หน้าแรก  
HakkaPeople(Thai) ชุมชนชาวฮากกา 泰國客家 Hakka people .  
ที่ใดมีตะวันขึ้น ที่นั้นมีชาวจีน ที่ใดมีชาวจีน ที่นั้นมีเค่อเจียเหริน(客家人) hakkapeople.com

วิธีชงชาให้ได้รสชาติ

รูปภาพของ YupSinFa

     ขอขอบคุณที่บรรดาสมาชิกให้ความสนใจในเนื้อหาของชาจีนที่ได้นำมาเล่าสู่กันฟัง ต่อไปนี้ ไหง จะบอกขั้นตอนวิธีชงชาจีนดื่ม

ให้คุณท้ายแถว และสมาชิกชุมชนของเรา ได้นำไปชงดื่มที่บ้าน ให้ชุ่มฉ่ำชื่นคอ

     วิธีชงชาถึงแม้ว่าจะไม่ยากนัก แต่มีขั้นตอนที่ค่อย ๆ ชงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ไม่ต้องเร่งรีบ เรามาทำการชงกันเลยนะครับ

     เริ่มแรก ทุกท่านจะต้องเตรียมกาน้ำชา หรือปั้นชามาก่อน ไม่ต้องใช้ขนาดใหญ่มากนัก เดี๋ยวจะเปลืองใบชา กาน้ำชาถ้าจะให้ดีจะต้องเป็นกาดิน หรือถ้าหาไม่ได้ก็เป็นเซรามิคถือว่าใช้ได้ กาน้ำชาจากประเทศจีนหรือไต้หวัน เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายใบชาทั่ว ๆ ไป หรือถ้าใครได้ไปแถวเยาวราชก็มีให้เลือกมาก แต่ถ้าใครไปถึงเชียงรายก็จะมีของแท้นำเข้าจากจีนและไต้หวันให้เลือกซื้อได้ในราคาถูก

     เมื่อได้กาน้ำชามาแล้วให้เตรียมน้ำสะอาดร้อน ๆ จนถึงเกือบเดือดที่อุณหภูมิ 90 - 100 องศาเซลเซียส

     นำเอาใบชา ถ้าเป็นชาม้วน ใส่เข้าไปในกา 1 ส่วน 3 ของกาน้ำชา ถ้าเป็นชาใบ(ไม่ม้วน) ใส่ 2 ใน 3 ของกาน้ำชา

     อ้อ! ลืมไปครับ ก่อนจะเอาใบชาใส่ลงไป ให้เอาน้ำร้อนลวกกาน้ำชาและถ้วยชาก่อน เพื่อกระตุ้นกลิ่นไอดินของกาน้ำชาและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กาดิน ป้องกันไม่ให้กา ดูดเอากลิ่นชาที่หอมหวนเข้าไป

     ต่อไป เทน้ำร้อนเข้าไปให้เต็มกา แล้วเททิ้งทันที ที่ทำอย่างนี้ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นให้ใบชาตื่นตัว แตกใบออก เป็นการกระตุ้นสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในใบชาให้พร้อมที่จะระเหยออกมา

     เมื่อเทน้ำทิ้งในทันทีแล้ว ก็เติมน้ำร้อนเข้าไปใหม่ ทีนี้ ให้ทิ้งไว้สักประมาณ 60 - 80 วินาที อย่าให้เกิน เพื่อให้รสชาติของชาออกมาจากใบชา สารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ ก็จะออกมาในตอนนี้ ถ้ายังมีน้ำร้อนอยู่ให้เทราดลงไปบนกาน้ำชาที่ปิดฝาอยู่ เพื่อเป็นการควบคุมความหอมของกลิ่นชา ไม่ให้ระเหยออกมาจากตัวกา เสร็จแล้ว รินใส่ถ้วย พร้อมดื่มได้ทันที

     พูดถึงถ้วยชา มีอยู่ 2 แบบ แบบแรกเป็นแบบทั่วไป ที่เราเคยเห็นกันและคุ้นเคยกันดี ที่เป็นจอก ๆ เล็ก ๆ แต่แบบที่สองเป็นแบบที่ให้ความละเมียดละไมในการดื่ม ซึ่งเป็นแบบหยุนหนาน ถ้วยชาแบบนี้ มี 2 ชิ้น ชิ้นแรก เป็นถ้วยสำหรับดื่ม ชิ้นที่ 2 เป็นถ้วยสำหรับสูดกลิ่น การเท ให้เทน้ำชาลงในชิ้นที่ 2 ที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอก เทให้เต็มถ้วย แล้วเอาชิ้นแรกที่เป็นถ้วยดื่ม เข้าประกบแล้วคว่ำลง น้ำชาจะอยู่ในถ้วยทรงกระบอก ไม่ไหลลงมา การดื่ม ให้ยกถ้วยทรงกระบอกขึ้นมา น้ำชาจะไหลลงมายังถ้วยดื่ม ให้ท่านเอาถ้วยสำหรับสูดกลิ่นที่เป็นทรงกระบอก มาดมเพื่อสูดกลิ่นอันหอมหวลของชา นอกจากนี้ ท่านยังสามารถเอาถ้วยมาอังยังลูกกะตาของท่าน เพื่อให้ไอของน้ำชา เข้าไปสัมผัสกับลูกตา เป็นการเพิ่มความสดชื่นให้กับเราได้อย่างน่าประหลาด นอกจากนี้ ท่านยังสามารถนำถ้วยทรงกระบอกนี้ คลึงไปคลึงมาบนฝ่ามือของท่าน เพื่อเป็นการคลายเมื่อย

     ประโยชน์ของถ้วยชาแบบหยุนหนานมีมากหลายประการ ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมของนักดื่มชาทั่วไปมาก

     นอกจากการชงชาลงบนกาน้ำชาแบบโบราณแล้ว ปัจจุบัน ยังมีแก้วชงชาแบบสมัยใหม่ ที่สะดวกสบายและให้รสชาติกลิ่นชาได้ไม่แพ้กาน้ำชา แก้วชงชานี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นที่ใส่ใบชา และมีปุ่มลูกกลิ้งกันไว้ไม่ให้น้ำชาไหลออก วิธีชงก็เอาใบชาใส่ลงไปในแก้วส่วนนี้ เทน้ำร้อนเข้าไปแล้วเทออกทันที เหมือนกับวิธีชงแบบกาน้ำชา แล้วเอาน้ำร้อนเทเข้าไปใหม่ทิ้งไว้เหมือนกัน 1 นาที วิธีรินน้ำออกจากแก้วจะมีปุ่มยาว ๆ ให้กดลงแล้วลูกกลิ้งจะเปิดออกปล่อยให้น้ำชาไหลลงมายังแก้วส่วนที่สองที่อยู่ด้านล่าง

     แก้วชงชาแบบสมัยใหม่นี้ก็เป็นที่นิยม และสะดวกสบายมาก ถูกกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ แต่มีราคาค่อนข้างแพง มีราคาอยู่ในระหว่าง 450 - 800 กว่าบาท เพราะเป็นของนำเข้า

     มาถึงตรงนี้ คิดว่าทุกท่านคงจะทราบขั้นตอนการชงชาที่ง่าย ๆ แล้วทดลองชงดูที่บ้าน จะได้ซึมซับรสชาติและกลิ่นชาอย่างละเมียดละไม ขอให้ทุกท่านจงมีความสุขกับการดื่มน้ำชา ต่อไป

     ลืมบอกไปครับ ใบชาที่เราชงดื่มครั้งแรก สามารถชงต่อไปได้อีก 3 - 4 ครั้ง จนจืด ใบชาที่ชงแล้วอย่าทิ้งนะครับ เอาไปตากแห้งยัดหมอนแทนนุ่น ช่วยให้นอนหลับฝันดี หรือใครจะเอาใบชาที่ชงแล้ว ไปประกอบอาหารเป็นยำใบชา ก็อร่อยดีนะครับ อีกอย่าง น้ำชาที่ชงแล้ว ให้รินออกจากใบชาให้หมด อย่าแช่ทิ้งไว้ เพื่อป้องกันการเกิดท้องผูก และไม่ให้ชาเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ


รูปภาพของ ท้ายแถว

รวดเร็วทันใจ

มีรายละเอียดตามมาเร็วทันใจ แบบนี้เรียกว่าต้มน้ำไว้ยังไม่ทันเย็นก็ชงชากินได้แล้ว แสดงว่าท่านยับเซียนเซิน มีภูมิรู้แน่นมากพร้อมใช้ได้ทันทีที่มีคนพูดถึง

ตอเซี่ยมากหลาย

ขอบคุณข้อ

ขอบคุณข้อมูลดีๆขออนุญาตนำไปเผยแพร่นะครับ

 
hakka@hakkapeople.com    คุณความดี แด่บรรพชนและชาวฮากกาที่ฮึกเหิม Hakkapeople.com by Hakka Pakchong Association... Powered by Drupal