิงพลุดอกไม้ไฟและร้องรำทำเพลงเป็นที่สนุกสนาน บางแห่งมีการแห่พระเชิดสิงโตและมังกร ในเมืองไทยมีจัดงานอย่างนี้ที่จังหวัดนครสวรรค์ ยะลา ปัตตานี
 

正月十五鬧元宵

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ สำหรับเพลงดีๆที่หาฟังยาก

ว่างๆจะเอาเนื้อเพลงฮากกามาลงให้นะค่ะ มีเป็นเล่มเลยค่ะ(โบราณมาก)

ว่างๆจะเอาเนื้อเพลงฮากกามาลงให้นะค่ะ มีเป็นเล่มเลยค่ะ(โบราณมาก)

รูปภาพของ webmaster

ยินดีครับ

ยินดีครับ

รูปภาพของ YupSinFa

คุณyee-fon(รีบลงเลยชอบมาก)

        ยินดีที่ได้รู้จักครับคุณ yee-fon ไหงยับสินฝ่า หลงไหลในวัฒนธรรมจีนในด้าน เพลงมาก ๆ ชอบฟังเพลงคลาสสิคจีน (จากเครื่องดนตรีโบราณ) เพลงออร์เครสตร้าจีน และเพลง หมินเกอ (ลูกทุ่ง-พื้นบ้านจีน) และ ฮากกาซานโก ชอบมาก อีกทั้งยังชอบฟัง งิ้วปักกิ่งเป็นชีวิตจิตใจเลยละครับ(เชื่อไหมสำหรับคนในวัย 43 ปี และเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน-แต่มันชอบจริง ๆ ชอบในทำนอง ทั้งทำนองบู้ และทำนอง รัก มันมีความสวยงามไพเราะน่าฟังในตัวของมันเอง เนื้อร้อง ถึงจะฟังไม่รู้เรื่อง แต่ก็ฟังได้อย่างมีความสุข ส่วนงิ้วกวางตุ้ง กับ งิ้วไหหนำ ก็ชอบครับ ภาษาไพเราะ และทำนองสนุก แต่งิ้วแต้จิ๋วไม่ชอบเลย เพราะจังหวะมันแข็ง และภาษากระด้าง (ขออภัยชาวแต้จิ๋วด้วย)

         รีบ ๆ นำมาลงนะครับ ถ้าเป็นไฟล์ mp3 ก็น่าจะดีเพราะจะได้โหลดลงมือถือได้ ขอขอบคุณมากนะครับ

เพลงซันเกอmp3

ไหง่เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกเว้ปนี้ เห็นว่าคุณyee-fonจะอนุเคราะห์พวกเพลงซันเกอในรูปไฟล์mp3 ไม่ทราบว่าได้ทำเสร็จแล้วรึยังครับอยากได้จัง ตอเชี่ยล่วงหน้า

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal